Chó sống được bao lâu? Cách tính tuổi chó như thế nào?

Chó sống được bao lâu? Cách tính tuổi chó như thế nào?
[Chó Sống Được Bao Lâu] Có bao giờ bạn thắc mắc chú cún của mình bao nhiêu tuổi nếu không biết chính xác ngày sinh tháng đẻ của nó chưa? Cùng tham khảo cách tính tuổi cho chó và những điều liên quan qua bài viết sau đây của Blog Vật Nuôi nhé.

Bạn đang đọc: Chó sống được bao lâu? Cách tính tuổi chó như thế nào?

Những dấu hiệu thể hiện độ tuổi của chó

Chó sẽ hoàn tất quá trình thay răng vào khoảng 8 tháng tuổi. Và nếu cún cưng của bạn có hàm răng đầy đủ, nhỏ với màu trắng trong thì có nghĩa nó chưa thay răng và dưới 4 tháng tuổi. Ngược lại, răng chó to và hơi bầu thì chứng tỏ nó đã được 1 năm tuổi trở lên. Nếu chó đã nhiều tuổi, răng sẽ vàng, xỉn, có thể bị rụng. Đây chỉ là dấu hiệu tương đối vì chất lượng răng chó còn phụ thuộc vao loại thức ăn, khả năng chăm sóc của chủ nhân.

Chó sống được bao lâu

Chó sẽ hoàn tất quá trình thay răng vào khoảng 8 tháng tuổi

Chó con, còn ít tuổi sẽ có cơ bắp rắn chắc và da căng hơn chó già. Bên cạnh đó, chó con cũng hiếu động hơn nếu chúng phát triển đầy đủ và toàn diện, không mắc bệnh. Những chú chó con, trưởng thành sẽ có bộ lông mảnh, mượt mà. Ngược lại chó già lông sẽ cứng và sờ ráp tay, lông rụng nhiều hơn.

Chó con thường sở hữu cặp mắt sáng, nhanh nhẹn và lanh lợi, thích cắn phá đồ đạc và hiếu động. Trong khi chó già thường có cặp mắt đục màu hơn, tính tình cũng trầm hơn và thường nằm im một chỗ.

Những điều cần biết về tuổi thọ của chó

Các giống chó lớn như Ngao Tây Tạng, Great Dane có tuổi thọ ngắn hơn những giống chó nhỏ và vừa. Lý do bởi những giống chó lớn mất nhiều thời gian để phát triển và trưởng thành hơn những giống chó nhỏ.

Chó sống được bao lâu

Việc tính tuổi của chó chỉ mang tính tương đối

Việc tính tuổi của chó chỉ mang tính tương đối, độ chính xác vừa phải dù bạn có thực hiện bằng biện pháp nào thì cũng sẽ có những sự khác biệt. Mặc dù có nhiều cách tính tuổi chó, các biện pháp quy đổi nhưng chắc hẳn bạn cũng hài lòng với những dấu hiệu nhận biết mà bài viết vừa nêu trên.

Tốt nhất, bạn nên tìm cách kéo dài tuổi thọ cho cún cưng của mình bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp cùng môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ nhất có thể. Lưu ý vệ sinh cơ thể, chăm sóc, cắt tỉa lông cho chó thường xuyên, nhất là với giống chó lông dài, xoăn.

Chó sống được bao lâu

Nên tìm cách kéo dài tuổi thọ cho cún cưng của mình bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Duy trì cho cún cưng thói quen vận động để phòng ngừa bệnh tật và rèn luyện cơ bắp. Nếu nuôi cún trong nhà và ít được chạy nhảy, dạo chơi bên ngoài, bạn vẫn có thể cho cún chơi đồ chơi sao cho phù hợp. Đồ chơi cho chó hiện nay được sản xuất giúp kích thích khả năng vận động và bổ sung dinh dưỡng cho chó khá tốt.

Chó sống được bao lâu?

Mỗi loài chó khác nhau thì thường có tuổi thọ khác nhau. Dòng chó cỏ vùng với 4 giống chó chó phú quốc, chó bắc hà, chó mông cộc, chó dingo Đông Dương là dòng chó quốc khuyển của Việt Nam thì tuổi thọ của chúng thường từ 10 đến 20 năm.

Chó sống được bao lâu

Chó Mông cộc có tuổi thọ của chúng thường từ 10 đến 20 năm.

Chó phốc nhỏ như chó phốc hươu, phốc sóc… thì thường có tuổi thọ 10~16 năm, giống phốc size teacup thì ngắn hơn chỉ từ 6 đến 7 năm.

Chó sống được bao lâu

Chó phốc nhỏ như chó phốc hươu, phốc sóc… thì thường có tuổi thọ 10~16 năm

Chó Poodle thường có tuổi thọ từ 12~15 năm trong điều kiện môi trường ở Việt Nam. Đối với dòng chó Poodle  teacup thì có thời gian tuổi thọ ngắn hơn từ 5~7 năm. Tuy nhiên nếu chăm sóc tốt thì chúng có thể có tuổi thọ thêm 3 đến 5 năm nữa.

Tìm hiểu thêm: Chăm Sóc Chó Mang Thai Và Những Điều Bắt Buộc Phải Biết

Chó sống được bao lâu
Chó Poodle thường có tuổi thọ từ 12~15 năm trong điều kiện môi trường ở Việt Nam

Các giống chó Nhật cũng được nhiều người ưa thích thì có tuổi thọ trung bình từ 12~14 năm. Dòng chó Bắc Kinh Lai Nhật được lại tạo được nhiều bạn yêu thích vì giá thành rẻ cũng có tuổi thọ khá cao từ 9~13 năm.

Chó Becgie thường được nhập và lai giống từ Đức về nước ta có tuổi thọ từ 9~13 năm. Đây là dòng chó được nuôi và lai tạo rất nhiều ở nước ta.

Chó sống được bao lâu

Chó Becgie thường được nhập và lai giống từ Đức về nước ta có tuổi thọ từ 9~13 năm

Dòng chó sói tuyết như Alaska, Husky và Samoyed thì có tuổi thọ từ 12 đến 16 năm trong điều kiện lý tưởng. Khi dòng chó này được đưa về Việt Nam thì tuổi thọ của chúng ngắn hơn chỉ từ 10~15 năm. Để chúng có thể có tuổi thọ tối đa thì chúng cần được chăm sóc một cách tốt nhất.

Chó sống được bao lâu

Dòng chó sói tuyết như Alaska, Husky và Samoyed thì có tuổi thọ từ 12 đến 16 năm

Làm sao để tăng tuổi thọ của chó?

Để người bạn trung thành đi cùng với ta lâu hơn chúng ta cần phải có một chế độ chăm sóc hợp lý cho chúng. Làm sao để tăng tuổi thọ của chó thì các bạn cần lưu ý một số điều sau.

Chế độ ăn để tăng tuổi thọ của chó

Để tuổi thọ chó được kéo dài tối đa thì việc kiểm soát chế độ ăn, thức ăn cho chúng là điều đầu tiên bạn cần phải làm. Cần phải kiếm soát đủ lượng thức ăn cho chó sao cho chúng vừa có đủ dinh dưỡng, nếu thừa thì chúng sẽ bị các bệnh tim mạch, béo phì còn thiếu thì sẽ không thể phát triển và làm giảm tuổi thọ.

Chó sống được bao lâu

Để tuổi thọ chó được kéo dài tối đa thì việc kiểm soát chế độ ăn, thức ăn

Cần bổ xung đủ chất cho chó tránh các trường hợp ở thành phố thường hay cho chó ăn thức ăn sẵn sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng cho chúng.

Vệ sinh sạch sẽ để tăng tuổi thọ của chó

Bạn cần chú ý đến vệ sinh cho chó như bát ăn, nước uống. Tắm rửa cho chó thường xuyên để giúp chúng tránh các bệnh ngoài da thường gặp ở chó…

Luyện tập để tăng tuổi thọ của chó

Ngoài có một chế độ ăn đầy đủ thì chó cũng cần một chế độ huấn luyện, luyện tập hàng ngày. Điều này sẽ giúp cho chúng tiêu hao lượng mỡ thừa và giảm nhiều bệnh ở chó.

Chó sống được bao lâu

>>>>>Xem thêm: 4 loại thực phẩm cần thiết nấu ăn cho chó phốc

Chó cần một chế độ huấn luyện, luyện tập hàng ngày.

Chăm sóc sức khỏe để tăng tuổi thọ của chó

Việc thường xuyên đưa chó đi khám định kì sẽ giúp các bạn biết được sức khỏe của cún và có phương pháp điều chỉnh dinh dưỡng cho hợp lý. Ngoài ra cũng phát hiện được các bệnh và xử lý trước khi nó phát triển nguy hiểm. Tiêm phòng các mũi phòng bệnh sẽ khiến chúng giảm thiểu đi các bệnh thường gặp.

Như vậy, với cách tính tuổi cho chó cùng những thông tin liên quan mà bài viết vừa nêu. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng cún cưng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *