Chó Becgie được người Việt Nam yêu thích bởi chúng rất trung thành và cực kỳ thông minh. Để đánh giá 1 chú chó tốt người ta không thiên về ngoại hình mà họ thiên về lòng trung thành của chúng đối với chủ. Và Becgie được xếp hàng đầu về lòng trung thành. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những đặc điểm, tính cách cơ bản của chú chó này. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Becgie nhé!

Nguồn gốc chó Becgie

Becgie xuất hiện từ thế kỷ 19, là giống chó được người châu Âu lai tạo để bảo vệ cuộc sống của họ trước sự tấn công của các loài thú dữ. 

Chó Becgie – Giống chó thông minh và trung thành nhất
Becgie có nguồn gốc từ giống chó chăn cừu

Năm 1880, Liên bang Đức thành lập Phylax nhằm đạt tiêu chuẩn cho các giống chó được sinh ra, nhưng ít lâu sau tổ chức này giải tán. Mãi đến năm 1889, ông Max von Stephanitz  đã tình cờ trông thấy chú chó Hektor Link Rhein trong một triển lãm và ông đã ngay lập tức đánh giá rất cao. Đây chính là loài vật mà ông đang tìm kiếm, nó có đầy đủ những điều kiện cần thiết để trở thành một chú chó lao động. Không chỉ có sự thông minh, nhanh nhẹn, sức khỏe của chúng cũng rất tốt. 

Kể từ thời điểm đó ông đã nghiên cứu và cho ra đời được giống con cháu đạt chuẩn, là người mở ra một giống mới được tất cả mọi người đón nhận và yêu quý là Becgie.

Tính cách của chó Becgie

Nhìn chung thì giống chó này được nhiều người huấn luyện trở thành những chú chó đặc nhiệm trong ngành lực lượng cảnh sát hay quân đội. Chúng có đầy đủ tính cách, tố chất thiên bẩm mà không phải giống chó nào cũng có được.

Tính trung thành: Nói đến sự trung thành thì người ta sẽ nhớ đến Becgie đầu tiên. Bởi vì chúng chỉ tôn thờ duy nhất 1 người làm chủ nhân trong suốt cuộc đời. Nếu bạn muốn nuôi 1 chú chó giống này thì phải nuôi chúng ngay từ khi còn bé, nếu bạn nuôi chúng khi trưởng thành thì có thể Becgie sẽ không nghe theo lời của bạn.

Chó Becgie – Giống chó thông minh và trung thành nhất
Becgie cực kỳ trung thành với chủ nhân

Tính thông minh: Chó Border Collie và chó Poodle đứng nhất về trí thông minh thì Becgie đứng thứ 3, đó là điều không thể bàn cãi. Chúng thuộc các mệnh lệnh, bài tập rất nhanh, khi huấn luyện chúng sẽ đơn giản và không hề mất thời gian. Chúng rất hay quan tâm đến chủ và đặc biệt là cảm xúc vui buồn giận dữ của chủ. Và chúng có giác quan nhạy bén khi có thể phân biệt được người xấu và người tốt qua lần gặp đầu tiên.

Thân thiện, tình cảm: Chúng không chỉ sống tình cảm, hòa động với các vật nuôi khác mà còn yêu quý các thành viên trong gia đình. Chúng rất thích chơi với trẻ nhỏ. Đối với người lạ chúng sẽ có sự đề phòng, cảnh giác cao độ. Chính vì vậy bạn nên giữ khoảng cách với chúng khi vừa gặp lần đầu tiên.

Ham hoạt động: Tổ tiên của chúng là những chú chó chăn cừu nên bản tính ham chạy nhảy luôn luôn có trong con người chúng. Nếu để em cún chạy nhảy tự do thì thậm chí vận tốc có thể đạt được lên tới 50-60 km/h, bằng một chiếc xe máy chạy trên cao tốc. Chúng cực kỳ linh hoạt và nhanh nhạy nhất là trong những nhiệm vụ tình bảo được giao. 

Tính hung hãn: Trên thực tế bản tính của chúng là săn đuổi và tấn công những con thú dữ nên bản tính hung hãn ít nhiều cũng có. Nhưng do sự thuần hóa của con người nên dần dần Becgie sẽ mất đi tính cách này. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ tấn công khi bị ai đó bắt nạt.

Đặc điểm của Becgie

Becgie Đức

Chó Becgie – Giống chó thông minh và trung thành nhất
Becgie Đức có kích thước cơ thể cân đối

Chó Becgie Đức sở hữu thân hình to lớn với kích thước khác hẳn các loại Becgie khác. Đầu của chúng khá to, tai khá dài, to, lưng cong vòng, nhìn hình dáng của giống chó này rất cân đối và hài hòa.

Chúng có thể thích nghi với các loại môi trường khác nhau. Đôi tai siêu thính và chiếc mũi nhạy bén có thể phát hiện được rất nhiều mùi lạ, chúng được người ta  huấn luyện thành chó cảnh sát rất nhiều. Nhờ 1 phần vào thân hình to lớn dẻo dai mà chúng được huấn luyện thành cảnh vệ hay trấn áp tội phạm trên toàn thế giới.

 Becgie Bỉ

Chó Malinois là cái tên thường gọi của Becgie Bỉ. Bởi vì vào những năm cuối thế kỷ XIX giống này ra đời nhờ vào sự lai tạo từ chó Becgie Đức bản địa. Cho đến ngày nay thì loài chó này đã được công nhận là giống riêng nhưng vẫn có họ hàng với Becgie Đức.

Chó Becgie – Giống chó thông minh và trung thành nhất
Chú chó Becgie Bỉ vô cùng thông minh

Bởi vì cùng dòng với nhau nên Becgie Bỉ hơi giống Becgie Đức về ngoại hình cũng như được huấn luyện để trở thành những chú chó đặc nhiệm. Nhưng đặc điểm của giống chó này là đầu nhỏ, tai nhỏ, mõm dài, phần lưng thẳng hoặc có phần hơi cong xuống trở về hông.

Becgie Nga

Chó Becgie – Giống chó thông minh và trung thành nhất
Becgie Nga có thể sống trong thời tiết quanh năm lạnh giá

Sự lai tạo giữa giống chó Becgie Đức và chó bản địa và những năm 1930 đã thành công cho ra đời giống Becgie Nga. Chúng được thừa hưởng những phần tính cách rất tốt cùng thể lực dồi dào của chó Đức kết hợp với sự thích nghi môi trường và có thể chịu lạnh cực kỳ tốt của chó Nga. Con người nhận ra tài năng của chúng và huấn luyện để chú chó đi tuần tra biên giới.

So với các giống chó khác thì Becgie Nga sở hữu màu lông sáng hơn. Thân hình rắn chắc, khỏe mạnh, chân dài, lưng thẳng, đầu nhỏ. Rất tiếc là giống chó này rất hiếm khi xuất hiện tại các nước khác, chính vì vậy để sở hữu 1 em Becgie Nga thì phải nhập khẩu trực tiếp với giá thành hơi đắt đỏ.

Chó Becgie được yêu thích nhất tại Việt Nam là điều tất nhiên bởi chúng có ngoại hình khá đẹp mắt, có nhiều loại đa dạng, thông minh, trung thành và đặc biệt là có thể ngửi mùi phát hiện ra tội phạm, kẻ xấu. Nếu bạn đang phân vân không biết nuôi giống chó nào thì tại sao không thử nuôi 1 em Becgie nhỉ?

By admin

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *