VKA là gì? Cách làm giấy VKA cho chó đúng quy trình

VKA là gì? Cách làm giấy VKA cho chó đúng quy trình

Nếu bạn là người yêu thích động vật và đang nuôi thú cưng thì chắc chắn đã không ít lần nghe thấy cụm từ VKA. Tuy nhiên, VKA là gì thì không phải ai nuôi thú cưng cũng biết. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin liên quan tới VKA và cách làm loại giấy tờ này cho thú cưng.

Bạn đang đọc: VKA là gì? Cách làm giấy VKA cho chó đúng quy trình

VKA là gì?

VKA là viết tắt của Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam. Đây cũng chính là tài liệu giúp chúng ta theo dõi những cá thể chó thuần chủng. Mỗi một chú chó thuộc những giống thuần chủng được công nhận sẽ được cấp giấy khai sinh và lưu tên trong phả hệ của VKA.

vka logo VATNUOI

VKA là viết tắt của Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam

VKA cũng giúp chứng nhận nguồn gốc của một chú chó, trong đó sẽ ghi rõ thế hệ trước của nó cùng đơn vị được ủy quyền. Người nuôi chó hoặc nhân giống chó hay người đồng sở hữu sẽ có toàn quyền và được chứng nhận bởi VKA. Quyền sở hữu này đều phải tuân thủ dựa vào các hợp đồng mua bán, luật pháp của Việt Nam và các thông lệ thương mại của quốc tế.

Xem thêm: Chó Poodle, Kinh Nghiệm Nuôi, Các Loại Giống và Giá Bán

VKA đối với chó nhập khẩu

Mỗi chú chó thuần chủng theo đúng định nghĩa đều có thể yêu cầu VKA xác nhận và cấp giấy khai sinh. Chủ nuôi cần phải kê khai nguồn gốc chó một cách trung thực theo yêu cầu của VKA khi cần xác nhận khai sinh.

Khi đó, VKA sẽ đánh giá bên ngoài chú chó của bạn và so sánh với chó thuần chủng để xác nhận khai sinh có đảm bảo các yêu cầu tối thiểu hay không. Nếu đánh giá phát hiện nhiều lỗi hoặc những lỗi nặng có thể VKA sẽ từ chối khai sinh cho con chó đó.

chó phốc hươu

chó phốc hươu nhập khẩu

Trước hoặc sau khi thẩm tra những thông tin liên quan tới chủ nuôi kê khai sẽ là lúc VKA tiến hành xác nhận khai sinh cho chó. Nếu có gian lận hoặc sai sót trong quá trình kê khai thông tin từ chủ nuổi, VKA sẽ bảo lưu hoặc thu hồi các khai sinh đã xác nhận trước đó mà không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ nào với chủ sở hữu của chó.

VKA đối với chó trong nước

Khác với những giống chó nhập khẩu, chó trong nước được VKA chia thành 2 mục chính là chó thuần chủng và không thuần chủng dựa vào cặp bố mẹ.

Chó bố mẹ thuần chủng

Ví dụ Chó Corgi bố mẹ thuần chủng, được nuôi dưỡng, chăm sóc theo đúng quy định của Liên đoàn chó giống quốc tế ban hành và VKA phê chuẩn thì chó Corgi con sẽ mặc nhiên được công nhận và cấp giấy khai sinh. Ngoài ra, chó con chỉ được xác nhận phả hệ và đăng ký khai sinh khi ngày sinh của chúng phải sau ngày VKA xác nhận khai sinh chó mẹ.

Trong thời gian xem xét cấp khai sinh cho chó con, VKA sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận tình trạng chó bố mẹ khi phối giống, xét nghiệm ADN của chó con để xác minh nguồn gốc. Cùng với đó, mỗi con chó con sẽ được cấp 1 mã số và phần phụ tố theo quy tắc của VKA để dễ dàng nhận biết chủ nhân của chúng.

Tìm hiểu thêm: Dấu Hiệu Chó Bị Dại? Bị Chó Dại Cắn Bao Lâu Thì Phát Bệnh

khai sinh cho cho nhap khau
Khai Sinh Cho Chó Nhập Khẩu

Chó bố mẹ không thuần chủng

Với cặp chó bố mẹ không thuần chủng. Chó con vẫn sẽ được cấp giấy khải sinh và xác nhận vào phả hệ của VKA nhưng cần đảm bảo thỏa mãn những yêu cầu sau:

  • Cặp chó bố mẹ đã từng tham gia những cuộc thi do VKA tổ chức và được đánh giá tốt trong 3 cuộc thi khác nhau vào 2 năm liên tục.
  • Cặp chó bố mẹ và chó con phải được chăm sóc, phối giống theo đúng quy định do Liên đoàn chó giống ban hành và được VKA phê chuẩn chấp thuận.
  • Chó con không bị di tật hay những căn bệnh có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.
  • Chó con không mắc lỗi về màu sắc lông hay hình dáng, những yếu tố bắt buộc trên cơ thể theo yêu cầu tiêu chuẩn cơ bản nhất.

Trong quá trình xem xét, VKA cũng sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận tình trạng chó bố mẹ khi phối giống tương tự đối với chó nhập khẩu để xác minh nguồn gốc. Bên cạnh đó, mã số và phần phụ tố cũng không khác gì so với chó ngoại nhập.

Hồ sơ đăng ký VKA cho chó

  • Bảng thông tin phối giống theo mẫu tính từ 10 ngày sau lần phối giống cuối cùng kèm theo giấy khai sinh của chó bố mẹ.
  • Bảng thông tin về chó con theo mẫu tính từ 10 ngày sau khi chó mẹ sinh con.
  • Đơn xin cấp khai sinh cho chó theo mẫu và phải gửi trong vòng 1 tháng tính từ khi chó mẹ sinh con. Trong đó trong đơn xin cấp cần cung cấp đầy đủ thông tin giới tính và đặt cả tên cho chó nữa.

khai sinh cho cho

>>>>>Xem thêm: Cách chọn chó khôn trong đàn theo kinh nghiệm dân gian

GIẤY KHAI SINH CHO CHÓ VKA

Lệ phí làm VKA cho chó

  • Phí xác nhận khai sinh dành cho các giống chó nước ngoài là 400.000 đồng còn chó bản địa trong nước không áp dụng.
  • Phí cấp mới giấy khai sinh cho chó con cả bản địa và giống ngoại nhập là 200.000 đồng.

Qua bài viết trên đây, có lẽ bạn đã phần nào hiểu rõ hơn và tự mình giải đáp được câu hỏi VKA là gì. Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *