Những Điều Cơ Bản Nhất Phải Biết Trước Khi Nuôi Nhím Cảnh

Những Điều Cơ Bản Nhất Phải Biết Trước Khi Nuôi Nhím Cảnh

Nuôi Nhím Cảnh – Những kỹ thuật cơ bản trong việc nuôi nhím dù bạn là người chơi nhím cảnh hay người bán nhím cảnh thì nhất định phải nhớ hãy kiên trì nếu không sẽ rất khó có thể đem lại kết quả như mong muốn.

Bạn đang đọc: Những Điều Cơ Bản Nhất Phải Biết Trước Khi Nuôi Nhím Cảnh

Kỹ thuật nuôi nhím cảnh nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực tế loài thú này từ lâu đã rất thịnh hành trong đời sống của giới trẻ thành phố. Mặc dù nhím có bề ngoài rất xù xì xấu xí nhưng khi tiếp xúc, chăm sóc chúng các bạn sẽ thấy chúng rất đáng yêu.

Nhím cảnh có tên khoa học là Hedgehogs, chúng có tuổi thọ trung bình từ ba đến bốn năm. Nhím cảnh rất thuần và dễ nuôi, không tốn nhiều diện tích nên ai cũng có thể nuôi con vật này. Dưới đây là kỹ thuật nuôi cơ bản nhất cho bạn tham khảo để nuôi loài thú xinh xắn này.

Chọn Giống Nhím Cảnh

Tìm chọn giống nuôi nhím cảnh không khó nhưng để chọn cho mình một con nhím đẹp bạn phải tìm đến các cơ sở giống nuôi uy tín. Nhím giống phải có bộ lông mượt óng, màu lông đẹp, dáng chạy khỏe khoắn…

Những ai mới bắt đầu nuôi nhím kiểng thì nên mua các loại có độ tuổi khoảng 1,5 đến 2 tháng tuổi.

Không nên mua các loại có độ tuổi cao hơn hoặc thấp hơn. Tại sao ư ? Những bé quá nhỏ có tỉ lệ tử vong cao. Còn những ai mới bắt đầu nuôi thì nếu mua các bé đã lớn thì khó có thể chơi đùa cùng bé, và có thể mua nhầm nhím kiểng đã gần già. Tùy theo lương tâm người bán, tốt nhất nên mua loại khoảng 1,5 tháng.

Một bé nhím kiểng được coi là tốt, chất lượng cao nếu kích thước đạt khoảng 6- 7 cm.

Trên thị trường hiện nay chỉ có nhím Việt Nam, nên các bạn đừng nghe lời mấy bác shop, họ có thể nói đó là nhím kiểng Thái Lan để tăng giá bán. Các bạn hãy làm một phép tính, nếu vận chuyển một chú nhím kiểng từ Thái Lan về, tiền xăng cộ, ABC ở cửa khẩu, tiền mua nhím kiểng nữa chứ. Cũng không ít à nha. Nhưng nếu các bạn thử ghé vào 1 shop nào đó thì biết, toàn vật dụng, chứ nhím kiểng thì không có bao nhiêu, không lẽ bay qua Thái Lan mua vài chục con về bán à, lỗ chết luôn. Tốt nhất nên tìm các trang trại mà mua, không nên đến shop mua giống..

Đến các trại nhím kiểng mua, vì họ có nhiều nhím kiểng giống, có nhiều đực giống, khỏi phải sợ trùng huyết, và nguồn nhím kiểng hiện nay tại các shop cũng do các trang trại cung cấp, nên mua trực tiếp vì chúng ta có thể chủ động hơn để khỏi mua nhím kiểng trùng huyết.

Chuồng Nuôi Nhím Kiểng

Do là loài vật chạy nhảy rất nhanh nên thiết kế chuồng nuôi phải rộng, thoáng tối thiểu là 32 x 60, không nên có tầng, và với một chiều cao tối thiểu để chúng không thể trèo ra. Không gian càng rộng càng tốt, vì điều này sẽ đảm bảo có rất nhiều chỗ để đồ chơi và tập thể dục.

  • Xem thêm: Lưu Ý Về Chuồng và Vị Trí Đặt Chuồng Nhím Cảnh Hợp Lý

vatnuoi.vn chuong nuoi nhim canh

Chuồng Nuôi Nhím Kiểng

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại chuồng trên thị trường, nhưng theo Blog Vật Nuôi xem xét thì có 2 loại tốt và tiện dụng nhất:

Bể kính nuôi cá hay bể mica

  • Ưu điểm: trong suốt, đặt trong phòng ngủ hay phòng khách thì toát lên vẻ sang trọng, không dơ.
  • Nhược điểm: các mùa khác thì không nói làm gì, chứ mùa hè thì nóng chết đi được, bí gió quá mà.

Chuồng lồng như tại các shop đang bán

  • Ưu điểm: đẹp đẽ, nhiều kiểu dáng, không quá bí gió
  • Nhược điểm: nếu để ớ phòng ngủ hay phòng khách, hôi quá đi thôi, còn nữa, vào mua đông, chắc phải thiết kế thêm cái mền cho nó quá.Theo ý tôi, tốt nhất nên sử dụnh bể kính hay chuồng mica, vừa tiện lợi, rẻ, dễ làm, ko hôi.. Về lót chuồng, cũng có rất nhiều loại cho các bạn chọn lựa.

Các loại chuồng nuôi Nhím Cảnh khác

Các loại Chuồng nuôi Nhím kiểng khác các Bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc nếu Bạn biết loại nào tốt hơn thì comment xuống phía dưới để Blog Vật Nuôi tổng hợp thêm nhé. 

Thức Ăn Và Nước Uống Cho Nhím Kiểng

Bạn có thể cho nhím kiểng ăn nhiều loại thức ăn, chẳng hạn như thức ăn cho mèo, rau củ, sâu bọ. Ngoài ra chúng ta cần bổ sung chất xơ và vitamin cho nhím kiểng. Không nên cho nhím đực ăn hay uống quá nhiều vitamin C, vì có thể gây vô sinh. Nước uống là thứ cần thiết nhất cho Nhím Kiểng, nước máy phải được lọc sạch, hoặc nước đã nấu chín, để tránh các bệnh về đường ruột.

vatnuoi.vn thuc an cho nhim canh

Thức Ăn Và Nước Uống Cho Nhím Kiểng

Nước uống là thứ cần thiết nhất cho nhím kiểng, nước máy phải được lọc sạch, hoặc nước đã nấu chín, để tránh các bệnh về đường ruột.

Bạn có thể cho nhím kiểng ăn nhiều loại thức ăn, chẳng hạn như thức ăn cho mèo, rau củ, sâu bọ, thức ăn trộn tại các shop – Các loại thức ăn cho mèo cũng có thể dành cho nhím kiểng ăn nhé:

  • Thức ăn trộn (Bạn có thể tự trộn hoặc mua sẵn tại các shop)
  • Sâu (worm)
  • Thức ăn, cám cho mèo

Ngoài ra chúng ta cần bổ sung chất xơ và vitamin cho nhím kiểng, có thể mua tại các shop. Không nên cho bé đực ăn hay uống quá nhiều vitamin C, vì có thể gây vô sinh.

Phòng Và Trị Bệnh Cho Nhím Cảnh

Nuôi nhím kiểng ít khi bị bệnh, sức đề kháng của chúng rất tốt. Vào đầu mùa mưa chúng có thể bị cảm lạnh, ta chỉ cần sưởi ấm chúng bằng bóng đèn dây tóc. Và nên giữ cho lớp lót chuồng luôn sạch sẽ, vì có thể gây ra bệnh đường ruột hay ghẻ lở, bệnh ngoài da chẳng hạn. Tuyệt đối phải lót chuồng bằng các vật dụng kể trên, vì nếu không lót, sau một thời gian chúng sẽ tử vong. Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất, với liều lượng cực nhỏ, chúng ta có thể trộng vào thức ăn hay nước uống.

Tìm hiểu thêm: Tại sao nhím ăn con? tìm hiểu 4 nguyên nhân giải thích điều này

vatnuoi.vn phong chua benh cho nhim canh
Phòng Và Trị Bệnh Cho Nhím Cảnh

Các em ít khi bị bệnh, sức đề kháng của chúng rất tốt. Vào đầu mùa mưa thì chúng có thể bị cảm lạnh, ta chỉ cần sưởi ấm chúng bằng bóng đèn dây tóc. Và nên giữ cho lớp lót chuồng luôn sạch sẽ, vì có thể gây ra bệnh đường ruột hay ghẻ lở, bệnh ngoài da chẳng hạn. Bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất, với liều lượng cực nhỏ, chúng ta có thể trộng vào thức ăn hay nước uống.

Sinh Sản và Quá Trình Nuôi Con Của Nhím Kiểng Mẹ

Nhím kiểng sẽ bắt đầu giao phối khi chúng đạt 5 tháng tuổi

Con đực sẽ bắt đầu ve vãn con cái, nếu các điều kiện tự nhiên và thể chất thuận lợi, chúng sẽ tiến hành giao phối.. Một tháng sau chúng ta sẽ được một bầy nhím kiểng baby.

Có thể nhốt chung con đực và con cái trong quá trình giao phối, và khi tới gần ngày đẻ, bắt bé đực ra riêng.

Khi nhím kiểng con vừa được đẻ ra sẽ có màu hồng, chúng ta có thể bắt lên được rồi, một số bài viết bảo là không bắt được. Nhưng với tổng hợp kinh nghiệm của các “mẹ” nuôi Nhím cảnh chuyên nghiệp đã chứng minh, chạm vào nhím kiểng baby không ảnh hưởng gì hết…

vatnuoi.vn qua trinh sinh san cua nhim canh

>>>>>Xem thêm: Lưu Ý Về Chuồng và Vị Trí Đặt Chuồng Nhím Cảnh Hợp Lý

Qúa trình sinh sản của nhím cảnh

Nhớ cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho bé mẹ trong quá trình nuôi con. Một tháng rưỡi sau là có thể tách mẹ

Cách Phân Biệt Nhím Kiểng Đực và Cái

Chọn giới tính cho Nhím Kiểng trước khi nuôi vô cùng quan trọng khi bạn đưa ra quyết định cho nhím sinh sản hay không ?

Ngoại Hình

Để phân biệt nhím đực cái. Đối với các bé nhím kiểng có độ tuổi khoảng từ 1 -2 tháng thì rất khó để phân biệt các bé là trai hay gái khi sử dụng phương pháp này.Tuy nhiên đối với các bé nhím trưởng thành thì chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào ngoại hình để biết các bé nhím kiểng là đực hay cái. Nhím đực thường có ngoại hình nhỏ con hơn hơn các bé nhím cái. Do các bé đực tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ bắp. Các bé cái thì phát triển các mô mỡ.

Độ Thân Thiện

Ngay từ những lúc mới được sinh ra, nhím kiểng đực đã tỏ ra rất chi là khó chịu, muốn tiếp cận được các bé này thì cần phải có tính kiên nhẫn và cần thời gian rất lâu. Khác với các bé nhím được, các nàng nhím kiểng cái lại tỏ ra rất thân thiện với người nuôi, có thể bồng bế thoải mái. Nhưng phương diện này chỉ chính xác khoảng 95%. Tuy nhiên cũng không phải hoàn toàn đúng là như thế. Do gen di truyền từ bố hoặc mẹ mà các bé cái cũng rất khó để có thể gần gũi.

Lượng Thức Ăn

Từ hai tháng tuổi trở đi, các bé nhím kiểng đực ăn rất ít, uống nước cũng rất ít. Con cái thì có vẻ tham ăn hơn, các bé ăn cũng tiêu thụ nước rất nhiều.

Lượng Phân, Nước Tiểu

Do chí ăn một số lượng ít thức ăn nên con đực sẽ đi vệ sinh không nhiều và con cái thì ngược lại.

Bộ Phận Sinh Dục

Nếu các bạn đã có thể tiếp cận các bé nhím kiểng, đã có thể lật bụng các bé ra thì hãy áp dụng cách này để phân biệt nhím đực cái. Bắt đầu quan sát phần bụng, đối với con đực. Khoảng cách từ tuyến sinh dục đến hậu môn khá xa (một vài cm), tuyến sinh dục của chúng thường nhô ra gần giữa bụng. Đối với con cái, bộ phận sinh dục của chúng sẽ sát với hậu môn. Mức độ chính xác: 100%. Các bạn có thể xem hình sau để phân biệt dễ hơn nè.

Bạn có nhu cầu đặt Quảng cáo trong bài viết vui lòng liên hệ với Blog Vật Nuôi nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *