Chim Lợn có phải là Cú Mèo? Đặc điểm nổi bật của chim Lợn

Chim Lợn có phải là Cú Mèo? Đặc điểm nổi bật của chim Lợn

Chim lợn hiện đang được xếp trong sách đỏ cần được bảo tồn, chúng có tên khoa học là Tytonidae. Chim lợn thuộc họ cú lợn, được phát hiện vào đầu thế kỷ XX bởi nhà động vật học Ridgway. Chim lợn phân bố khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chim lợn thường bị con người xua đuổi vì lo sợ chúng sẽ mang lại nhiều xui xẻo. Mặc dù vậy, điều này là hoàn toàn sai lầm và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản về loài chim này qua bài viết sau đây.

Bạn đang đọc: Chim Lợn có phải là Cú Mèo? Đặc điểm nổi bật của chim Lợn

MỤC LỤC

Đặc điểm của chim lợn

Đây là loài chim có kích thước trung bình, phần đầu có tỷ lệ lớn hơn so với cơ thể. Đầu chim to, mặt tròn cùng đôi mắt tròn to đen nhánh. Chim lợn có chiếc mỏ quặp và lớn, phần trên dài hơn phần dưới. Loài chim này cũng có tai, khá nhỏ và được che đậy bởi một lớp lông vũ mềm.

chim heo

Đặc điểm của chim lợn (chim heo)

Cổ chim lợn ngắn, ngực nở. Chiều dài mỏ chim vào khoảng 30 đến 35mm, chiều dài cánh có thể lên đến 35cm. Đôi cánh của chúng được xem là to và dài hơn so với tỷ lệ cơ thể. Cùng với đó, đôi bàn chân của chim lợn cũng rất to và chắc chắn giúp chúng dễ dàng bám trên các bề mặt.

Những loài chim lợn phổ biến tại nước ta:

  • Chim lợn vằn với điểm dễ nhận biết nhất là bộ lông màu nâu vàng
  • Chim lợn trắng có mặt trắng và phần lông trên lưng màu xám.
  • Chim lợn rừng là sự pha trộn của nhiều loại khác nhau, kích thước lớn hơn và thường được tìm thấy trong rừng.

Chim lợn có bộ lông 2 lớp với 1 lớp lông vũ mềm mại và lớp lông cứng bao phủ bên ngoài. Trên mặt chim là lớp lông vũ trắng mềm và mịn. Vùng cổ lông mọc thành vòng trắng tinh tạo điểm nhấn cách biệt đầu và thân. Riêng lông cánh và lông đuôi rất cứng và dài với màu nâu xám chủ đạo.

Tìm hiểu thêm: Cách Tập Chào Mào Ché – Bí Kíp Đến Từ Cao Thủ Lão Làng

chim heo 3
Những loài chim lợn phổ biến

Loài chim này di chuyển khá chậm chạp nhưng khả năng bứt tốc lại rất nhanh khi quan sát thấy con mồi. Không chỉ vậy, đây cũng được đánh giá là loài chim có xúc giác vô cùng nhạy bén. Chúng cũng được huấn luyện trở thành trợ thủ con người nuôi chim vào mục đích bắt chuột và các loài gặm nhấm gây hại cho mùa màng.

Phân biệt Chim Lợn và Cú Mèo

Chim lợn và cú mèo có rất nhiều nét tương đồng về hình dáng nên thương bị nhầm lẫn là 1 loài. Thực chất, đây là 2 loài chim riêng biệt và chỉ cùng thuộc bộ cú với nhau mà thôi. Để phân biệt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây.

  • Chim cú mèo thường có màu lông toàn thân là nâu xám trong khi chim lợn có lông mặt và ngực trắng tinh như đã nói ở phần trên.
  • Chim lợn có khuôn mặt vòng tròn hình trái tim rất rõ nét trong khi cú mèo thì không.
  • Mắt chim lợn sâu hơn, có màu đen trong khi cú mèo thường có đôi mắt màu vàng nâu.
  • Tai chim lợn nhỏ và được ẩn đi bởi lớp lông mềm, tai cú mèo lớn hơn và vểnh lên cao.

Chim lợn là loài chim ăn thịt, chúng ưa thích các con mồi như chuột, thằn lằn, các loài chim nhỏ hơn và cả côn trùng. Chúng có tập tính hoạt động và săn mồi vào ban đêm cùng với khả năng bắt chuộ nên rất có ích với nông nghiệp.

Loài chim này được gọi là chim lợn bởi chúng thường kêu éc éc mỗi khi đi kiếm ăn để đe doạ con mồi. Điều này khiến các con mồi sợ hãi và bỏ chạy, giúp chim lợn dễ dàng phát hiện và bắt được. Ngoài ra, vào mùa sinh sản, loài chim này cũng kêu éc éc thành từng cơn để thu hút đối phương.

Lý do vì sao chim lợn kêu báo hiệu cái chết

Chim lợn hay chim cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, từ xa xưa ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ vì chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Chim cú lợn kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới, còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới.

Người ta còn đồn rằng, khi con người sắp chết, sẽ giải phóng một thứ mùi đặc trưng và chim lợn với thính giác nhạy bén, đã phát hiện ra và báo hiệu. Vì quan niệm như vậy, nên khi tiếng chim lợn kêu éc éc thành tràng dài não nề trong đêm khuya tĩnh mịch, luôn tạo cảm giác rợn người.

Thậm chí, những tiếng chim lợn trong đêm, sẽ khiến cả làng bàn tán chuyện chết chóc sẽ xảy đến với một ai đó, rồi người ta thi nhau đoán già, đoán non. Vì niềm tin loài chim này mang lại những điềm xấu, nên chim lợn bị ghét bỏ, bị xua đuổi, thậm chí bị giết. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không tin vào điều đó. Chim lợn thực sự là một loài động vật có ích.

chim lợn

>>>>>Xem thêm: Cách chọn chim chào mào bổi hay Chuẩn các tiêu chí cho anh em

chim lợn kêu báo hiệu cái chết

Món ăn ưa thích nhất của chúng ăn chuột và một số loại côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn tạm thằn lằn và một số loài chim khác. Cú lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm, thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú. Trông loài vật này có vẻ chậm chạp, điềm tĩnh và bí ẩn, nhưng chúng thực sự là những sát thủ, với tốc độ của một cơn gió và những móng chân sắc như dao. Trong bóng đêm đen đặc, đôi mắt tinh tường của nó không bỏ sót một chú chuột nhỏ đang chạy ở một khoảng cách cả trăm mét.

Họ cú lợn là một trong hai họ động vật thuộc bộ cú. Một số loài thấy ở Việt Nam thường được gọi chung là chim lợn do tiếng kêu của nó giống tiếng lợn. Cú lợn là họ cú cỡ trung bình và lớn, đầu to, chân khỏe với móng vuốt sắc. Nét đặc thù của chúng là mặt dẹt như cái đĩa, hình trái tim, được tạo bởi lông vũ. Những lông vũ này còn có tác dụng định vị và khuyếch đại âm thanh khi săn mồi…

Ông Vũ Thế Khanh là Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng (UIA) thừa nhận, chim lợn kêu có người chết là quan niệm khá phổ biến ở nhiều địa phương, bản thân ông cũng không thấy xa lạ. Tuy nhiên, điều đó không có gì là khó hiểu hay kỳ bí.

Khoa học thực dụng đã chứng minh nhiều loài động vật có khả năng dự báo được thiên tai hoặc biết trước cái chết, chẳng hạn khi tổ kiến được đôn cao sẽ có mưa lớn, chuồn chuồn bay thấp thì mưa, hay chuyện báo chí đưa tin về một con mèo ở Mỹ có thể dự báo chính xác cái chết bằng cách đến bên bệnh nhân đang trong giai đoạn hấp hối cho đến khi người này chết…ông Khanh lý giải.

Cũng theo ông Khanh, việc chim lợn kêu rồi có người chết có thể là đặc tính của loài này. Bởi thông thường, con người sẽ phát ra một thứ sóng điện từ. Với người sắp chết sẽ có một thứ sóng (mùi vị) rất đặc trưng mà chỉ một số người hoặc một số loài vật mới nhận ra, trong đó có chim lợn. “Cũng giống như việc bác sĩ bắt mạch sẽ biết tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân hay chuyện kền kền chuyên ăn xác thối phát hiện ra nguồn thức ăn của mình”, ông Khanh nói.

Bài viết trên đây của Blog Vật Nuôi vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản về chim lợn, loài chim thường bị mang tiếng oan là mang lại xui xẻo. Chắc hẳn, sau bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn và có những cái nhìn khác về loài chim này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *