Chim Yến Phụng biết nói không? Giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Chim Yến Phụng biết nói không? Giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

Chim yến phụng có màu lông tự nhiên rất đẹp và sống theo đàn giống chim bồ câu nên được khá nhiều người ưa thích chọn nuôi.  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về loài chim này, qua đó đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn đang đọc: Chim Yến Phụng biết nói không? Giá bao nhiêu? Nuôi thế nào?

MỤC LỤC

Giới thiệu Chim Yến Phụng

Chim yến phụng thuộc họ vẹt nhỏ đuôi dài có nguồn gốc từ châu Úc. Chim yến phụng không có khả năng chiến đấu nên cách giúp chúng tự bảo vệ mình chính là dựa vào tốc độ cùng khả năng ngụy trang tuyệt đỉnh.

Budgerigar Melopsittacus undulatus 7

Chim yến phụng thuộc họ vẹt nhỏ đuôi dài có nguồn gốc từ châu Úc

Bộ lông xanh kết hợp viền nâu khiến chúng ta rất khó nhận biết chim yến phụng khi chúng ẩn lấp sau những tán lá cây. Chim yến phụng vàng cũng có nhưng ít hơn, phần lớn do biến đổi sắc tố gen. Loại này rất khó tồn tại trong môi trường tự nhiên bởi màu sắc quá lộ liễu so với đồng loại.

Lựa chọn Chim Yến Phụng

Tùy theo mục đích nuôi mà bạn đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp. Nếu để nuôi chơi, bạn có thể chọn những em có màu lông vàng, trắng với mắt đỏ sẽ có vẻ đẹp rất nổi bật. Ngược lại, nếu nuôi với mục đích sinh sản, bạn nên chọn những em yến phụng màu xanh, mắt đen tròn, thân hình chắc chắn sẽ có xu hướng đẻ nhiều hơn.

Chim Yến Phụng

Lựa chọn Chim Yến Phụng

Bên cạnh đó, phân biệt chim trống và mái cũng là vấn đề cần quan tâm. Bạn có thể phân biệt bằng cách quan sát mũi chim. Chim đực non mũi có màu hồng tươi còn chim mái có màu trắng đục. Khi trưởng thành, chim đực có mũi màu xanh dương còn chim mái sẽ thành màu trắng nâu.

Chuồng Chim Yến Phụng

Chuồng chim yến phụng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần lưu ý tới 2 yếu tố chính. Trong đó:

  • Phần chim ở phải thoáng, rộng rãi để dễ dàng đưa thức ăn vào cho chim. Nên ngăn cách các tổ với khoảng cách phù hợp nếu nuôi với số lượng nhiều.
  • Phần sân chơi nên bố trí các cột kèo, thông thoáng để chim tự do bay nhảy, tắm nắng,…

Ngoài 2 yếu tố bắt buộc trên, chuồng chim yến phụng cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, đầy đủ máng nước, thức ăn để chim phát triển tốt nhất.

Chăm sóc Chim Yến Phụng

Chim yến phụng là loài dễ nuôi, không kén ăn, bạn có thể cho chúng ăn thóc kết hợp với kê theo tỷ lệ cân bằng.

  • Nếu chim đang trong thời kỳ sinh sản thì cần gia tăng lượng kê, có thể cho ăn bổ sung các loại rau như rau muống, xà lách,…để cung cấp thêm canxi cho chim non.
  • Nếu chim đang nuôi con, cần tăng khẩu phần ăn và tăng cường rau xanh để cả chim mẹ và con khỏe mạnh.

Chim yến phụng rất thích tắm nên bạn hãy dành thời gian tắm cho chúng thường xuyên. Bạn có thể cho chim tắm bằng các đĩa nước nhỏ có pha muối để sát khuẩn và phòng bệnh cho chim. Nếu có thời gian, nên tắm cho yến phụng 3 ngày 1 lần, còn không thì cũng nên tính thời gian sao cho 1 tuần có thể tắm cho chúng 2 lần.

Tìm hiểu thêm: Cách bố trí cầu cho chào mào chuẩn nhất

Chim Yen Phung Vet Yen Phung Melopsittacus Undulatus Vatnuoi 12 scaled
Chim yến phụng rất thích tắm nên bạn hãy dành thời gian tắm cho chúng thường xuyên

Khi chim yến phụng đã trưởng thành, chúng ta tiến hành ghép các con đực và con mái thành từng đôi để chúng quen dần để sinh sản. Chim đực và chim cái đều chăm sóc trứng với con non nên sẽ không lo tình trạng chim đực mổ trứng hoặc ăn chim non. Khi chim non cứng hơn, có thể tách cho chúng ra ở riêng từng tổ và tạo thành một thế hệ mới. Như vậy, chuồng yến phụng của bạn sẽ phát triển khá nhanh.

Bạn cần nhớ, chim yến phụng nuôi được 2 năm trở lên mới được coi là trưởng thành, phục vụ cho sinh sản và hót hay. Nếu muốn yến phụng hót dài, tiếng hót có đầy đủ âm trầm bổng như điệu nhạc thì hãy cho chúng nghe những đoạn âm thanh của con giống để chúng bắt chước theo. Tập hót cho chim yến phụng phải nhốt riêng từng con, treo cách nhau và mở âm thanh của con giống cho chúng nghe. Có như thế, chim tơ mới ganh đua nhau và kéo dài tiếng hót.

Chim Yến Phụng biết nói hay không?

Chim yến phụng biết nói và có thể huấn luyện chúng nói được nhiều thứ tiếng. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức bỏ ra.

Chim Yen Phung Vet Yen Phung Melopsittacus Undulatus Vatnuoi 9

Chim yến phụng biết nói và có thể huấn luyện chúng nói được nhiều thứ tiếng

Để luyện được một con chim yến phụng biết nói và nhại tiếng người thì bạn sẽ cần phải huấn luyện chúng ngay từ khi 2 tháng tuổi, khi chúng bắt đầu phát ra âm thanh. Luyện lâu ngày thì dần dần chim sẽ nói được những tiếng cơ bản và dần dần làm quen với những từ ngữ phức tạp hơn. Nhìn chung đây là quá trình lâu dài và chỉ dành cho người có sự kiên nhẫn nhất định.

Chim Yến Phụng giá bao nhiêu?

Không chỉ có vẻ ngoài nổi bật, chim yến phụng còn hót hay và thậm trí nhái tiếng người rất giỏi. Cũng bởi vậy mà hiện nay, loài chim này đang dần được nhiều người chú ý hơn. Bạn có thể dễ dàng mua được chim yến phụng ở những cửa hành bán chim cảnh trên cả nước.

Vì là loài chim sống theo đàn nên khi lựa chọn, bạn nên mua theo cặp. Mức giá yến phụng cũng rất bình dân, dao động từ 180.000 đến 400.000 nghìn đồng/ cặp chim. Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian, đầu tư công sức vào thức ăn và chỗ ở cho chim. Chắc chắn sẽ nhận lại được những cặp yến phụng rực rỡ sắc màu và giọng hót trầm bổng, vui tai.

Chim Yen Phung Vet Yen Phung Melopsittacus Undulatus Vatnuoi 5

>>>>>Xem thêm: #1 Chim Ốc Mít thức ăn, cách nuôi, cách bẫy và giá bao tiền?

Như vậy, qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ hơn về chim yến phụng, một loài chim đẹp đang được nhiều dân chơi chim ưa thích hiện nay. Hy vọng, những chia sẻ của Blog Chim Cảnh sẽ phần nào hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *