Chó Lạp Xưởng hay còn gọi là chó Dachshund, Tacken, chúng được biết đến với thân hình hài hước siêu đáng yêu. Nếu các giống chó cảnh đang dần được người dân Việt Nam ưa chuộng thì trong đó Lạp Xưởng phải nằm trong top đầu tiên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc những chú chó chân ngắn ngộ nghĩnh này nhé!

Tìm hiểu về nguồn gốc

Chó Lạp Xưởng - Tìm hiểu loài chó có thân hình hài hước siêu đáng yêu
Lạp Xưởng có nguồn gốc từ nước Đức

Lạp Xưởng xuất hiện đầu tiên vào thế kỉ 15 tại Đức và đến thế kỉ 17 chúng mới được nhiều người biết đến. Chúng được nuôi và huấn luyện thành những chú chó săn mồi để tiêu diệt những con cáo rừng đáng ghét.

Giống chó này được mang đến Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và được xem như 1 loại thú cưng. Và từng có nguy cơ tuyệt chủng trong chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình

Thân hỉnh

Lạp Xưởng là giống chó có thân dài, 4 chân rất ngắn, đúng chuẩn những chú chó chân ngắn đáng yêu. Với thân hình hài hước đáng yêu này khiến chúng giống như 1 cái lạp xưởng, 1 chiếc xúc xích.

Chó Lạp Xưởng - Tìm hiểu loài chó có thân hình hài hước siêu đáng yêu
Chúng sở hữu thân hình cực kỳ dài với 4 đôi chân ngắn

Chúng có đầu và mõm khá dài, bụp hóp sâu và cơ ngực khá to, săn chắc. Nhìn kỹ thì mắt của chúng hơi lồi, hai tai to ơi là to và luôn trong tình trạng rủ xuống, buông thõng 2 bên má trông rất yêu.

Chúng được người dân lai tạo để đi săn các loài cáo, thỏ, chuột. Nêu chân ngắn cũng là lợi thế lớn đối với giống chó này.

Kích thước

Lạp Xưởng được phân thành 3 loại khác nhau, tương ứng với mỗi loại là chiều cao và cân nặng khác nhau:

Chó Standard Dachshund (tiêu chuẩn): Đây là những chú Lạp Xưởng thuần chủng với chiều cao từ 30 đến 35cm và cân nặng khoảng 9 đến 15kg.

Chó Miniature Dachshund (loại nhỏ): Chúng có chiều cao từ 20 đến 25cm, nặng khoảng 4 đến 5kg. Chúng là kết quả của phép lai tạo giữa Lạp Xưởng thuần chủng với dòng chó Đức Spaniel.

Chó Toy Dachshund (đồ chơi): Chiều cao của những chú chó này là khoảng 15 đến 20cm, cân nặng khá nhẹ, chỉ khoảng 3,5 kg. Chúng là kết quả của phép lai tạo giữa Lạp Xưởng thuần chủng với dòng chó Terriers và Schnauzers.

Bộ lông

Chó Lạp Xưởng được chia thành 3 loại khác nhau nếu dựa vào bộ lông của chúng đó là lông dài, lông ngắn và lông mướt.

Chó Lạp Xưởng - Tìm hiểu loài chó có thân hình hài hước siêu đáng yêu
Lạp Xưởng sở hữu 1 bộ lông thật tuyệt đẹp

Lông của chúng khá suôn mượt và có vẻ bóng bẩy. Chúng được xem là giống chó đơn sắc, chỉ có 1 màu lông phủ hết cơ thể, có thế thường xuyên bắt gặp những chú Lạp Xưởng màu đen, màu nâu đồng.

Tìm hiểu về đặc điểm tính cách

Qua nhiều năm, Lạp Xưởng đã sở hữu kích thước nhỏ hơn nhiều nhưng tính cách của chúng vẫn còn ít nhiều giống với tổ tiên của chúng để lại.

Hoạt bát, năng động và tinh nghịch

Lạp Xưởng cực kỳ thích đi dạo và không thích bị nhốt trong nhà, trong phòng chật chội. Đặc biệt sở thích của chúng là đào đất, bới cát, chạy nhảy, nô đùa và săn bắt động vật nhỏ bé.

Chó Lạp Xưởng - Tìm hiểu loài chó có thân hình hài hước siêu đáng yêu
Lạp Xưởng rất thích các hoạt động chạy nhảy ngoài trời

Những chú chó chân ngắn đáng yêu này sẽ tìm mọi cách để trốn ra ngoài chơi. Chúng thích sủa, hay sủa hơn so với các giống chó khác và tiếng sủa rất to.

Dũng cảm, mạnh mẽ, tăng động, nhút nhát

Xuất thân là 1 giống chó săn mồi, Lạp Xưởng vẫn luôn luôn giữ được bản tính dũng cảm, mạnh mẽ vốn có sẵn. Chúng sẵn sàng lao vào chiến đấu với con mồi, hy sinh bản thân để bảo vệ cho chủ nhân.

Chúng cũng khá là tăng động, bình thường khá nhút nhát, sợ tiếp xúc với người lạ. Chúng không bao giờ có thói quen cho người lạ chạm vào người. Khả năm canh gác, bảo vệ nhà cửa của những chú chó chân ngắn rất kém. 

Trung thành, tình cảm và yêu quý trẻ em

Lạp xưởng trung thành và luôn quấn quýt bên chủ. Cũng giống như chó Becgie chúng chỉ tôn sùng duy nhất 1 chủ.

Các gia đình nuôi giống chó này có thể yên tâm cho chúng chơi đùa với trẻ nhỏ bởi chúng rất thích trẻ em. Chúng vui chơi, nô đùa, đuổi bắt với những đứa trẻ nhưng bạn chỉ cho chúng chơi đùa với bé khi có mặt của bạn nhé!

Bướng bỉnh

Lạp Xưởng có thể không nghe lời bạn và trở nên vô cùng bướng bỉnh khi bạn cấm chúng làm 1 việc gì đó. Chính vì vậy mà khi huấn luyện những chú chó chân ngắn này bạn thật phải kiên nhẫn.

Thời gian để huấn luyện Lạp Xưởng tốt nhất vào khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng tuổi. Bởi vì càng lớn chúng càng bướng bỉnh và hay quậy phá lung tung.

Cách chăm sóc chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng - Tìm hiểu loài chó có thân hình hài hước siêu đáng yêu
Chăm sóc Lạp Xưởng vô cùng đơn giản

Những chú Lạp Xưởng sẽ tiêu thụ từ nửa chén đến chén rưỡi thức ăn mỗi ngày. Chúng càng to lớn thì thức ăn càng nhiều. Bạn cần phải thường xuyên chú ý đến chế độ thức ăn của chúng nếu không chú chó của bạn sẽ trở nên béo và lười biếng.

Chúng có rất nhiều năng lượng. Chúng thích đi dạo hoặc chơi ngoài trời với những con chó khác. Ngoài ra chúng cũng thích săn bắn và đào bới. Bạn cũng có thể nuôi chúng trong nhà. 

Bởi vì vốn là một loài chó săn, chó Lạp Xưởng có thể thể hiện một số hành vi có liên quan đến bản năng này. Ví dụ như chúng có thể đào đất xung quanh nhà bạn lên. Ngoài ra loài chó này được lai tạo để không chỉ săn mà còn giết chết con mồi. Trong gia đình bạn, “con mồi” rất có thể sẽ là đồ chơi hay các đồ dùng gia đình. Vì vậy hãy huấn luyện chúng nghiêm khắc để hạn chế sự phá phách của chúng.

Một chú chó với chiếc mõm dài, thân hình dài nhưng lại sợ hữu 2 đôi chân ngắn tẹo teo đã tạo nên hình dáng siêu đáng yêu, ngộ nghĩnh. Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm hiểu được thêm 1 vài thông tin về chó Lạp Xưởng và có thêm kinh nghiệm để có thể nuôi 1 em chân ngắn siêu cấp dễ thương này.

By admin

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *