Cũng giống như những đứa trẻ mới chào đời, những chú mèo con vừa mới lọt lòng mẹ cũng rất bé bỏng và yếu ớt. Chính vì vậy, để chăm sóc cho những chú mèo con, chúng ta cần phải thật cẩn thận. Đặc biệt là đối với vấn đề ăn uống. Vốn dĩ mèo không hề kén ăn nhưng sức đề kháng cũng như các cơ quan chức năng trong cơ thể mèo con vẫn còn đang rất yếu , vì vậy đồ ăn cũng như lượng thức ăn không thể giống với những chú mèo trưởng thành. Và bài viết ngày hôm nay sẽ gợi ý một cách cụ thể hơn về vấn đề dinh dưỡng của mèo con, cũng như trả lời cho câu hỏi: Mèo con ăn gì?

Các giai đoạn phát triển của mèo con

Với những giai đoạn phát triển khác nhau, mèo con sẽ cần những chất dinh dưỡng và lượng dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy, trước tiên chúng ta phải nắm rõ được các giai đoạn phát triển chính của mèo con. Những chú mèo con có tất cả ba giai đoạn phát triển:

Giai đoạn sơ sinh ( vừa mới chào đời)

Mèo con vừa mới chào đời còn rất yếu
Mèo con vừa mới chào đời còn rất yếu

Giai đoạn sơ sinh hay chính xác là khoảng thời gian vừa mới chào đời cho đến khi bé mèo được khoảng 20 ngày tuổi là giai đoạn đầu tiên. Khi mới chào đời, mèo con chưa mở mắt, cho đến tận 5 – 10 ngày sau thì chúng mới có dấu hiệu mở mắt và sau hơn 10 ngày chúng mới hoàn toàn mở mắt chào đón thế giới này. Chính vì vậy, ở giai đoạn này, toàn bộ của sống của mèo con đều là bản năng và phụ thuộc gần như vào mèo mẹ. Kể cả việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng được cung cấp thông qua sữa mẹ. Khoảng thời gian này, “nhiệm vụ” chính của các bé mèo sơ sinh là ngủ. Chúng cần ngủ từ 15 – 20 tiếng mỗi ngày. Vì điều này sẽ giúp những chú mèo con sản sinh ra các hoocmon tăng trưởng, thúc đẩy quá trình phát triển và lớn lên của chúng. 

Giai đoạn từ 3 – 8 tuần tuổi

Mèo con 1 tháng tuổi vẫn chưa mở mắt
Mèo con 1 tháng tuổi vẫn chưa mở mắt

Sau khi mở mắt chào đón thế giới, những bé mèo con sẽ nhanh chóng phát triển về cả cơ thể lẫn suy nghĩ. Chúng bắt đầu tò mò với thế giới. Hơn nữa, trong khoảng thời gian này, những chú mèo con sẽ bắt đầu thay một số răng sữa đầu tiên. Chính vì vậy, chúng rất thích và bắt đầu tiền kiếm đồ vật để gặm nhấm. 

Giai đoạn này chúng cũng đã chập chững tập đi và không còn phụ thuộc quá nhiều vào mèo mẹ. Vì vậy, chúng ta có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ bên ngoài cho chúng. Tuy nhiên, những món đồ lúc này mà mèo con có thể ăn vẫn khá hạn chế vì hệ tiêu hóa và các cơ quan bên trong của chúng vẫn còn yếu và chưa thực sự hoàn thiện. 

Giai đoạn vị thành niên ( từ 2 – 6 tháng tuổi)

Mèo con vị thành niên đã mở mắt và chào đón thế giới
Mèo con vị thành niên đã mở mắt và chào đón thế giới

Khi bước vào giai đoạn này, những chú mèo con đã phát triển gần như toàn diện dù kích thước của chúng vẫn khá bé nhỏ. Chúng không còn phụ thuộc vào mèo mẹ và đặc biệt, những bé mèo con lúc này đã có thể cai sữa mẹ và hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn từ bên ngoài. 

Lúc này, mèo đã có thể bắt đầu giao tiếp và chơi đùa cùng con người. Nhưng vì là những “đứa trẻ mới lớn” nên chúng sẽ rất tò mò và phá phách. Chúng dần dần thay răng và có được một bộ răng hoàn chỉnh của loài động vật ăn thịt. Lúc này là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển, chúng lớn nhanh về cả kích thước bên ngoài lẫn trí tuệ bên trong. Chính vì vậy, thành phòng dinh dưỡng và lượng thức ăn trong giai đoạn này sẽ cần phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của các bé mèo.

Mèo con ăn gì theo từng giai đoạn phát triển?

Như đã đề cập ở trên, với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì mèo con sẽ cần lượng dinh dưỡng cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau. Và dưới đây sẽ là những gợi ý cụ thể cho các bạn về vấn đề dinh dưỡng của mèo con theo 3 giai đoạn phát triển chính của chúng.

Mèo con ăn gì khi mới chào đời

Mèo sơ sinh lấy chất dinh dưỡng từ sữa mẹ
Mèo sơ sinh lấy chất dinh dưỡng từ sữa mẹ

Khi vừa mới chào đời, mèo con còn rất yếu. Các bộ phận trong cơ thể của chúng chưa hoàn toàn phát triển và mắt của chúng vẫn chưa mở. Cũng chính vì điều này, cuộc sống của những bé mèo nhỏ vẫn phải phụ thuộc hoàn toàn vào mèo mẹ. 

Và việc nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể cũng như vậy. Ở giai đoạn này, mèo sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Dường như ở khoảng thời gian này chúng ta không cần phải bận tâm quá nhiều đến chế độ dinh dưỡng của mèo mà nên để chúng nghỉ ngơi trong lòng mẹ và chầm chậm thích nghi với thế giới bên ngoài

Cho mèo con ăn gì khi chúng không ti sữa mẹ?

Bạn có thể hỗ trợ mèo con bằng sữa ngoài
Bạn có thể hỗ trợ mèo con bằng sữa ngoài

Dù mèo con vừa mới chào đời cho đến khi được 2 tuần tuổi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Nhưng có một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý, đó là khi mèo con quá yếu và không thể ti sữa mẹ hoặc trong trường hợp mèo con không được ở bên mẹ hay mất mẹ ngay khi vừa chào đời. Đây là trường hợp không ai mong muốn xảy ra và mèo con cũng không nên bị tách khỏi mèo mẹ ở giai đoạn này. Nhưng nếu gặp phải những trường hợp như vậy thì ta nên xử lý như nào và lúc này ta cần cho mèo con ăn gì?

Trước tiên, nếu trong trường hợp mèo con mất mẹ thì bạn có thể lựa chọn phương pháp ghép đàn cho chúng. Hãy tìm cho bé mèo con của bạn một “người mẹ nuôi mới”. Đây có thể được coi là giải pháp tốt nhất và có thể cho mèo con phát triển toàn diện và đầy đủ như những chú mèo khác vì đây là giai đoạn chúng phải phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ của mình.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp giải pháp trên không thể tiến hành. Chúng ta cũng có thể thay thế mèo mẹ và chăm sóc cho những bé mèo con. Lúc này, mèo còn rất yếu vì vậy nên bạn chỉ nên cho mèo ti sữa hoặc các chất dinh dưỡng lỏng. Bạn có thể tìm mua các loại sữa dành cho mèo và pha thành nhiều bữa nhỏ. 

Mèo con cần khoảng 4 – 5 bữa/ ngày. Để cho mèo uống sữa bạn có thể dùng xi lanh bơm từng tí một cho mèo con hoặc có thể mua bình sữa dành cho mèo con và cho mèo con ti như cho em bé uống sữa vậy. Ngoài ra, với mèo sơ sinh tách ra khỏi mẹ, chúng chưa biết cách ti sữa. Khi này, bạn cần phải mô phỏng và tập cho mèo cách bú sữa bằng cách dùng loại ống nhỏ giọt. Bản có thể đổ sữa đã pha vào ống, sau đó nhẹ nhàng nhấc mèo con lên và từ từ nhỏ từng giọt vào miệng của mèo con. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng tay mình vào sữa và để mèo liếm dần sữa lên tay của mình. Tuy nhiên, với cách làm này, bạn chắc chắn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay của mình nhé!

Mèo con ăn gì khi được 3 – 8 tuần tuổi

Lúc này mèo có thể tập làm quen với thịt
Lúc này mèo có thể tập làm quen với thịt

Ở giai đoạn này, mèo con đã dần thích nghi được với thế giới bên ngoài. Dù lúc này mèo con đã không còn phụ thuộc hoàn toàn vào mèo mẹ nhưng vì hệ tiêu hóa của chúng vẫn rất yếu nên khi cho mèo con ăn bạn vẫn cần thật cẩn thận.

Trong khoảng thời gian này, ngoài sữa mẹ thì bạn cũng có thể bổ sung thêm cho mèo con sữa bột từ bên ngoài. Ngoài ra, nếu mèo con yếu và phát triển chậm, bạn có thể hóa thêm một lượng canxi vừa đủ vào sữa cho mèo con uống. Lượng canxi phù hợp sẽ là từ 1/8 đến 1/6 viên/ ngày. Ở giai đoạn này, chỉ cần bổ sung thêm sữa ngoài cho mèo con từ 1 – 2 lần/ ngày là vừa đủ.

Ngoài chất dinh dưỡng từ sữa, bạn cũng có thể tập dần cho mèo con ăn những thức ăn khác. Bạn có thể trộn thêm các loại thích xay nhuyễn như thịt gà, thịt lợn, cá,… đan xen vào giữa 2 lần uống sữa của mèo. Vì giai đoạn này mèo con đang chầm chậm thích nghi , do vậy các bạn không nên cho mèo ăn quá nhiều loại thức ăn khác. Hãy để chúng thích nghi dần trước tiên với các loại thịt xay nhuyễn. 

Và đặc biệt lưu ý, để an toàn cho hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn toàn của mèo bạn cần phải xử lý các loại thịt thật kỹ trước khi cho chúng ăn. Đầu tiên, thịt cần phải được tách xương cần thận để tránh cho mèo con bị mắc cổ. Thứ hai, các loại thịt cần phải được làm chín kỹ trước khi cho mèo ăn. Và cuối cùng, bạn phải xử lý và xay thật nhuyễn để mèo con có thể dễ dàng hấp thu và tiêu hóa. 

Mèo con ăn gì khi được 2 – 6 tháng tuổi

Hãy đa dạng thực đơn cho mèo con
Hãy đa dạng thực đơn cho mèo con

Lúc này mèo con được xem gần như là phát triển hoàn toàn, cơ thể của chúng lớn hơn và khỏe hơn. Mèo cũng đã mở mắt hoàn toàn và có thể đi vững vậy nên cuộc sống của những bé mèo con không còn cần phải phụ thuộc vào mèo mẹ nữa. Và vì thế nên đây cũng là thời điểm vô cùng thích hợp để cai sữa cho mèo.

Lúc này lượng dinh dưỡng và thức ăn mà chúng ta cũng cấp bên ngoài cho mèo con cần được tăng thêm và đa dạng hơn. Mèo con ở giai đoạn này đã có thể hợp thu được nhiều chất dinh dưỡng và thức ăn khác nhau. Lúc này, chúng ta cần phải bổ sung cho mèo con đầy đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, protein lấy từ các loại thịt, cá, nội tạng động vật; vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể lấy từ các loại rau củ quả. Để có đủ các chất dinh dưỡng này, chúng ta cần phải đa dạng thức ăn cho mèo từ các loại thịt, cá, tôm đến các loại rau củ. 

Cũng giống như con người chúng ta vậy, mèo con không chỉ cần ăn thịt mà còn rất cần được bổ sung rau xanh và các loại củ quả. Mèo con nên được cho ăn từ 10 – 15g rau xanh mỗi ngày, trong đó các loại như: cà rốt, rau chân vịt, đậu xanh,… được xem là rất tốt cho mèo. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho mèo ăn thêm pate dành riêng cho mèo đẻ bổ sung thêm cho cơ thể của chúng chất Taurine có trong pate. Đây cũng là một chất rất cần thiết cho mèo, vì nếu thiếu Taurine mèo có nguy cơ cao bị mù hoặc mắc các bệnh khác về tim mạch.

Mèo con lúc này cũng đã có thể ăn cơm như mèo trưởng thành. Bạn hoàn toàn có thể trộn cơm chung với các loại thức ăn khác cho mèo con ăn. Tuy nhiên, dù đã hoàn toàn phát triển nhưng những bé mèo con vẫn chưa thực sự cứng cáp và mạnh mẽ như các chú mèo trưởng thành. Vì vậy, các đồ ăn dành cho mèo vẫn cần được chế biến kỹ, tránh tình trạng có xương nhọn, cứng hay đồ ăn chưa chín. Ngoài ra, bạn cũng cần xay nhuyễn các thức ăn để mèo có thể dễ dàng hấp thu hơn.

Lượng thức ăn mỗi bữa của mèo con ở giai đoạn này cần được tăng lên. Mèo có thể ăn khoảng 3 bữa chính trong ngày. Những nếu bé mèo con còn đói và kêu bạn đòi ăn thì bạn cũng có thể thưởng thêm cho những bé mèo con một bữa phụ nho nhỏ, miễn sao đừng để mèo con bị đói do ăn ít hay quá no do ăn nhiều là được.

Nên cho mèo con ăn gì?

Nhìn chung, mèo con có xương cũng như hệ tiêu hóa chưa thực sự khỏe mạnh, dù cho chúng vừa mới sinh ra hay đã được vài tháng tuổi. Các loại thức ăn mà mèo con có thể ăn được không quá đa dạng. Cho mèo con ăn gì? Sau đây sẽ là một số gợi ý về những loại thức ăn có thể cho mèo con ăn:

Sữa

Mèo con nên uống thêm sữa ngoài để đủ chất
Mèo con nên uống thêm sữa ngoài để đủ chất

Ngay từ khi chào đời, “món ăn” đầu tiên mà chú mèo con được thưởng thức chính là sữa mẹ. Ngoài ra, để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mèo con, bạn cũng có thể cho chúng uống thêm sữa từ bên ngoài. Sau đây là một số sản phẩm sữa được nhiều người khuyến khích sử dụng cho mèo con:

Sữa Bio milk: Đây là dòng sửa được sử dụng khá phổ biến cho mèo con. Loại sữa này có đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ. Hơn nữa, giá tiền của loại sữa này cũng rất vừa túi tiền với đại đa số người dùng. Tuy nhiên, một vài bé mèo yếu vẫn xảy ra hiện tượng tiêu chảy khi dùng dòng sữa này.

Dòng sữa Nourse Goat Milk Powder: Đây cũng là một dòng sữa được nhiều người tin dùng. Loại sữa này không những cung cấp được chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo con mà còn khá an toàn cho hệ tiêu hóa mềm yếu của chúng. Tuy nhiên, cũng chính vì những ưu điểm đó mà giá thành của loại sữa này khá cao. 

Royal Canin Mother & Baby: Cái tên nói lên tất cả, dòng sữa này được dùng khá nhiều vì chúng không chỉ phù hợp sử dụng cho mèo con mà còn có thể dùng được cả cho mèo mẹ. Đây là loại sữa khá tốt những kèm theo đó giá tiền của nó cũng không hề thấp.

Dòng sữa Petwhey: Nếu bạn đang tìm một dòng sữa vừa an toàn cho hệ tiêu hóa của mèo con, có đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại vừa có giá cả vừa túi tiền thì bạn không thể bỏ qua dòng sữa cho mèo này. Vì dòng sữa này đã được tách hoàn toàn lactose nên sẽ không còn gây tiêu chảy cho mèo con khi uống nữa.

Các loại thịt và nội tạng động vật

thịt là món ăn khoái khẩu của mèo
thịt là món ăn khoái khẩu của mèo

Với câu hỏi “nên cho mèo con ăn gì?” thì đáp án luôn luôn không thể thiếu đó chính là các loại thịt và nội tạng động vật. Đây là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt phải kể đến là chất Protein. Để cho mèo con có thể phát triển đầy đủ và toàn diện thì chắc chắn không thể thiếu những chất này. 

Khi mèo con bắt đầu mở mắt và cuộc sống không còn phụ thuộc nhiều vào mẹ thì các bạn có thể bắt đầu thêm một ít thịt hoặc nội tạng động vật vào khẩu phần ăn hằng ngày cho chúng. Các loại thịt ít mỡ nhiều nạc và có mùi vị thơm ngon như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, … rất được khuyến khích.

Tuy nhiên, mèo con vẫn còn đang khá yếu so với các chú mèo trưởng thành, đặc biệt là phần xương cũng như là hệ thống tiêu hóa. Vậy nên khi cho chúng ăn các bạn phải xử lý thực phẩm này thật kỹ. Các món ăn đều cần được nấu chín ( chỉ chế biến đơn giản, không nấu với dầu mỡ và gia vị ),cần được kiểm tra để loại bỏ các thức ăn đã bị ôi thiu để mèo con không bị đau bụng. Ngoài ra, để mèo con có thể dễ dàng hấp thụ thức ăn, bạn hãy xay thật nhuyễn thức ăn cho mèo.

Rau củ

mèo con cùng cần ăn rau củ
mèo con cùng cần ăn rau củ

Sau khi mèo con cai sữa và tập ăn dặm, bạn cần phải đa dạng thực đơn cho mèo để chúng có thể hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài thịt và sữa, mèo cũng cần được bổ sung thêm vitamin và các chất xơ thông qua rau củ. 

Vì đa số các bé mèo con đều khá kén ăn và lười ăn rau, vậy nên để chúng chấp nhận ăn thì bạn có thể trộn rau củ chung vào thịt và cơm để mèo ăn cùng. Bất kể là thịt hay rau củ đều cần được sơ chế. Rau củ cũng có thể xay nhuyễn chung với thịt hoặc cắt nhỏ ra. Những loại rau củ tốt cho mèo bao gồm như: cà rốt, rau chân vịt, đậu xanh,…(vì đây là những loại rau củ có chứa nhiều axit oxalic. 

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận vì không phải loại rau củ quả nào bé mèo cũng có thể ăn được đâu nhé!

Các loại đồ ăn có sẵn

Hạt khô là đồ ăn yêu thích của mèo
Hạt khô là đồ ăn yêu thích của mèo

Ngoài các đồ ăn tự chế biến thì bạn cũng có thể cho mèo con ăn những đồ ăn có sẵn. Đây sẽ là một lựa chọn phù hợp và tiện lợi với những ai khá bận rộn và không có nhiều thời gian để chế biến thức ăn cho các bé mèo con. Tuy nhiên, mèo con chỉ có thể ăn những món này khi chúng đã được từ 2 tháng tuổi trở lên, có hệ tiêu hóa khỏe hơn và đã cai sữa mẹ.

Ngoài các loại thịt tự chế biến thì mèo con từ 2 tháng tuổi trở nên cũng có thể tập ăn dặm với pate. Pate có sẵn dành cho mèo được bán rất nhiều ở các cửa hàng thú cưng. Trong pate có chứa chất taurin giúp bé mèo giảm được nguy cơ bị mù và mắc các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, hạt đồ ăn cho mèo cũng là một sản phẩm khá quen thuộc đối với các bạn nuôi mèo. Vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa tiện lợi. Tuy nhiên vì các hạt nay khá cứng nên hãy cho mèo con ăn dần dần khi đã phát triển chắc chắn ( nên từ tháng thứ 2 trở đi).

Dưới đây là một số sản phẩm pate và hạt cho mèo được nhiều người tin dùng mà các bạn có thể tham khảo thêm:

Pate cho mèo con thương hiệu Whiskas: Đây là loại pate cho mèo khá quen thuộc, được chế biến từ các loại cá và thịt tươi ngon, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo. Ngoài ra, sản phẩm còn được đóng theo từng gói nhỏ nên khá tiện dụng khi dùng.

Pate cho mèo con thương hiệu Royal Canin Kitten Instinctive in Gravy: dễ dàng giải quyết giúp bạn câu hỏi “nên cho mèo con ăn gì để đủ chất dinh dưỡng?”, đây là loại pate với đa dạng chất dinh dưỡng có mùi vị hấp dẫn, thu hút và giúp mèo con thèm ăn. Ngoài ra, loại pate này khá phổ biến trên thị trường và có giá cả khá hợp lý.

Hạt cho mèo thương hiệu Catsrang: Đây là loại hạt đồ ăn khô cho mèo đến từ Hàn Quốc. Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mèo, lại có hàm lượng dinh dưỡng cao nên Catsrang là một thương hiệu hạt khô cho mèo rất được ưa chuộng. Trong hạt còn có chứa thành phần Yucca giúp mùi chua trong phân mèo cũng như giúp mèo hạn chế một số bệnh lý về hệ tiêu hóa.

Hạt cho mèo thương hiệu Me-O: Đây cũng là một loại thức ăn mèo được rất nhiều người tin dùng. Trong loại hạt này có chứa hàm lượng cao canxi, photpho và Vitamin D giúp xương chắc khỏe. Ngoại ra trong thành phần của hạt còn chứa đa dạng các chất dinh dưỡng khác giúp mèo phát triển toàn diện và giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, loại hạt này có hai vị cá ngừ và hải sản giúp đa dạng và kích thích vị giác cho mèo con.

Trên đây là những loại thực phẩm chính và cần thiết nhất cho sự phát triển của mèo con. Ngoài ra, chúng ta còn có thể cho mèo ăn thêm những món khác như: trứng ( đã nấu chín), hải sản ( đã được sơ chế và nấu chín),…

Không nên cho mèo con ăn gì?

Mèo con không nên ăn đồ tươi sống
Mèo con không nên ăn đồ tươi sống

Ngoài ra, câu hỏi “ không nên cho mèo con ăn gì?” cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mèo con, chúng ta không chỉ cần cho chúng ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe mà còn nên tránh cho các bé mèo ăn những đồ ăn không tốt và nguy hiểm với mèo. Và sau đây sẽ là một số loại thực phẩm nên tránh cho mèo con ăn để các bạn có thể tham khảo:

Các loại đồ ăn chiên rán dầu mỡ: không chỉ đối với mèo con mà đối với các bé mèo nói chung đều không nên ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ. Vì những món ăn này vừa gây béo phì lại còn không tốt cho hệ tiêu hóa của mèo.

Các thức uống có chứa cồn và caffein: những đồ uống như rượu, bia, cafe,… đều được khuyến cáo là nguy hiểm khi sử dụng cho các bé mèo. Bời vì những đồ uống này sẽ gây độc cho hệ thần kinh cũng như hệ tim mạch của các bé mèo con.

Quả nhỏ và loại hạt Macadamia: Dù các loại quả sẽ cung cấp nhiều vitamin cho mèo nhưng nho và các loại hạt Macadamia lại là ngoại lệ. Nếu để mèo con ăn phải thì chúng có thể sẽ bị ngộ độc, nôn mửa và có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Các đồ ăn sống: Đồ ăn như thịt cá chưa được nấu chín hay thậm chí là còn sống sẽ gây hại cho các bé mèo. Vì hệ tiêu hóa của chúng khá yếu nên những món đồ sống sẽ khiến cho mèo bị tiêu chảy và ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của chúng.

Các loại kẹo ngọt nhiều đường: dù kẹo ngọt hay socola là thứ khiến chúng ta phải “đắm say”, tuy nhiên đối với mèo, đặc biệt là mèo con thì món ăn này lại không nên ăn. Không những nhiều đường có thể gây ra béo phì mà trong một số các loại kẹo còn chứa xylitol. Chất này có thể khiến cho mèo con tụt đường huyết, suy gan và thậm chí là dẫn đến hôn mê.

Làm sao khi mèo con ăn vào bị ói ra?

 Thực ra, việc mèo ăn vào bị ói là một hiện tượng thường gặp. Mèo con ói ra khi ăn có thể là do thức ăn không tốt, khó tiêu hóa nên được mèo con đào thải ra. Ngoài ra, khi mèo mắc một số bệnh thì cũng có thể gặp phải hiện tượng này. 

Mèo con ăn gì để không bị ói?
Mèo con ăn gì để không bị ói?

Với một số trường hợp nhẹ, bạn hãy cho mèo uống nước. Trong khoảng từ 3-4 tiếng hãy cho mèo uống nước và chia làm nhiều lần( môi lần có thể cách nhau khoảng 20 phút), mỗi lần chỉ nên cho uống một lượng ít. Ngoài ra, mèo vẫn cần nạp thêm các chất dinh dưỡng khác để đảm bảo đủ chất. Bạn có thể tự chế biến các món ăn nhẹ và đơn giản để giúp mèo dễ tiêu hóa. 

Ngoài ra, nếu trong nhà bạn nuôi nhiều mèo thì hãy cách ly bé mèo bị nôn với những chú mèo khác. Điều này sẽ giúp tránh một số bệnh truyền nhiễm ở mèo trong trường hợp bé mèo bị mắc bệnh.

Bên cạnh đó, hãy quan sát mèo thường xuyên, nếu có những biểu hiện lạ khác hoặc mèo vẫn nôn mửa liên tục nhiều lần thì hãy đưa mèo ngay lập tức đến các cơ sở thú ý để có thể sớm chẩn đoán ra bệnh và chữa trị kịp thời.

Một vài lưu ý nhỏ khi chăm sóc mèo con

Ngoài những vấn đề như mèo con ăn gì, không nên ăn gì thì vẫn còn một số vấn đề nhỏ khác mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc các bé mèo con nữa đấy!

Thay đổi lượng thức ăn theo từng giai đoạn:

Như đã đề cập ở trước đó, với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì lượng dinh dưỡng mà mèo con cần nạp vào cũng khác nhau. Và đương nhiên, khi mèo con càng lớn thì chúng sẽ cần càng nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Để có thể biết được lượng ăn phù hợp với mèo con, chúng ta có thể dựa theo cần nặng của chúng. 

Ví dụ như: bé mèo có khối lượng là 1kg thì có thể cho bé mèo ăn khoảng 40 – 50g thức ăn và khẩu phần ăn sẽ được chia ra theo tỉ lệ 5 – 3 – 2 ( 50% là thịt động vật, 30% là cơm và 20% là rau củ)

Lưu ý khi chăm sóc mèo con
Lưu ý khi chăm sóc mèo con

Vệ sinh sạch sẽ chỗ ở và đặc biệt là các dụng cụ ăn uống:

Ngoài việc quan tâm đến việc mèo con ăn gì thì bạn cũng phải để ý hơn đến vấn đề vệ sinh của mèo con. Vì mèo con còn nhỏ, sức đề kháng yếu nên nếu không gian ở không được sạch sẽ sẽ khiến những bé mèo dễ sinh bệnh.

Ngoài ra, dụng cụ ăn uống như bình sữa, bát đựng đồ ăn hay xi lanh ( để bơm sữa cho mèo con) đều là những đồ vật tiếp xúc trực tiếp với các bé mèo. Chính vì vậy, chúng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ mỗi lần sử dụng. 

Thường xuyên để tâm, quan sát trạng thái của các bé mèo con:

Và một lưu ý quan trọng cuối cùng mà mà mình muốn gửi tới các bạn đó chính là hãy quan tâm và để ý tới mèo con thường xuyên. 

Mèo mẹ thường rất yêu thương và quan tâm con mình nhưng không phải là không có ngoại lệ. Có những mèo mẹ không chăm con hay cho con bú và thậm chí có thể nằm đè lên con. Ngoài ra con chưa kể đến trường hợp mèo con sinh ra quá yếu và phát triển kém. Vì vậy bạn cần phải thật để tâm để phát hiện kịp thời, chăm sóc và bảo vệ mèo con. Đồng thời nếu mèo con quá yếu và có dấu hiệu không tốt , hãy nhanh chóng đưa chúng đến các cơ sở thú y. 

Hãy chăm sóc cho mèo con như những đứa con của mình bạn nhé!

Có lẽ, những thông tin trên đây chính là câu trả lời trọn vẹn nhất cho câu hỏi “mèo con ăn gì?”. Mong rằng qua những kiến thức trên, bạn có thể phần nào dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cho những chú mèo con của mình cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi mèo. Xin chào và hẹn gặp lại!

By admin

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *