Mùa giao phối của chó và Cách phối giống cho chó nên biết

Mùa giao phối của chó và Cách phối giống cho chó nên biết

Mùa giao phối của chó là thời gian nào? Bắt đầu vào lúc nào? Phụ thuộc vào những yếu tố gì là những câu hỏi mà đa số người nuôi chó thắc mắc. Để giải đáp những thắc mắc đó, bài viết sau đây của Blog Vật Nuôi sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin liên quan tới thời điểm động dục cùng các phương pháp phối giống chó được áp dụng phổ biến hiện nay.

Bạn đang đọc: Mùa giao phối của chó và Cách phối giống cho chó nên biết

Tìm hiểu về mùa giao phối của chó

Mùa giao phối của chó hay còn được gọi là mùa động dục, mùa động cỡn của chó hay các loài động vật có vú khác. Chúng ta có thể nhận biết được mùa giao phối của chó qua những đặc trưng ở chó đực bằng việc gia tăng nồng độ hóc môn testosterone.

Biểu hiện rõ nét về dị hình lưỡng tính, thể hiện sự nam tính và gia tăng thái độ hung hăng, sự thu hút mạnh mẽ đối với chó cái. Các biểu hiện này sẽ kích thích mạnh mẽ khi có đòi hỏi về tình dục.

Mùa giao phối của chó

Các biểu hiện này sẽ kích thích mạnh mẽ khi có đòi hỏi về tình dục.

Chó đực vào mùa giao phối sẽ tự đánh dấu mình bằng những thay đổi về sinh lý, thể hiện sự khoe mẽ, phô trương những đặc trưng của cơ thể khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn với chó cái. Chó đực cũng sử dụng khứu giác để dụ dỗ và kích thích chó cái bằng cách tiết mùi từ tuyến mồ hôi và nước tiểu của chúng.

Trong thời gian động dục, chó đực thường “đánh dấu lãnh thổ” lên gốc cây, bụi rậm hoặc có những hành động khiêu chiến, hung hăng với những con chó đực khác. Hành động này sẽ khiến chúng trở nên dễ nhận biết và gây được sự chú ý, giúp chúng dễ dàng nhận được sự chấp thuận của chó cái.

Phối giống cho chó như thế nào?

Hiện nay, có nhiều biện pháp phối giống cho chó và được các chuyên gia thú y áp dụng. Mỗi biện pháp đều có điểm mạnh riêng biệt và sử dụng cho từng trường hợp khác nhau. Mục đích chung của các phương pháp này đều nhằm tạo ra những chú chó con có phẩm chất tốt nhất. Cụ thể, 3 phương pháp phối giống chó phổ biến nhất hiện nay là:

  • Phương pháp phối giống chó cùng loài nhưng khác huyết thống
  • Phương pháp phối giống chó cùng loài và huyết thống gần nhau
  • Phương pháp phối giống chó có huyết thống gần nhau

Mùa giao phối của chó

Hiện nay, có nhiều biện pháp phối giống cho chó và được các chuyên gia thú y áp dụng

Tùy theo nhu cầu và ý muốn của chủ chó mà các chuyên gia phối giống chó sẽ áp dụng phương pháp thích hợp nhất.

Phương pháp phối giống chó cùng loài nhưng khác huyết thống

Phương pháp này là cách để tìm ra những phẩm chất tốt nhất trong quá trình nhân giống, đồng thời đây cũng là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng nhất. Với chó cùng phả hệ, việc lai tạo sẽ được áp dụng giữa các con không cùng huyết thống trong 4 vòng đời.

Tìm hiểu thêm: Chọn thức ăn cho chó Pug tốt thế nào?

Mùa giao phối của chó
Phương pháp phối giống chó cùng loài nhưng khác huyết thống

Phương pháp lai tạo này có thể mang lại nhiều phẩm chất mới và vai trò của chó bố, mẹ là ngang nhau. Cặp gien của chó con sẽ là sự thừa hưởng chia đều từ bố và mẹ. Vì thế, chó con được tạo ra nhờ phương pháp này sẽ có quỹ gien đa dạng với khả năng miễn dịch tốt hơn.

Chó con sau khi lai tạo vẫn đảm bảo tính thuần chủng nhưng mức độ khác biệt về gien khá lớn vì bố mẹ không cùng huyết thống. Hơn nữa, một vài phẩm chất không mong muốn có thể xuất hiện và phản tác dụng.

Phương pháp phối giống chó cùng loài và huyết thống gần nhau

Cặp chó bố mẹ có cùng đặc điểm hình thể và phẩm chất nổi bật. Phương pháp này giúp chó con không bị ảnh hưởng những bệnh di truyền nhưng lại có nguy cơ phát sinh lỗi cao hơn. Phương pháp này giúp chúng ta chắt lọc và chọn ra được những gien tốt nhất từ những con chó có huyết thống gần nhau.

Mùa giao phối của chó

Phương pháp phối giống chó cùng loài và huyết thống gần nhau

Hơn nữa, nó cũng giúp tạo ra những gien thuần mà không làm mất đi sự đa dạng. Chó con được tạo ra từ phương pháp này rất khỏe mạnh và đề kháng cao.

Phương pháp phối giống chó có huyết thống gần nhau

Phương pháp cuối cùng đòi hỏi phải được thực hiện bởi các chuyên gia phối giống chó có nhiều kinh nghiệm. Nó giúp cho ra đời những con chó sở hữu đặc điểm gần với loài nhất nhưng có tính đồng trội. Chó con sinh ra từ phương pháp này có mức độ thuần chủng rất cao.

Mùa giao phối của chó

>>>>>Xem thêm: 3 lưu ý khi mua thức ăn cho chó bạn cần biết

Phương pháp phối giống chó có huyết thống gần nhau

Các chuyên gia còn có thể phán đoán được đặc điểm, phẩm chất của chó con sẽ sinh ra bởi nguồn gen thuần từ bố mẹ. Mặc dù vậy, đây là phương pháp có khá nhiều nhược điểm. Đó là sự giảm sút đáng kể của tính đa dạng gien. Sau đó, hệ miễn dịch của chó con cũng kém hơn thế hệ trước. Đấy là còn chưa tính đến việc chó con sinh ra sở hữu gien đồng lặn sẽ rất yếu và khó tồn tại. Nói chung, chó con được tạo ra bởi phương pháp này có khả năng sống sót không cao so với 2 phương pháp kể trên.

Như vậy, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về mùa giao phối của chó sau khi tham khảo bài viết trên đây. Hy vọng những chia sẻ này sẽ phần nào hữu ích, giúp bạn đọc có thêm kiến thức để nhận biết thời điểm có thể cho cún cưng giao phối với phương pháp phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *