Huấn luyện, Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh Đúng chỗ

Huấn luyện, Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh Đúng chỗ

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ là câu hỏi của rất nhiều chủ nhân. Chó Poodle cũng giống những giống chó khác, đều không có nhận thức về việc đi vệ sinh đúng nơi quy định. Việc huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh không quá khó khăn. Tuy nhiên những người nuôi chó Poodle cần nắm rõ một vài vấn đề sau đây để có thể huấn luyện chó Poodle diễn ra suôn sẻ nhất. Nếu bạn vẫn đang loay hoay thì không nên bỏ qua bài viết này của Blog Vật Nuôi nhé!

Bạn đang đọc: Huấn luyện, Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh Đúng chỗ

Những điều cần biết về cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Có một số điều bạn cần biết để việc huấn luyện được thành công.

Phương pháp giám sát

Đây là một điều khá quan trọng. Những chú chó của bạn nếu thường hay ở trong nhà thì sẽ hơi khó huấn luyện đấy.

Khi bạn có ở nhà, thì hãy luôn để Poodle ở bên cạnh: bạn có thể dùng dây buộc chú chó của mình lại. Tức là Poodle của bạn sẽ đeo dây nịt chứ không phải vòng cổ có xiềng (vì điều này có thể gây chấn thương cổ của cún). Dây buộc phải ngắn và có tay cầm mềm để bạn có thể đan dây qua thắt lưng hoặc luồn qua cổ tay.

Cho Poodle Dog 9 vatnuoi.vn

Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh Đúng chỗ

Khi bạn không có ở nhà, hoặc nếu bạn có ở nhà nhưng không thể luôn giữ Poodle kề cận bên mình:  thì lúc này, bạn cần giữ chú chó của mình ở một khu vực nhất định và đảm bảo an toàn.

Không nên sử dụng chuồng: những thứ như chuồng,… có tác dụng giam giữ rất tốt, và đối với chó thì khá kinh khủng, chúng sẽ cảm thấy căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, chuồng cũng không giúp ích gì cho việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, một chú chó sẽ vẫn đi ị khi chúng mắc.

Không nên cho chó ở trong phòng quá rộng: một nơi quá rộng thì quá dễ để làm bất cứ điều gì, do đó, chú chó của bạn sẽ vẫn đi tè và ị ở khắp mọi nơi.

Chó Poodle đi vệ sinh

Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh Đúng chỗ

Một trong những phương pháp tốt nhất là sử dụng cũi dành cho chó cảnh ở trong nhà: Đây là những chiếc cũi có cửa đóng mở dễ dàng, cho phép Poodle di chuyển, chơi đùa với đồ đạc mà nó yêu thích (thức ăn, nước uống, giường ngủ,…) và cún cũng có thể cất giữ đồ đạc.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm rằng, cún rất dễ căng thẳng nếu gặp phải các trường hợp cách biệt, vì chúng thường sẽ giữ đồ vật bên mình.

Và, điều này rất phù hợp nếu chó của bạn đến giai đoạn mọc răng, chúng sẽ không nhai đồ đạc trong nhà.

Phương pháp huấn luyện phù hợp

Khi nói đến cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, chó con và chó ở mọi lứa tuổi tiếp thu tốt nhất những gì bạn dạy khi chúng có lý do và động lực để thực hiện bất kỳ hành động nào.

Bạn nên thưởng, hay tìm cách khuyến khích Poodle của mình khi huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ, và đây có lẽ là điều bạn cần huấn luyện nhiều và kĩ càng nhất, hơn bất cứ các hành động đơn lẻ nào khác.

Cho Poodle Dog 2 vatnuoi.vn

Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh Đúng chỗ

Một hành vi nào đó, khi cún của bạn đã học được rồi, thì nó sẽ trở thành thói quen (khen thưởng cho cún để củng cố hành vi tốt và lặp lại hành vi đó).

Để việc huấn luyện diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả tối đa, thì bạn cần: một là khen ngợi chúng, khích lệ chúng bằng phần thưởng, hai là đưa ra loại phần thưởng phù hợp.

Những đồ ăn trong lúc huấn luyện nên là:

Mới: đây không phải là thứ mà bạn thường xuyên cho Poodle ăn vặt. Nếu bạn đã tìm thấy một món ăn nhẹ tuyệt vời, hoàn toàn tự nhiên và tốt cho sức khỏe, và bạn muốn đem món đó cho cún ăn, thì trước tiên hãy xem xem nó có mùi vị khác không.

chó poodle

Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh Đúng chỗ

Nhỏ: những phần thưởng dành cho cún của bạn cần phải có kích thước nhỏ, bởi vì chú chó của bạn cần được thỏa mãn ngay lập tức, và đương nhiên bạn sẽ không thể làm được điều trên, nếu chú chó của bạn ăn một miếng to, rồi chạy đi tìm chỗ để nhai.

Tạo thêm hương vị: bạn nên tìm thêm hương vị mới, có tính hấp dẫn đối với khứu giác và vị giác của Poodle, vì tạo thêm mùi vị, sẽ kích thích chú chó của bạn nhiều hơn nữa. Và sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình huấn luyện cún đi vệ sinh đúng chỗ.

Một số món ăn được đề xuất cho quá trình huấn luyện chó: Bạn nên tìm những loại thức ăn có thành phần 100% tự nhiên, không có màu nhân tạo, chất tạo mùi hoặc chất bảo quản, và phải có kích thước phù hợp.

Dạy chó Poodle đi vệ sinh đi vệ sinh đúng giờ

Chó Poodle có thói quen đi vệ sinh theo giờ cố định. Vì thế, Poodle vừa đến nhà bạn, đầu tiên nên nói cho nó biết vị trí đi vệ sinh ở đâu, để nó đi vệ sinh ở đó một lần. Mỗi chú chó sẽ có thói quen đi vệ sinh khác nhau. Cái này tùy thuộc vào bữa ăn cũng như hệ tiêu hóa của chúng. Có thể chúng sẽ đi vào sau bữa ăn khoảng 30 phút, cũng có thể là sau 1 tiếng. Nhưng cũng có những chú chó Poodle đi vệ sinh vào buổi sáng trước khi ngủ dậy như một thói quen.

Tìm hiểu thêm: Thuốc canxi cho chó bao nhiêu tiền? Bổ xung canxi cho chó

chó poodle
Dẫn chó đến nơi chó đi vệ sinh vào lúc sáng sớm.

Chính vì vậy, mỗi khi chó thức dậy hoặc sau khi ăn xong trong khoảng 1 tiếng. Để đảm bảo thực hiện cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần thực hiện các hành động sau:

Dẫn chó đến nơi chó đi vệ sinh vào lúc sáng sớm.

Kiên nhẫn đợi chó đi vệ sinh xong mới thả chó đi chơi.

Sau khi chó ăn xong, bạn để ý các cử chỉ xem chúng có muốn đi vệ sinh hay không. Thường thì chúng có biểu hiện đi xung quanh ngửi mùi, khịt mùi. Hay chúng sẽ chạy vòng vòng đánh hơi quanh nhà. Các biểu hiện ấy chứng tỏ chúng muốn đi vệ sinh. Bạn hãy dắt chúng đến nơi để khay vệ sinh bạn muốn chúng đi. Thời gian đi của chúng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi con. Đồng thời tùy thuộc vào thức ăn chúng ăn nữa nhé.

Nếu bạn không có thời gian chờ đợi, sau khi cho chó Poodle ăn xong khoảng 30 – 45 phút dắt chúng đi vệ sinh. Kiên nhẫn chờ để tạo thói quen cho chúng dần dần. Sau này bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian như vậy.

Thời gian thích hợp để dạy chó Poodle đi vệ sinh

Chó con sẽ đi vệ sinh nhiều lần hơn so với chó lớn. Ngoài ra, mua chó Poodle là một giống chó thích sạch sẽ, chúng sẽ không bao giờ đi tiểu cũng như đi ngoài ra chỗ chúng nằm hay gần chỗ chúng nằm. Thông thường ở độ tuổi khi Poodle được 6 – 8 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu huấn luyện chúng. Khi chuẩn bị ổ nằm cho chó, nếu bạn đặt khay đi vệ sinh trong ổ, phải phân chia riêng với vị trí nơi chúng ngủ.

Chó Poodle đi vệ sinh

Hành động này lặp đi lặp lại tầm 7 – 10 ngày

Khi mới bắt đầu, cún con sẽ có hiện tượng đi vệ sinh không theo quy định. Lúc này, bạn nên đưa nó đến một phòng khác, trong lúc đó bạn dọn sạch nơi nó làm bẩn. Rồi xịt nước khử mùi hôi. Từ từ, Poodle có thể nhớ được vị trí bồn vệ sinh. Nếu nuôi Poodle trong căn hộ không có sân vườn, bạn nhất định phải tạo nên thói quen tốt để cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đạt hiệu quả.

Chính vì vậy sau khi cho chúng ăn no, bạn cho chúng nghỉ ngơi độ chừng 5 phút. Sau đó bạn dắt chúng đi dạo vận động cơ thể. Cuối cùng là dắt đi ị rồi dắt về chuồng xích lại. Hành động này lặp đi lặp lại tầm 7 – 10 ngày là đã tạo được thói quen cho chó. Khi đã tạo được thói quen cho chúng, bạn có thể không cần phải nhốt hay xích chúng lại nữa. Bạn có thể thả chúng ra cho chúng thoải mái vui đùa vận động.

Sử dụng nước xịt kích thích chó đi vệ sinh

Đây là cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định phổ biến nhất. Bằng cách này đảm bảo cún Poodle của bạn sẽ không bao giờ đi vệ sinh sai chỗ. Chỉ cần bạn lấy mùi nước tiểu hay phân của chúng để ở nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh, để chúng tự đánh mùi và đi đúng nơi quy định.

Để đảm bảo cách dạy chó Poodle đi vệ sinh này hiệu quả. Hãy chắc chắn bạn phải vệ sinh sạch sẽ chỗ cún đi không đúng trước đó. Không được để lại mùi để chúng đi tiếp. Muốn vậy, ngay sau khi chúng đi vệ sinh bậy bạn nên lau sạch hoặc thẩm giấy khô chỗ đấy. Sau đó dùng nước lau sàn lau sạch sẽ không để lại mùi để chúng có thể ngửi ra. Có thể bạn dùng soda tẩy mùi hôi hoặc các loại nước xịt khử mùi chuyên dụng cho chó.

Cách xử lý khi chó chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ

Bạn hãy ra hiệu nghiêm nghị và bế chúng ngay đến chỗ đi vệ sinh đúng. Cún Poodle của bạn có thể sợ và không đi vệ sinh nữa nhưng Bạn không được lớn tiếng hét lên với nó. Như vậy sẽ khiến chúng sợ hãi.

Cách huấn luyện chính xác là sử dụng động tác nhanh và giọng nói nhẹ nhàng. Sau đó ôm Poodle đến nơi muốn nó đi vệ sinh, nhẹ giọng an ủi để khiến nó yên tâm. Bạn không nên vuốt ve nó quá nhiều tránh làm nó không tập trung, quan trọng là phải kiên nhẫn.

Chó Poodle đi vệ sinh

Cách xử lý khi chó chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ

Bạn không nên đánh Poodle vì bản tính của chúng là mau quên. Không nên dí mũi chó vào “tác phẩm” của chúng. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chó. Và cũng khiến chúng hiểu lầm là bạn khuyến khích chúng đi vệ sinh lại ở chỗ này. Chỉ cần tỏ thái độ nghiêm khắc khi chó Poodle đi vệ sinh sai chỗ. Sau khi chó đã đi vệ sinh xong, dù có bị la hoặc bị đánh thì chó vẫn không hiểu nó đang mắc lỗi gì và lần sau lại tái phạm.

Chó Poodle mới được đón đến nhà nên được huấn luyện chúng thật sớm. Nếu không sau này rất khó trong việc huấn luyện. Sau khi chó con được 6 tháng, bạn có thể bắt đầu huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh ở bên ngoài. Vì lúc này Poodle đã được tiêm phòng các bệnh nguy hiểm.

Hướng dẫn cách Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh đúng chỗ

Chọn một nơi đi vệ sinh cố định cho chó Poodle

Đầu tiên bạn phải chọn một nơi đi vệ sinh cố định cho chó Poodle. Nên chọn một nơi dễ làm sạch trong nhà, ví dụ nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc ban công, sau đó rải đầy giấy ở nơi đó. Nếu phát hiện chó Poodle muốn đi vệ sinh, liền dắt chó Poodle đến nơi được chọn làm nhà vệ sinh cho nó. Cổ vũ nó để bớt căng thẳng khi đi vệ sinh trên giấy. Các biểu hiện có thể là chó rên rỉ, đi vòng quanh.

Chó Poodle đi vệ sinh

>>>>>Xem thêm: Chó sống được bao lâu? Cách tính tuổi chó như thế nào?

Hướng dẫn cách Dạy Chó Poodle đi Vệ sinh đúng chỗ

Vì sao phải làm như vậy? Vì cho dù bạn chuẩn bị tốt nơi để Poodle đi vệ sinh, giấy báo cũng đã phủ đầy đủ nhưng Poodle không thông minh đến nỗi lần đầu tiên liền biết đi vệ sinh trực tiếp lên đó. Sau khi bạn cổ vũ chúng đi vệ sinh trên giấy báo, nó mới nhớ được rằng “giấy báo + đi vệ sinh = cổ vũ”.

Sau khi chó Poodle đi vệ sinh xong, không nên lập tức vứt giấy báo có dính nước tiểu và phân của chúng. Phải để chúng có đủ thời gian để nhớ và liên tưởng nơi đi vệ sinh với nơi có mùi của nước tiểu, phân. Dùng mùi hương để giúp chúng ghi nhớ, có thể giúp Poodle học nhanh hơn. Điều này rất quan trọng trong quá trình áp dụng cách dạy chó Poodle đi vệ sinh.

Cho Chó Poodle đi vệ sinh sau khi ăn

Sau khi chó ăn xong hoặc vận động xong khoảng 10-20 phút, bạn gọi Poodle đến nơi đi vệ sinh. Sau đó đóng cửa lại, để nó chỉ hoạt động động trong khu vực đó. Lúc này bạn dùng ngôn ngữ để cổ vũ chúng đi vệ sinh. Thực ra đây là thời gian chúng ta tự suy tính chó Poodle sẽ đi vệ sinh. Thông thường sau khi Poodle ăn xong hoặc sau khi ra ngoài vận động, chúng sẽ đi vệ sinh. Nhưng nếu bạn phát hiện chú chó Poodle muốn đi vệ sinh, hãy dẫn chó đến một chỗ cố định.

Tất nhiên cũng có thể lợi dụng chất dẫn mùi kết hợp với cách dạy chó Poodle đi vệ sinh. Đây là một sản phẩm dùng để huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng nơi quy định. Thường là dạng chai xịt, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm đa dạng.

Khi Chó Poodle đang đi Vệ sinh

Khi chú chó của bạn đang đi vệ sinh, không nên làm phiền hay đụng vào cơ thể chúng. Sau khi chúng giải quyết xong, bạn hãy khen ngợi để tạo động lực cho chúng. Bạn có thể sử dụng những từ thông thường, chẳng hạn như “hãy ngoan ngoãn đi vệ sinh”,… vì Poodle sẽ nhớ những lời bạn nói trong quá trình huấn luyện. Ví dụ như “Giỏi quá!” hoặc “Good!”.

Poodle là người bạn trung thành, rất nghe lời của chủ nhân. Vì thế, ngôn ngữ của chủ nhân rất quan trọng trong việc chỉ thị hành động của chúng. Phải nhớ rằng, tuy chó không thể nghe hiểu ngôn ngữ. Nhưng có thể hiểu được ngữ khí và cách nói chuyện. Không chỉ khen ngợi, bạn còn phải chú ý đến ngữ khí sao cho nhẹ nhàng và thân thiết.

Sau khi Chó Poodle đi vệ sinh xong

Sau khi chú chó của bạn giải quyết nỗi buồn xong, bạn hãy nhẹ nhàng cổ vũ chúng. Có thể dùng tay vỗ đầu hoặc vuốt lưng của Poodle.
Mục đích của việc tiếp xúc thân thể với chó Poodle là để chúng thích hành động vuốt ve này. Chó sẽ ghi nhớ hành động này và muốn được lặp lại nhiều lần. Kèm theo chút đồ ăn khô hoặc bánh thưởng khi cún lông xù làm đúng ý bạn. Chỉ cho ăn vài hạt, không cho ăn quá nhiều. Xoa đầu, vuốt ve và có thái độ vui vẻ khi cách dạy chó Poodle đi vệ sinh bạn áp dụng đạt thành quả như mong muốn.

Blog Nuôi Chó Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *