Chó bị nôn ra máu? Nguyên nhân và cách cứu chó bị nôn ra máu

Chó bị nôn ra máu? Nguyên nhân và cách cứu chó bị nôn ra máu

Nôn ra máu tương đối phổ biến ở chó và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chúng tuỳ thuộc vào nguồn gốc. Vậy vì sao chó bị nôn ra máu, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được Blog Nuôi Chó chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Chó bị nôn ra máu? Nguyên nhân và cách cứu chó bị nôn ra máu

MỤC LỤC

Vì sao chó bị nôn ra máu ?

Có nhiều lý do khiến chó bị nôn ra máu, sau đây là một số nguyên nhân khá phổ biến:

  • Chó của bạn mắc bệnh về đường tiêu hoá như viêm ruột.
  • Các bệnh nhiễm trùng trao đổi chất, hệ hô hấp, thần kinh do virus gây ra.
  • Chó bị suy gan, chấn thương vùng đầu hoặc giun tim.
  • Chó mắc bệnh đông máu, giảm tiểu cầu do sử dụng thuốc
  • Ăn phải bả chó, thuốc chuột
  • Chó bị bỏng, sốc nhiệt, đại phẫu
  • Chó tiếp xúc với các chất độc từ kim loại nặng như chì hoặc sắt.
  • Chó tiếp xúc với thực vật độc hại nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là sự xuất hiện của máu trong những bãi nôn của chó. Máu có thể xuất hiện như dạng cục máu đông, máu tươi hay máu đã tiêu hoá nhìn giống bã cà phê. Một vài triệu chứng khác có thể nhận biết được như bỏ ăn, chán ăn, đau bụng và phân đen,…

chó bị nôn ra máu

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là sự xuất hiện của máu trong những bãi nôn của chó.

Bạn mang cún cưng tới bác sĩ thú y cũng sẽ có thể phát hiện được lượng hồng cầu trong máu thấp hoặc giảm so với các lần thăm khám trước. Đi kèm với đó là một vài triệu chứng như nhịp tim nhanh, suy sụp với tiếng thổi tim.

Cách điều trị khi chó bị nôn ra máu

Có rất nhiều biện pháp điều trị chó bị nôn ra máu nhưng tuỳ thuộc và nguyên nhân của hiện tượng này. Tuy nhiên, bất kỳ nguyên nào cũng cần được chẩn đoán, thăm khám trước khi tiến hành điều trị. Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến chó nôn ra máu và đã điều trị thành công, bạn nên tiếp tục điều trị hồi phục cho cún tại nhà.

Tìm hiểu thêm: Cách Trị Ve Chó Tại Nhà Đảm Bảo Chữa Khỏi Hoàn Toàn

chó bị nôn ra máu
Tuy nhiên, bất kỳ nguyên nào cũng cần được chẩn đoán, thăm khám trước khi tiến hành điều trị.

Trong các trường hợp chó bị ăn phải thuốc, bả cần phải sơ cứu rửa ruột cho chó ngay lập tức. Muốn rửa dạ dày và ruột cho chó thì lấy nước ô-xy già 3%, liều lượng : 1 thìa cà-phê cho 2-5 kg thể trọng, cho uống 15 phút/ 1 lần, uống 3 lần cho tới khi chó nôn ra được chất chứa dạ dày.

Tuy nhiên trong các trường hợp khẩn cấp thì các bạn dùng vòi nước mở vừa phải cho sâu vào họng chó và cho nước chảy khoảng 1 lít nước hoặc hơn để chúng nôn ngay, làm lại vài lần thì có thể nhanh chóng cứu được chó khi bị ăn phải bả.

chó bị nôn ra máu

>>>>>Xem thêm: Top 5 loại Thuốc trị ve chó tốt nhất an toàn cho thú cưng

Đặc biệt là trong trường hợp chó bị nôn và đi ngoài ra máu thì cần phải đưa chó ra các cơ sở thú y gần nhất để cứu chữa.

Tuy nhiên, với những trường hợp chó nôn ra máu với nhận định xuất huyết nội tạng, thủng loét hay nôn quá nhiều thì nên để chó ở cơ sở thú y chăm nội trú để dễ dàng điều trị khẩn cấp, tránh sốc hoặc xuất huyết. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ thú y có thể sẽ tiền hành truyền máu tĩnh mạch để bổ sung lượng dịch đã mất. Đặc biệt là trong trường hợp chó bị nôn và đi ngoài ra máu thì cần phải đưa chó ra các cơ sở thú y gần nhất để cứu chữa.

Nói chung, chó bị nôn ra máu phần lớn là do không được chăm sóc một cách chu đáo. Một chế độ ăn với các thực phẩm phù hợp cùng môi trường sống lành mạnh, không độc hại chính là cách phòng tránh trước khi phải điều trị chó bị nôn ra máu.

Hy vọng, những chia sẻ qua bài viết trên đây của Blog Chăm Sóc Thú Cưng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn vì sao chó bị nôn ra máu. Từ đó có những biện pháp chăm sóc và nhận biết đúng đắn hơn với cún cưng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *