Chó Border Collie (thường gọi là chó Collie Biên giới) được biết đến như 1 giống chó chăn cừu nổi tiếng với trí thông minh bậc nhất trong thế giới loài chó và được người ta đặt cho các tên thật mỹ miều đó chính là ông vua của trí thông minh. Sự nhanh nhẹn, kỹ năng chăn cừu tài ba của chúng phải khiến bạn vô cùng ngạc nhiên. Để chứng minh sự thông minh, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Collie Biên giới nhé!

Nguồn gốc của Collie Biên giới

Chó Border Collie – Ông vua của trí thông minh
Chó Border Collie chính là những người chăn cừu tài ba

Border Collie là giống chó bắt nguồn tử Northumberland, 1 nơi nằm ở biên giới của Anh và Scotland. Cái tên Border Collie, chó Collie Biên giới cũng từ đây mà ra. Chúng được nuôi với mục đích chính là chăn cừu, chăn nuôi gia súc.

Những chú Border Collie là hậu duệ của Old Hemp, 1 chú chó ba màu được nhân giống bởi Adam Telfer. Hemp có thể di chuyển bầy cừu một cách lặng lẽ không giống như những chú chó chăn cừu to hơn cùng thời thời đại và có tính cách ôn hòa hơn rất nhiều. Vì thế phong cách làm việc của Hemp trở thành phong cách của giống chó Border Collie sau này. Hemp mất vào tháng 5 năm 1901 và được cho là đã sinh ra tới 200 chú chó con trong suốt quãng đời của mình.

Lần đầu tiên cái tên Border Collie được sử dụng là vào năm 1915 bởi Bộ trưởng Hiệp hội Chó Cừu Quốc tế James Reid, đặt tên cho giống chó này để đăng ký chúng là một giống riêng cùng với các giống chó Collie khác đã được đăng ký. Mặc dù tới thời điểm đó giống chó này mới được đặt tên riêng nhưng Border Collies đã làm việc và giúp đỡ nhiều người chăn cừu quanh khu vực biên giới của Anh cũng như Scotland trong hàng trăm năm rất thành công, nổi tiếng về phẩm chất và trí thông minh.

Hiện nay, giống chó này được công nhận là giống chó chăn cừu hàng đầu trên thế giới. Border Collie được công nhận bởi Câu lạc bộ chó giống Mỹ vào ngày 1 tháng 10 năm 1995.

Đặc điểm về ngoại hình

Về đầu

Chó Border Collie – Ông vua của trí thông minh
Kích thước đầu tương ứng với thân hình

Chó Border Collie có cái đầu nhỏ, mõm dài và tai khá lớn, tất cả những đặc điểm này toát lên vẻ tinh khôi của chúng. Hàm răng vô cùng chắc khỏe và đan xen nhau hình kéo cắt.

Đôi tai của chúng rất nhạy, có kích thước trung bình, cách xa và có 1 số chú chó tai hơi cụp và 1 số chú chó khác thì đôi tai cụp hẳn xuống. 

Về đôi mắt

Chó Border Collie – Ông vua của trí thông minh
Mắt của Collie Biên giới rất đẹp

Những ông vua của trí thông minh sở hữu đôi mắt sắc bén, tuyệt đẹp, bạn có tin những ông vua này điều khiển cả đàn cừu hàng trăm con bằng chính đôi mắt của mình không. 

Chó Collie Biên giới chủ yếu là mắt màu nâu, hoặc có thể là màu nâu nhạt, nâu đen, nâu sẫm. Đặc biệt chúng còn sở hữu màu mắt vàng, xanh biếc thậm chí là màu hổ phách trông rất quyến rũ, đầy mê hoặc, ma mị. Trường hợp rất hiếm là chúng có thể có 2 màu mắt khác nhau.

Về chân

Được nuôi với mục đích chính là chăn cừu nên những chú chó này có 2 đôi chân thật mạnh mẽ, linh hoạt và đầy cơ bắp.

Chó Border Collie – Ông vua của trí thông minh
Border Collie sở hữu cơ thể săn chắc, sự dẻo dai tuyệt vời

Chân trước khi nhìn từ hai bên sẽ thấy hơi dốc nhưng khi nhìn thẳng sẽ nằm song song nhau. Chân sau rất cơ bắp, có dáng hơi đổ về phía trước. Chân chúng thường có huyền đề một trong những dấu hiệu để nhận biết 1 chú chó thông minh mà ông bà ta để lại.

Đuôi của chúng khá dài, thả lỏng hoặc dực đứng lên. Chúng không có thói quen cuộc tròn đuôi trên lưng giống như 1 số giống chó khác.

Về bộ lông

Chó Border Collie có 1 bộ lông dày, bóng mượt, nhiều màu sắc giúp chúng giữ ấm khi thời tiết lạnh giá. Lông của chúng chia thành 2 kiểu khác nhau đó là lông ngắn khoảng 2.5cm và lông dài rơi vào khoảng 7,6cm. Lông của chúng dài nhất ở bờm, cổ và phần đuôi, ngắn nhất ở trên mặt và ở 4 chân. 

Màu lông của chúng cũng đa dạng. Bộ lông của giống chó này thường sẽ có màu đen với 1 vệt trắng trên mặt, cổ, chân, chóp đuôi. Hoặc các vệt màu khác nhau, có thể màu nâu hoặc màu đen. Lông của chúng thường là màu nâu đỏ, trắng hoặc vàng nâu và trắng. Lông của Border Collie rụng theo mùa nên bạn cần chú ý điều này để có thể vệ sinh, làm sạch lông cho chúng thường xuyên hơn.

Đặc điểm về tính cách

Chó Border Collie – Ông vua của trí thông minh
Chúng có thể bộc lộ cảm xúc, tâm trạng ngay trên khuôn mặt

Chó Border Collie là ông vua của trí thông minh và cảnh giác. Chúng khá thân với các thành viên trong gia đình, trẻ nhỏ cũng như các vật nuôi khác. Tuy vậy chúng vẫn giữ khoảng cách nhất định với người lạ, ngoài chăn cừu chúng còn có khả năng canh gác nhà cửa.

Chúng có thể biểu hiện cảm xúc chân thật đến từng ly, vui mừng khi được nuông chiều, buồn bã khi bị la mắng. Thậm chí chúng có thể bộc lộ tâm trạng tùy thuộc vào tâm trạng của bạn. Chính vì thế Border Collie sinh là để dành cho bạn đấy nhé!

Chúng sở hữu trí thông minh nên công việc huấn luyện mỗi ngày sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Chúng vâng lời và thực hiện nhiệm vụ khi có hiệu lệnh và đặc biệt là trung thành với chủ.

Border Collie có khả năng chịu đựng cực kỳ cao. Chúng hoạt động với tần suất cao, làm việc cả ngày mà không biết mệt mỏi. Border Collie di chuyển đầy linh hoạt, uyển chuyển và vô cùng nhanh nhẹn.

Cũng giống như các giống chó khác trên thế giới, chó Border Collie ngày càng được nhiều người tại Việt Nam chọn nuôi. Với giá giao động từ 7 đến 30 triệu đồng thì bạn có thể hoàn toàn sở hữu 1 em cún Border Collie đáng yêu, thân thiện, trung thành đặc biệt là vô cùng thông minh này nhé!

By admin

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *