Chó bị viêm da Những điều cần lưu ý khi chăm sóc, điều trị

Chó bị viêm da Những điều cần lưu ý khi chăm sóc, điều trị

Chó bị viêm da không quá nguy hiểm nhưng cũng là nỗi lo của nhiều người. Đã có nhiều tài liệu giúp chúng ta nhận biết và điều trị chó bị viêm da hiệu quả. Tuy nhiên, Blog Chăm sóc Vật nuôi xin chỉ ra những điều cần lưu ý khi bạn chăm sóc cún cưng bị viêm da.

Bạn đang đọc: Chó bị viêm da Những điều cần lưu ý khi chăm sóc, điều trị

MỤC LỤC

Nguyên nhân chó bị viêm da

Có nhiều loại nguyên nhân gây viêm da ở chó, thường thì là do môi trường ẩm thấp, bụi bẩn khiến các loại ký sinh sống trên da, lông chó phát triển mạnh kể đến đó là các loại ve, rận gây ra… Chúng hút máu của chó khiến chúng bị tổn thương da, nghiễm trùng và dần dần dẫn đến viêm da và phát triển dần thành bệnh viêm da có mủ ở chó.

chó bị viêm da

Có nhiều loại nguyên nhân gây viêm da ở chó

Ngoài ra thì còn một số nguyên nhân gây viêm da ở chó đó là lây từ mẹ sang con trong giai đoạn nuôi con. Lây viêm da từ các con chó bị viêm da khác… Chính vì thế nếu nuôi nhiều chó thì bạn cần cách ly ngay chó bị bệnh để tránh chúng lây bệnh sang các con khỏe mạnh.

Chế độ ăn cho chó bị viêm da

Khi chó bị viêm da, chúng sẽ bị thiếu hụt rất nhiều chất dinh dưỡng dẫn tới sức đề kháng suy giảm nghiêm trọng. Kết hợp với môi trường không đảm bảo vệ sinh sẽ dẫn tới chó bị nặng hơn, khó chữa trị.

chó bị viêm da

Chế độ ăn cho chó bị viêm da

Chính vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc đặc trị viêm da cho cún cưng, bạn cũng cần bổ sung thức ăn cho chó giàu vitamin để nâng cao sức khoẻ cho bé trong quá trình điều trị. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp việc chữa trị viêm da cho cún nhanh chóng hơn.

Vệ sinh cho chó bị viêm da

Mỗi giống chó đều có đặc điểm về da cùng cơ địa khác nhau. Không thể áp dụng các kinh nghiệm dân gian hay hướng dẫn chung chung vào cún cưng của mình. Có thể chó nhà người khác được tắm sẽ khỏi bệnh nhưng chưa chắc cún cưng của bạn cũng vậy.

Tìm hiểu thêm: Chó bị rụng lông nguyên nhân và cách chữa rụng lông ở chó khỏi 100%

chó bị viêm da
Vệ sinh cho chó bị viêm da

Vệ sinh, tắm rửa và chà xát lên những vết thương hở của chó bằng xà phòng hay các loại lá có thể khiến tình trạng viêm da trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất, trong quá trình điều trị viêm da cho chó, không nên gây ra kích ứng nào.

Tắm nhiều không giúp cún khỏi viêm da mà chỉ gây ra các tổn thưởng mô vốn đã bị vi khuẩn tấn công. Nếu tắm cho chó, bạn nên duy trì mỗi tuần 1 lần vì thời gian này đủ để các vết thương hở hồi phục và cứng lại.

Cách phòng ngừa chó bị viêm da

Giữ vệ sinh cho chó bằng cách sử dụng xà phòng dành riêng cho chó mèo. Lưu ý một số bạn dùng xà phòng của người cho chó sẽ không phòng được bệnh mà còn gây kích ứng, dị ứng khiến chó bị viêm da.

chó bị viêm da

Cách phòng ngừa chó bị viêm da

Thường xuyên vệ sinh các nơi ở, sinh sống của chó, nếu phát hiện ve, rận thì sử dụng thuốc xịt, phun đặc trị để loại bỏ những ký sinh gây bệnh này.

Bổ xung thức ăn giúp tăng tường sức khỏe, lông cho chó để chúng có sức đề kháng cao với các bệnh tật. Ngoài ra thường xuyên dẫn chó đi dạo, tắm nắng để có thể luyện tập và tiêu diệt mầm bệnh cho chó.

Những lưu ý khi điều trị chó bị viêm da

Có thể sử dụng thuốc sát trùng cho chó bị viêm da, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều có thể khiến da cún bị kích ứng mạnh, thậm trí ngộ độc thuốc sát trùng. Cách sát trùng tốt nhất là cho cún phơi nắng kết hợp đèn hồng ngoại theo định kỳ sẽ cải thiện bệnh tình của cún tốt hơn. Một số loại thuốc sát trùng bạn có thể sử dụng cho chó bị viêm da:

  • Megaderm ngoài sát trùng còn giúp dưỡng lông cho cún.
  • Avocate là thuốc sát trùng tốt nhưng cần tránh để chó liếm hoặc dính thuốc vào vùng mắt.

chó bị viêm da

>>>>>Xem thêm: Chăm Sóc Chó Mang Thai Và Những Điều Bắt Buộc Phải Biết

Những lưu ý khi điều trị chó bị viêm da

Bên cạnh đó, cần duy trì các biện pháp vệ sinh kết hợp chế độ ăn, sinh hoạt hợp lý cho cún. Không cho chó ăn đồ biển vì dễ gây kích ứng trên da. Ngoài ra, bảo đảm môi trường nuôi dưỡng sạch sẽ, thoáng mát cũng rất quan trọng cho sức khỏe của chó.

Hy vọng những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn chăm sóc tốt nhất cho chó bị viêm da nhanh chóng hồi phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *