Chó Malinois được biết đến là những chú chó chăn cừu nổi tiếng của đất nước được mệnh danh là trái tim châu Âu – nước Bỉ. Nhờ sự thông minh, nhanh nhẹn hơn người mà những giống chó này còn được huấn luyện trong quân đội, cảnh sát để truy bắt kẻ xấu. Ngày nay, Malinois được nuôi dưỡng phổ biến trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài chó chăn cừu này nhé!

Nguồn gốc của Malinois

Malinois có tên gọi khác là chó Becgie Bỉ hay Belgian Malinois. Chúng được đặt tên từ 1 thành phố ở phía Bắc nước Bỉ.

Chó Malinois - Loài chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ
Chó Malinois hay còn gọi là Becgie Bỉ

Giống chó Becgie Đức là tổ tiên của Malinois. Chúng được lai tạo từ giống chó Becgie Đức và chó chăn cừu bản địa vào những năm 1800. Chúng đã hình thành và phát triển với bề dày lịch sử hơn 200 năm.

Mặc dù vậy, chó Malinois chưa được công nhận là giống chó riêng biệt mà chỉ được biết đến như là con lai của giống chó Becgie Đức. Malinois được lai tạo với mục đích để chăn nuôi gia súc và chăn cừu. Sau này khi chúng được chú ý và được huấn luyện để trở thành những chú chó nghiệp vụ xuất sắc.

Và trong những năm gần đây, Malinois trở thành giống chó được yêu thích tại Việt Nam.

Đặc điểm của Malinois

Phần đầu

Chó Malinois - Loài chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ
Chúng sở hữu ngoại hình rắn chắc, cân đối

Malinois có phần đầu khá lớn nhưng hoàn toàn phù hợp với thân hình của chúng. Chúng thường có màu đen phần đầu còn màu lông khá đa dạng. Những chú chó thông minh đều có hộp sọ lớn và Malinois là 1 trong số đó.

Chúng có hàm răng khỏe, sắc nhọn, khít nhau. Những giống chó này có chiếc mõm dài nên chúng cắn giữ chặt được các đồ vật. Mõm chúng có màu đen, đây là điểm ngoại hình để phân biệt giống chó này với Becgie Đức.

Malinois sở hữu đôi mắt màu nâu đầy cá tính. Mũi chúng thẳng và dài nên khả năng đánh hơi rất nhạy. Chúng được sử dụng để tìm kiếm ma túy hay vũ khí trái phép. Tai của chúng có xu hướng vểnh ra phía trước giống như các loại chó săn bình thường. Lớn lên đôi tai chúng sẽ dựng đứng như hình tam giác.

Thân hình

Chó Malinois - Loài chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ
Malinois sở hữu thân hình dài, to khỏe

Malinois có chiều cao từ 61 đến 67cm và cân nặng từ 25 đến 34kg. Thân hình chúng dài hơn so với chiều cao, ngực săn chắc, nở rộng, lưng thẳng dốc đều xuống tới đuôi. Bụng eo thon, không hề có chút mỡ thừa bởi vì chúng thường xuyên vận động.

Lông của chúng rất đa dạng với 12 màu lông. Nhưng màu lông của chúng là màu vàng pha đen. Malinois rất thích vận động nên lông của chúng khá ngắn. Lông có 2 lớp, lớp phía trong là lông tơ và lớp bên ngoài khá cứng. Lông phần thân sẽ dài hơn phần đầu và chân.

Phần đuôi

Chó Malinois có cái đuôi tương đối dài và mạnh mẽ. Chúng có màu đuôi giống với màu lông trên thân chúng. Một chú Malinois thuần chủng nếu có đuôi của dài và thẳng sẽ đủ tiêu chuẩn và được đánh giá là đẹp.

Đặc điểm về tính cách

Vui vẻ, hòa đồng, cảnh giác

Chúng được xem là những chú chó hòa đồng, thân thiện, vui vẻ đối với những người thân xung quanh. Chúng có thể sống trong không gian chật chội hoặc rộng rãi. Và rất thích quấn chủ mỗi ngày.

Chó Malinois - Loài chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ
Malinois rất biết vâng lời chủ

Malinois rất biết vâng lời, chúng rất lắng nghe chủ nuôi và luôn tìm cách hiểu điều chủ nói. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn thì sẽ huấn luyện có hiệu quả tốt cho Malinois. Nếu bạn muốn chúng không hợp tác và ngoan cố thì bạn có thể áp dụng phương pháp huấn luyện nghiêm khắc hơn.

Malinois là chú chó phù hợp để canh giữ nhà cửa, vừa mang trong mình dòng máu của chó chăn cừu nên tinh thần cảnh giác, sự thận trọng rất cao. Với vẻ ngoài rất ngầu, chúng khiến kẻ trộm nào cũng phải khiếp sợ.

Malinois rất cảnh giác với người lạ. Chúng có thể tấn công khi ngửi thấy mùi nguy hiểm. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho chú chó của bạn, mọi người  xung quanh thì bạn nên đeo rọ mõm cho chúng khi ra ngoài đường nhé!

Nhanh nhạy, thông minh

Chó Malinois thừa hưởng tính thông minh của tổ tiên, chúng đứng top đầu về chỉ số thông minh về loài chó tại Việt Nam. Chúng có khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy. Chúng có năng lực tìm hiểu được tâm tư, tình cảm của chủ nuôi. Malinois cảm nhận được chủ của nó đang buồn và sẽ chạy lại quấn quýt lấy chủ. Chúng cũng có thể chia sẻ niềm vui cùng chủ nhân của mình bằng cách chạy xung quanh hoặc nhảy cẫng lên.

Chúng rất nhạy bén khi có thể nhìn thấy cử chỉ và hành vi của người lạ. Đôi mắt tinh xảo của chúng quả đáng phải nể phục.

Rất thích vận động

Chó Malinois - Loài chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ
Vận động chính là sở thích của Malinois

Người ta nói Malinois sinh ra để vận động là rất đúng. Chúng rất thích vận động, chạy nhảy và đôi lúc tăng động quá mức.

Bạn có thể huấn luyện chúng với những bài tập mới lạ, thay đổi cường độ luyện tập tăng cao từng ngày. Chúng có khả năng tương thích tốt với những thay đổi của môi trường và có sức bền cao cũng như rất kiên cường. Thậm chí chúng cũng không thể bị làm khó với những bài huấn luyện khắc nghiệt.

Bây giờ bạn có thể dễ dàng nhận biết được chó Malinois, phân biệt được Becgie Đức và Becgie Bỉ. Hy vọng bài viết trên đây 1 phần nào giúp bạn nắm bắt được nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, tính cách của những chú Malinois dũng mãnh đến từ nước Bỉ. 

By admin

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *