Kinh nghiệm chọn mua cá Huyết Long vẻ đẹp nguyên thủy, uy quyền

Kinh nghiệm chọn mua cá Huyết Long vẻ đẹp nguyên thủy, uy quyền

Cá Huyết Long vẫn đang là “đế vương” của các loài cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay và chúng thuộc họ cá rồng. Nếu là một người nuôi cá cảnh thì bạn không thể bỏ qua loài cá này.

Bạn đang đọc: Kinh nghiệm chọn mua cá Huyết Long vẻ đẹp nguyên thủy, uy quyền

Bài viết này xin hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết và lựa chọn cá rồng Huyết Long chi tiết nhất. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức giúp bạn bắt đầu vào tìm hiểu và nuôi cá Huyết Long.

cá Huyết Long

kiến thức giúp bạn bắt đầu vào tìm hiểu và nuôi cá Huyết Long

Như đã nói ở trên, cá Huyết Long được dân chơi cá tôn vinh là loài đứng đầu trong các loài cá cảnh cũng như họ cá rồng. Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi màu đỏ rực lửa, lung linh của chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trên thực tế, để sở hữu những chú cá đẹp như vậy, bạn sẽ cần bỏ ra không ít thời gian và công sức để lựa chọn và chăm sóc cá.

Cá Huyết Long là cá gì?

Cá huyết long hay còn có tên gọi khác là cá rồng huyết long, cá rồng đỏ, cá rồng huyết chúng được mệnh danh là vua của các loài các kiểng.

Nếu bạn và gia đình đang mong muốn lựa chọn một loại cá để nuôi trong nhà thì cá rồng huyết là sự lựa chọn hàng đầu

cá rồng huyết long

Cá huyết long hay còn có tên gọi khác là cá rồng huyết long, cá rồng đỏ, cá rồng huyết

Cá rồng Huyết Long có thể sống thọ tới hơn 100 năm trong điều kiện tự nhiên và giảm xuống vài chục năm trong điều kiện nuôi nhốt. Loài cá này có thân dẹp, dài và 2 râu vểnh lên hướng về phía trước. Đặc biệt, mình cá có màu đỏ, khi trưởng thành, những lớp vảy cá có màu đỏ như máu nên mới hình thành tên gọi Huyết Long. Bạn cần nuôi cá tối thiểu 4 năm để chúng có thể đạt được màu sắc như vậy.

Đặc Điểm Cá Huyết Rồng

Cá rồng huyết có tên tiếng anh là Scleropages formosus, dòng cá này có kích thước tương đối lớn, trung mình một chú cá rồng đỏ có chiều dài khoảng 90cm.

Trọng lượng cá dao động từ 7 tới 9kg, chúng sống chủ yếu ở điều kiện nước ngọt.

Dáng bơi của Cá Huyết Long

Ngắm cá rồng Huyết Long bơi cũng như bạn đang nhìn tướng đi của một đế vương, luôn chậm rãi, khoan thai, khi gặp cá khác sẽ lao thẳng chứ không chúc đầu và đuôi vểnh ngược lên. Bạn không nên vội vàng mà hãy quan sát cá một cách tỉ mỉ tầm 5-10 phút. Ngắm nhìn cá bơi, hoạt động ra sao. Không chọn Huyết Long bơi lập lờ mặt nước hay thu gọn ở góc bể.

Tìm hiểu thêm: Cá Dĩa giá bao nhiêu? Kỹ thuật nuôi cá dĩa khi bạn bắt đầu chơi cá

CA RONG HUYET LONG 6
Ngắm cá rồng Huyết Long bơi cũng như bạn đang nhìn tướng đi của một đế vương

Bên cạnh đó, khi ngắm chú cá mình định chọn bạn có thấy yêu thích, thích thú không? Cá có bơi lại phía bạn với vẻ tò mò hay vẫn giữ khoảng cách nhất định, nhưng không sợ hãy hoặc nhảy đi chỗ khác? Những biểu hiện đó thường được dân chơi cá coi là cái duyên giữa chủ nhân và cá.

Thân Cá Rồng Huyết Long

Khi lựa chọn, nên chọn con có kích thước lớn và dài. Bạn hãy quan sát ở vẩy, vi và đuôi xem độ dài có hợp lý với độ tuổi của cá hay không nhé. Đặc trưng thân hình của cá Huyết Long khi nhìn từ trên xuống sẽ có độ duỗi thoai thoải từ đầu tới đuôi với vẩy, vi cân đối 2 bên.

Màu sắc của Cá Huyết Long

Một con Huyết Long được cho là chuẩn, giống tốt là các vi phải có màu đỏ hoặc hồng, đặc biệt ở 3 cái vi phần đuôi, lưng và dưới đuôi. Ngoài ra, cặp phướng dưới mang cá cũng cần có điểm chấm đỏ hoặc hồng. Nói chung, những điểm trên toàn bộ màu đỏ là cá chất lượng, nếu không màu hồng cũng được.

CA RONG HUYET LONG 4

Một con Huyết Long được cho là chuẩn, giống tốt là các vi phải có màu đỏ hoặc hồng

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát màu sắc ở môi dưới của cá rồng Huyết Long khi mua cá con. Nhưng không phải con nào môi dưới không có màu hồng thì không phải giống tốt. Tuy nhiên cá con mà môi dưới đã hồng hoặc đỏ thì đó là cá thể cực tốt, nên mua ngay vì về sau bạn có cho cá ăn màu, môi dưới cũng không thể lên đỏ được.

Vẩy Cá Huyết Long

Tiếp theo, bạn hãy quan sát vẩy của cá, nhất là vẩy ở hàng thứ 4 và thứ 5. Vẩy cá phải sáng rực khi có ánh sáng và màu sắc đậm nhạt rõ rệt càng tốt. Dựa vào sự sáng chói của vẩy rất quan trọng, tối thiểu nên chọn cá có độ sáng đều từ hàng vẩy từ 1 tới 4 và càng sáng nhiều ở hàng thứ 5 càng tốt.

Cặp râu của Huyết Long

Nếu không có cặp râu, tất không phải cá rồng, đặc biệt khi bạn muốn nuôi Huyết Long. Râu cần phải dài, thẳng đứng và đồng đều nhau về kích thước. Cặp râu màu hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt vời đối với cá rồng Huyết Long. Đặc biệt, nếu bạn gặp những chú cá có cặp râu vểnh ngược lên trên kiêu hãnh thì chính là giống tốt. Nuôi cá mà chọn được những em có râu vểnh thế này thì còn gì sướng hơn.

CA RONG HUYET LONG 3

Râu cần phải dài, thẳng đứng và đồng đều nhau về kích thước

Mang, mắt và miệng Huyết Long

Đối với cá rồng nói chung và Huyết Long nói riêng, không chọn cá có mang nhăn nheo bởi đây là biểu hiện của cá đã già. Mang cá không hở ngược mà phải khép kín mang tai cùng với vài lằn chỉ hồng hoặc đỏ thì quá tuyệt. Tuy nhiên, đặc điểm này thường chỉ xuất hiện khi Huyết Long đã đạt kích thước trên 20cm, vì thế bạn cũng không nên quá quan trọng điểm này nếu mua cá con.

CA RONG HUYET LONG 5

Mang cá không hở ngược mà phải khép kín mang tai cùng với vài lằn chỉ hồng hoặc đỏ

Ngoài ra, anh em nuôi cá cũng cần lưu ý lựa chọn những chú cá rồng có cặp mắt đều nhau, không trố lồi, không chọn cá mắt đã xệ hoặc đã mờ. Bên cạnh đó, miệng cá khép kín là tốt nhất, cặp môi cũng cần đều nhau, không quá dài ở cả trên dưới, nhất là cá trề môi nhìn rất xấu.

Phân Loại Cá Huyết Long

Trên thực tế cá rồng Huyết Long có 2 loại đó chính là rồng đỏ ớt (Chilli red) và và rồng huyết (Blood red). 2 dòng cá này được tìm thấy nhiều nhất tại lưu vực sống Kapuas tại Indonesia

Tìm hiểu thêm: Cá Dĩa giá bao nhiêu? Kỹ thuật nuôi cá dĩa khi bạn bắt đầu chơi cá

CA RONG HUYET LONG 6
cá rồng Huyết Long có 2 loại đó chính là rồng đỏ ớt (Chilli red) và và rồng huyết (Blood red)

Trong cá giống cá rồng cảnh thì cá huyết long đứng số 1 về màu sắc cũng như giá trị phong thủy đem lại.  Nếu so sánh với các dòng cá rồng khác như cá rồng ngân long, kim long… thì đúng là một trời một vực

Khả năng sinh sản của Cá Rồng Huyết

Khi cá huyết long mẹ đẻ trứng thì cá bố sẽ ngậm toàn bộ vào trong miệng của mình để bảo vệ đàn con khỏi kẻ thù.

Khi cá rồng còn nhỏ chúng sẽ chỉ ăn các thức ăn nhỏ nhưng loăng quăng, cặn thức ăn thừa…

Ý nghĩa phong thủy của Cá Huyết Long

Cá huyết long từ lâu đã được dân gian truyền tai nhau là loài cá đế vương,  có phong thái của bậc quân tử. Đem lại nhiều may mắn cho người nuôi, chúng là biểu tượng của tiền tài, tài lộc và phú quý.

Có người còn cho rằng, cá huyết long còn giúp trấn trạch, xua đuổi tà ma, đánh đuổi uế khí ra khỏi gia đình. Đón các vượng khí, sức khỏe, công danh, tài lộc vào nhà

CA RONG HUYET LONG 7

cá huyết long còn giúp trấn trạch, xua đuổi tà ma, đánh đuổi uế khí ra khỏi gia đình

Loài cá này cũng có tuổi thọ rất cao, nên được giới doanh nhân, người buôn bán, làm ăn mua rất nhiều để lấy vía làm ăn.

Có lẽ chính vì ý nghĩa phong thủy này mà giá bán của chúng luôn thuộc TOP các loài cá kiểng đắt nhất trên thế giới. Giá bán giao động từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng/con

Kỹ thuật nuôi Cá Huyết Long

Để chọn mua được cá rồng huyết long đã là điều đó nhưng để chăm sóc chúng sao cho khỏe mạnh, lên màu đẹp, bắt mắt, không mắc các bệnh lặt vặt cũng là điều khiến nhiều người Đau đầu.

CA RONG HUYET LONG 8

một số điểm bạn cần chú ý để có thể chăm sóc tốt nhất cho cá Huyết Long

Những thứ trong sách báo, Internet sẽ hoàn toàn khác với khi nuôi thực tế, dưới đây là một số điểm bạn cần chú ý để có thể chăm sóc tốt nhất cho cá Huyết Long:

Hệ thống lọc cho Cá Huyết Rồng

Cá huyết long là loài cá đặc biệt nên bạn không thể tùy tiện lựa chọn các bộ lọc bên ngoài để lọc nước.

Nên chọn các bộ lọc vi sinh, điều này sẽ giúp hạn chế tối đa việc thay nước cũng như giảm thiểu nguy cơ cá bị sợ hãi.

Bể Cá Huyết Rồng

Chính vì chiều dài và kích thước khổng lồ của huyết long mà bạn thiết kế bể nuôi cùng cần phải rộng rãi, thoải mái. Trung bình một chú cá rồng đỏ trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 75 cm, bể nên có kích thước 140X60X60 cm là tốt nhất

Tìm hiểu thêm: Cá Dĩa giá bao nhiêu? Kỹ thuật nuôi cá dĩa khi bạn bắt đầu chơi cá

CA RONG HUYET LONG 6
Bể cá huyết rồng

Nếu đã quyết định chơi cá rồng thì cần phải chi mạnh tay  trong việc mua sắm các phụ kiện như bể, hệ thống lọc, thức ăn… Nếu bẻ quá nhỏ sẽ khiến quá trình di chuyển của cá gặp rất nhiều khó khăn, từ đó cá sẽ bị còi cọc, chậm phát triển

Chuẩn bị trước khi Huyết Long lên màu

Nếu muốn cá rồng đỏ lên màu sặc sỡ thì bạn cần tiến hành một số việc như: Cho một chút là bàng vào trong hồ cá và điều chỉnh tăng dần thời gian mở đèn cho cá rồng để chúng quen dần với ánh sáng.  Để nâng cao hiệu quả bạn cũng nên cho thêm chút muối vào để kích thích cá lên màu nhanh hơn và giảm bớt căng thẳng cho chúng

CA RONG HUYET LONG 9

Chú ý chỉ nên sử dụng các loại đèn thường

Vậy nhưng tốt nhất vẫn là ánh sáng mặt trời, ánh đèn dù gì cũng chỉ là nhân tạo. Bạn nên để cá huyết long bơi trực tiếp dưới cường độ ánh sáng mặt trời. Nếu không được như vậy thì bạn có thể sử dụng các loại đèn có ánh đỏ, hồng để kích thích cá lên màu

Chú ý chỉ nên sử dụng các loại đèn thường, vì nếu sử dụng những ánh đèn có cường độ chiếu sáng quá cao sẽ khiến cho hàng vây thứ 6 của cá bị cháy.

Thức ăn cho Cá Huyết Rồng

Loài nào cũng vậy, thức ăn là yếu tố quan trọng giúp cơ thể phát triển. Bạn có thay đổi khẩu phần ăn cho chúng nhưng cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để cá lên màu đẹp. Thức ăn cho cá cảnh

Huyết long quá bối có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như côn trùng nhỏ, cá con, nhái, tôm, tép… cùng các loại thức ăn hạt.

CA RONG HUYET LONG 17

thức ăn là yếu tố quan trọng giúp cơ thể cá huyết long phát triển

Thức ăn hạt khô: 

Đây là loại thức ăn mà huyết long ghét nhất, nếu buộc phải lựa chọn giữa vô vàn các loại thức ăn thì chúng sẽ ăn thức ăn khô sau cùng.

Nếu muốn huấn luyện cho cá ăn thức ăn hạt thì chủ nhân phải cực kỳ nhẫn nại và bình tĩnh

Ếch, nhái

Trong thịt của ếch, nhái có chứa rất nhiều đạm, nếu cá rồng bột ăn được sẽ giúp phát triển kích thước cơ thể rất nhanh. Bạn có thể mua nhái con tại các cửa hàng cá kiểng trên địa bàn

Tôm con, tép:

Dòng thức ăn này chỉ nên cho cá huyết long đã trưởng thành ăn vì, cũng như khi cho ăn nên cắt bỏ, râu, đầu. Tránh để phần nhọn từ đầu tôm đâm và ruột cổ họng cá

Môi trường sống của cá Huyết Rồng Đỏ

Cá huyết long có phát triển khỏe mạnh được hay không phụ thuộc rất lớn vào môi trường xung quanh bể.

Backgroud:

Đặc biệt là để cá rồng lên màu đỏ sặc sỡ thì backgroud rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn các backgroud màu tối như đen, sẽ giúp kích thích cá lên màu đỏ tốt hơn cùng sợ hỗ trợ của ánh đèn.

CA RONG HUYET LONG 11

để cá rồng lên màu đỏ sặc sỡ thì backgroud rất quan trọng

Tiểu cảnh sắc nhọn:

Bên cạnh đó bạn cũng tránh để các món đồ sắc nhọn và trong bể. Vì chúng có thể gây tổn thương lên cơ thể cá rồng, đối với các vết thương bé, nhỏ thì có thể phục hồi nhanh chóng.

Ngược lại, nếu viết thương quá dài và sâu thì khả năng cá bị nhiễm trùng và chết là rất cao.

CA RONG HUYET LONG 16

Tiểu cảnh sắc nhọn

Thảm sỏi:

Nhiều anh em nuôi cá có thói quen mua các loại sỏi về để rải dưới đáy bể cho đẹp mắt. Nhưng điều này lại không cần thiết khi nuôi cá huyết rồng, khi có sỏi trong bể đồng nghĩa đó sẽ là nơi tích tụ nhiều cặn bẩn. Nếu không được vệ sinh, cọ rửa thường xuyên thì mầm bệnh sẽ bám vào sỏi và gây hại cho cá

CA RONG HUYET LONG 13

Nếu không được vệ sinh, cọ rửa thường xuyên thì mầm bệnh sẽ bám vào sỏi và gây hại cho cá

Cây thủy sinh nhỏ:

Việc trang bị cây thủy sinh trong bể cá rồng huyết long quá bối là cần thiết, giúp bổ sung hàm lượng beta carotene kích thích màu cá phát triển. Điều này cũng giúp rêu phát triển tốt, mặc dù khiến bể trông không được đẹp, nhưng lại giúp ích rất nhiều cho cá huyết long

CA RONG HUYET LONG 12

Việc trang bị cây thủy sinh trong bể cá rồng huyết long quá bối là cần thiết, giúp bổ sung hàm lượng beta carotene kích thích màu cá phát triển

Nắp đậy: Cá rồng đó rất khỏe nên bạn cần trang bị nắp để đậy kín bể, tránh trường hợp chúng nhảy ra ngoài tìm đường chết

Cá Rồng Huyết Long giá bao nhiêu? 

Dựa trên đặc điểm hình dáng, điệu bộ và nguồn gốc mà giá bán của cá huyết long sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trung bình mỗi chú cá rồng đỏ giao động từ 25 tới 60 triệu/con.

Như vậy có thể thấy loài cá rồng này có giá trị gấp hàng trăm, hàng ngàn lần so với các dòng cá kiểng thông thường

CA RONG HUYET LONG 14

cá rồng này có giá trị gấp hàng trăm, hàng ngàn lần so với các dòng cá kiểng thông thường

Đặc biệt , trên các diễn đàn cá cảnh cũng đã đó trường hợp mua bán cá rồng huyết long khủng có giá bán trên 1 tỷ VNĐ. Nguyên nhân là chú huyết long này có cân nặng lên tới 2Kg, là giống cá rồng đột biến gen, rất hiếm gặp

Địa chỉ Mua, Bán Cá Huyết Long ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM

Hiện trên địa bàn Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, số lượng thành viên đam mê và nuôi cá rồng lên tới hàng ngàn người. Chủ yếu là nuôi huyết long và kim long quá bối

Nếu bạn có nhu cầu mua cá huyết long về nuôi có thể tìm mua tại một số cửa hàng cá kiểng nổi tiếng quanh khu vực bạn sinh sống.

CA RONG HUYET LONG 15

>>>>>Xem thêm: Cá galaxy giá bao nhiêu? Cách chăm sóc, phòng bệnh nấm vây cá Galaxy

Địa chỉ Mua, Bán Cá Huyết Long

Hoặc mua lại của các anh em khác trong các hội nhóm, group, diễn đàn chơi cá rồng chi phí sẽ rẻ hơn nhiều.

Nói chung, để chọn được một chú cá rồng Huyết Long chất lượng là điều khá khó và việc chăm sóc, nuôi dưỡng cho cá lên màu, phát triển đầy đủ lại càng không phải chuyện dễ dàng. Lý thuyết và thực tế khác xa nhau rất nhiều, bao gồm những yếu tố cụ thể, riêng biệt và những thay đổi bất thường. Tuy nhiên, những lưu ý trên chỉ là kinh nghiệm mà Blog vật nuôi tổng hợp giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn cá rồng Huyết Long đúng đắn và chất lượng nhất cho mình.

CA RONG HUYET LONG 15

>>>>>Xem thêm: Cá galaxy giá bao nhiêu? Cách chăm sóc, phòng bệnh nấm vây cá Galaxy

để chọn được một chú cá rồng Huyết Long chất lượng là điều khá khó và việc chăm sóc, nuôi dưỡng cho cá lên màu, phát triển đầy đủ

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm dễ dàng nhận biết của một chú cá Huyết Long giống tốt. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *