Để chọn cho mình 1 chú chó cảnh chuẩn đẹp, 1 trong những tiêu chí được quan tâm nhất chính là ngoại hình. Chó Samoyed là giống chó cảnh sở hữu ngoại hình tuyệt vời, đặc biệt là bộ lông trắng như tuyết. Chúng có thể đánh cắp trái tim của bất kỳ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn đang có ý định nuôi 1 chú Samoyed thì đừng bỏ qua những kinh, lưu ý dưới đây nhé!

Nguồn gốc xuất xứ Samoyed

Chó Samoyed - Giống chó độc đáo với bộ lông trắng như tuyết
Samoyed sở hữu vẻ đẹp tinh khiết

Samoyed là 1 giống chó cổ, chúng được các bộ lạc du mục ở Siberia, nước Nga sử dụng để chăn tuần lộc hoặc kéo xe. 

Những chú chó lông trắng như tuyết này đã đến Anh vào cuối những năm 1800, đôi khi chúng được dùng làm quà tặng từ Sa hoàng của Nga. Nữ hoàng Alexandra rất thích chúng. Samoyed sau đó đã tham gia nhiều chuyến thám hiểm tại các vùng cực lạnh giá, đáng chú ý là “Etah”, chú chó đã dẫn đầu chuyến đi đầu tiên của Roald Amundsen đến Nam Cực.

Hiện nay, chó Samoyed vẫn được nuôi để chăn tuần lộc hoặc kéo xe tại các vùng đất quanh năm lạnh giá. Và chúng hiển nhiên trở thành những chú chó cảnh được yêu thích nhất trong các gia đình châu Âu, trong đó có Việt Nam.

Lưu ý khi chọn mua Samoyed

Chó Samoyed - Giống chó độc đáo với bộ lông trắng như tuyết
Hình dáng là điều quan trọng khi bạn chọn mua 1 chú cún Samoyed

Samoyed hay còn được gọi là chó tuyết bởi vì bộ lông đặc biệt của chúng. Hiệ nay Samoyed khác phổ biến trên thế giới nhưng để chọn mua 1 chú Samoyed đẹp, chuẩn thì không phải chuyện dễ. Chúng ta phải đánh giá về ngoại hình của chúng.

Đánh giá về vóc dáng

Chó tuyết được dùng để kéo xe nên thân hình chúng sẽ gọn gàng, dáng đi chắc khỏe, nhẹ nhàng. Chúng được đánh giá là nhanh nhẹn, linh động.

Lưng của chúng dài vừa phải, ngực khá rộng, nếu bạn muốn nuôi 1 em chó tuyết để kéo xe thì không nên chọn chú chó quá mập vì chúng sẽ di chuyển chậm chạp hơn.

Đánh giá về đầu và hộp sọ

Chó Samoyed - Giống chó độc đáo với bộ lông trắng như tuyết
Khuôn mặt baby dễ thương của Samoyed

Đầu của Samoyed có hình nêm, mặt nhọn với chiếc mõm vừa ngắn vừa rộng, nhìn rất đáng yêu. Mũi của giống chó này có màu đen hoặc màu nâu đỏ. Tai của chúng khá ngắn so với kích thước cơ thể, có hình tam giác, luôn dựng đứng và khoảng cách giữa 2 tai tỷ lệ với hộp sọ nên trông rất cân đối.

Đôi mắt của chó tuyết có hình hạnh nhân và màu nâu hoặc màu đen đậm long lanh. Samoyed đẹp là khi mi mắt của chúng có màu đen, không đứt đoạn… như vậy bạn mới thấy được khuôn mặt luôn biết cười của chúng.

Hàm răng của chó Samoyed phải tốt để đảm bảo sức nhai mạnh, sức khỏe tốt. Hai hàm răng cắn chặt vào nhau, không nên chọn những chú chó có hàm răng vênh lệch.

Đánh giá về chân 

Đôi chân trước của Samoyed không nên quá ngắn, khi đứng phải thẳng, 2 chân không nên cách xa nhau. Khi di chuyển 2 chân phải hướng về trước. Còn chân sao cần phải cơ bắp 1 chút và đầu gối linh loạt, như vậy lúc di chuyển chúng mới có thể nhanh nhẹn.

Đánh về bộ lông

Chó Samoyed - Giống chó độc đáo với bộ lông trắng như tuyết
Samoyed nổi bần bật nhờ bộ lông trắng như tuyết

Bộ lông là 1 trong những tiêu chí đánh giá Samoyed đẹp hay không đẹp. Chúng có bộ lông trắng tinh như tuyết, tạo nên vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết của chó tuyết. Khi chúng già đi bộ lông trắng tinh có thể chuyển sang màu kem.

Tính cách của chó Samoyed

Siêng năng

Trước khi trở thành thú cưng được ưa chuộng, chó Samoyed đã làm rất nhiều công việc phụ giúp người thợ săn, người đánh cá. Chúng có thể kéo xe chạy trên tuyết, trông coi đồ đạc, nhà cửa.. Chính vì vậy mà Samoyed được mọi người đánh giá là giống chó siêng năng, chăm chỉ bậc nhất. Chúng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và rất vâng lời chủ.

Cực kỳ thân thiện

Nhìn vào khuôn mặt baby, lúc nào cũng cười tươi là biết ngay Samoyed cực kỳ thân thiện, gần gũi, hòa đồng với mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể làm quen, chơi với chúng khi mới vài 3 lần gặp nhau. Vì vậy, chó tuyết không được huấn luyện để trở thành những chú chó chuyên nghiệp như những giống chó khác.

Thông minh và năng động

Chó Samoyed - Giống chó độc đáo với bộ lông trắng như tuyết
Samoyed rất thích vận động, vui chơi ngoài trời

Chó tuyết có khả năng hiểu được tâm trạng, cảm xúc của con người qua lời nói, cử chỉ, hành động. Bằng cách nào đó chúng sẽ trêu đùa với bạn khi mà bạn đang buồn. Chúng rất thông minh và tinh tế.

Nhìn vậy thôi chứ chó Samoyed rất thích vận động. Chúng thích được chạy nhảy, nô đùa trong không gian rộng lớn. Chúng rất thích chơi với trẻ nhỏ. Bạn có thể rèn luyện sức khỏe cho chó tuyết bằng các trò chơi vận động nhẹ như ném bóng, đuổi bắt….

Vô cùng hài hước

Samoyed tinh nghịch không kém những giống chó khác, chúng thường nghĩ ra nhiều trò vui nhộn, hài hước để chủ được vui. Đôi khi chúng lại tỏ vẻ làm nũng, sà vào lòng bạn như những đứa trẻ đáng yêu. Khuôn mặt chúng luôn có những biểu cảm khó đỡ, đáng yêu, khôi hài.

Qua bài viết này bạn đã có thêm kinh nghiệm, cách chọn cho mình 1 chú chó Samoyed chuẩn, đẹp. Với bộ lông trắng như tuyết, thân hình đẹp, tính cách cực kỳ thân thiện, vui vẻ… sẽ khiến bạn có thêm động lực “rước” 1 em cún Samoyeb đáng yêu, dễ thương vể nuôi.

By admin

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *