Đối với những ai nuôi mèo có lẽ đã ít nhất một lần gặp phải tình trạng mèo bị nôn. Bởi đây vốn không phải là một hiện tượng lạ và hiếm gặp ở mèo. Mèo bị nôn đôi khi chỉ vì một vài nguyên nhân nhỏ và không đáng lo ngại. Nhưng trong một số trường hợp, đây lại chính là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm ở mèo. Vậy làm sao để có thể nhận biết và xử lý được tình trạng trên? Sau đây sẽ là một số thông tin cần thiết cho các bạn về tình trạng nôn mửa ở mèo.

Nguyên nhân khiến mèo bị nôn

Tình trạng mèo bị nôn thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những nguyên nhân nhỏ và không gây quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo, nhưng có một số nguyên nhân lại rất nguy hiểm và cần được phát hiện kịp thời. Vậy đó là những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân do thức ăn

Mèo vốn luôn là một đứa trẻ “nhạy cảm”. Chính vì thế, cơ thể của chúng mà đặc biệt phải kể đến chính là hệ tiêu hóa của mèo luôn khá yếu và cần được “quan tâm đặc biệt”. Cũng bởi lý do đó, khi cơ thể mèo nhận thấy sự khác lạ về thức ăn, ví dụ như: thức ăn lạ ( mới), thức ăn ôi thiu, bị hỏng, thức ăn sống ( chưa chín), … thì mèo sẽ ngay lập tức đào thải chúng theo phản xạ tự nhiên và nôn là cách mà các chú mèo thường chọn để xử lý trường hợp này.

Mèo bị nôn
Mèo bị nôn phần lớn là do thức ăn

Thức ăn được xem là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến hiện tượng mèo bị nôn. Tuy nhiên, với nguyên nhân này, thường thì chúng sẽ chỉ nôn 1 hoặc 2 lần chứ không nôn nhiều và liên tục. Đây cũng được xem là tình trạng nhẹ nhất của hiện tượng nôn ở mèo. Cũng chính vì vậy, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi vì bé mèo sẽ nhanh chóng khỏe mạnh và bình phục trở lại khi vấn đề về thức ăn được xử lý.

Nguyên nhân do sức khỏe

Bên cạnh nguyên nhân về thức ăn, thì sức khỏe cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bé mèo của bạn bị nôn mửa. Tuy nhiên, ngược lại với nguyên nhân ở trên, lý do về sức khỏe thường đáng ngại hơn rất nhiều. Bởi vì, nôn được xem là biểu hiện và triệu chứng của nhiều bệnh lý ở mèo, trong đó có một số bệnh khá nguy hiểm.

Nếu mèo thường xuyên bị nôn mửa, thậm chí là còn kèm theo cả những biểu hiện khác như: chán ăn, tiêu chảy, nằm yên một chỗ/ lười vận động,… thì hãy cẩn thận vì mèo của bạn có thể đã và đang mắc phải các căn bệnh sau:

Bệnh viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm tụy

Bệnh suy gan, suy thận

Bệnh loét ống tiêu hóa

Bệnh rối loạn thần kinh

Bệnh nhiễm virus, ký sinh trùng

Bị dị ứng

Bị nhiễm độc

Bị ung thư dạ dày, ung thư ruột

Bệnh búi lông ( nôn ra dịch vàng và có kèm theo lông)

Mèo bị nôn
Nôn cũng là một dấu hiệu của một số bệnh lý ở mèo

Có thể thấy, nguyên nhân về sức khỏe đáng lo ngại hơn rất nhiều bởi vì nó có thể chính là hồi chuông cảnh báo cho những căn bệnh rất nghiêm trọng như ung thư. Nếu không phát hiện và được chữa trị kịp thời thì sức khỏe và sinh mạng của mèo có thể bị đe dọa. Và tất nhiên, không phải tất cả các căn bệnh đều nghiêm trọng nên nếu gặp phải trường hợp này thì trước tiên bạn không cần phải quá lo lắng. Việc duy nhất bạn cần làm đó chính là cho bé mèo của mình đến khám tại các cơ sở thú y sớm nhất có thể.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, hiện tượng nôn mửa ở mèo cũng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác. Những nguyên nhân này cũng khá phổ biến. Chúng có thể bắt nguồn từ sự thay đổi của các tác động ngoại cảnh như: thời tiết, khí hậu, môi trường,… 

Bên cạnh đó, việc mèo nuốt phải dị vật như các món đồ chơi, đồ nhựa, cao su,… cũng khiến cho mèo bị nôn. Nếu như mèo đã có thể nôn ra được dị vật thì bạn có thể yên tâm, vì sau đó chúng sẽ nhanh chóng khỏe mạnh trở lại như thường. Tuy nhiên, nếu như mèo cứ liên tục nôn hoặc nôn khan mà vẫn chưa thể đẩy dị vật ra thì bạn cần phải đứa chúng ngay lập tức đến các cơ sở thú ý để được hỗ trợ. Đây là trường hợp rất nguy hiểm, vì nếu các dị vật ( đặc biệt là những dị vật to, nhọn) mắc lại ở trong cơ thể của mèo thì có thể làm tắt đường hô hấp của mèo, làm căng hay làm rách các cơ quan bên trong của mèo. 

Mèo bị nôn
Mèo sẽ bị nôn khi ăn nhầm phải dị vật

Một nguyên nhân khác mà chúng ta cũng thường gặp phải đó chính là do mèo ăn quá nhiều. Cũng như con người, khi phải ăn quá nhiều và quá no, mèo sẽ bị buồn nôn và tất nhiên, sau đó, chúng sẽ nôn ra thức ăn để đào thải bớt. Bởi vậy, ông bà ta khi xưa đã nói không hề sai: cái gì nhiều quá cũng không tốt! Do đó, dù cho có yêu thương bé mèo của bạn nhiều như thế nào thì bạn cũng cần phải hạn chế cho mèo ăn quá nhiều, phải lưu ý đến lượng thức ăn trong ngày của chúng và không được chiều chuộng mà cho chúng ăn quá nhiều đâu nhé!

Dù là cho là nguyên nhân nào đi nữa thì điều đầu tiên là bạn cần phải để ý đến tình trạng sức khỏe của mèo cũng như mỗi trường xung quanh và thức ăn. Bởi vì với mỗi tình trạng nôn nặng nhẹ khác nhau, chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Các tình trạng nôn ở mèo

Vì có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mèo bị nôn. Chính vì vậy, biểu hiện khi nôn của mèo cũng sẽ khác nhau theo từng nguyên nhân. Về cơ bản, thông qua những đặc điểm này, bạn có thể xác định được nguyên nhân khiến mèo bị nôn ( tuy nhiên không phải lúc nào cũng sẽ đúng, tốt nhất vẫn cần chẩn đoán từ bác sĩ). Và sau đây sẽ là 3 tình trạng phổ biến của mèo khi bị nôn

Mèo nôn ra thức ăn

Nếu nguyên nhân là vì thức ăn bị hư hỏng, ôi thiu,… thì chắc chắn khi nôn, mèo sẽ nôn ra thức ăn. Tuy nhiên, tình trạng nôn ra thức ăn cũng được chia ra làm hai trường hợp khác nhau:

Nếu thức ăn bị hỏng, mùi vị thức ăn khiến mèo khó chịu, chúng sẽ chủ động nôn ra thức ăn. Trường hợp này chúng ta còn có thể gọi là nôn ói. Thường thì trong trường hợp này, mèo sẽ nôn ra thức ăn ngay khi vừa bỏ vào miệng hay vừa ăn.

Mèo bị nôn
Mèo sẽ nôn ra thức ăn nếu thấy thức ăn có vấn đề

Ngoài ra, nếu bụng của mèo bị yếu, dạ dày khó chịu thì thường mèo cũng sẽ nôn ra thức ăn. Trong trường hợp này, dạ dày co bóp đẩy thức ăn trào ngược ra, khiến mèo bị nôn. Khi này chúng ta có thể gọi là nôn trớ.  Thường đối với tình trạng nôn trớ, mèo sẽ nôn sau tầm 30 phút – 1 tiếng sau khi ăn, lúc này thức ăn đã đi đến dạ dày và vì vậy, dạ dày sẽ sinh ra phản ứng với chúng, từ đó tác động đẩy thức ăn ra ngoài.

Nhưng dù là trong trường hợp nào thì tình trạng nôn ra thức ăn thường không quá nguy hiểm. Chỉ cần vấn đề về thức ăn được xử lý thì tình trạng nôn mửa ở mèo cũng sẽ chấm dứt.

Mèo nôn ra dịch vàng

Bên cạnh tình trạng nôn ra đồ ăn thì đôi lúc mèo cũng sẽ nôn ra dịch vàng, hay còn có thể nói là mèo nôn ra mật. 

Trường hợp này thường xuất hiện do một số nguyên nhân phổ biến như: mèo bị đói hay mèo ăn trúng phải dị vật. Cũng chính vì vậy, với trường hợp này, nếu mèo được cho ăn hoặc mèo nôn ra được dị vật thì tình trạng mèo bị nôn sẽ chấm dứt.

Mèo bị nôn
Mèo có thể nôn ra dịch vàng nếu mắc các bệnh về gan, tuyến tụy

Nhìn chung, trường hợp nôn ra dịch vàng cũng không thực sự nghiêm trọng và nguy hiểm. Nhưng nếu hiện tượng này xuất hiện liên tục và kéo dài thì chúng chính là một dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh lý liên quan đến gan và tuyến tụy ở mèo. Khi này, bạn cũng phải đưa ngay bé mèo đến các cơ sở thú y để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Mèo nôn ra bọt trắng

Ngoài ra, còn một trường hợp khác chúng ta cũng có thể gặp phải khi mèo bị nôn, đó chính là mèo nôn ra bọt trắng.

Nguyên nhân khiến mèo nôn ra bọt trắng thường là do chúng bỏ bữa, khiến cho axit trong dạ dày tác động trực tiếp, gây kích ứng dạ dày, từ đó khiến cho mèo bị nôn.

Mèo bị nôn
Mèo có thể nôn ra bọt trắng nếu bị tiểu đường

Ngoài ra, khi mèo bị nôn ra bọt trắng thì bạn cũng cần phải để tâm hơn vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý ở mèo. Mèo nôn ra bọt trắng có thể là dấu hiệu khi mèo mắc phải bệnh viêm dạ dày, viêm tụy ( thường kèm theo với các biểu hiện như tiêu chảy và rụng lông), bệnh suy thận, bệnh tiểu đường ( thường kèm theo với các biểu hiện như hôi miệng, tăng cân, lông trở nên khô xơ),…

Hậu quả khi mèo bị nôn 

Mặc dù bị nôn là vấn đề gặp thường xuyên ở mèo. Có thể mèo sẽ nhanh chắc bình thường trở lại sau khi bị nôn, tuy nhiên, dù mức độ nôn mửa năng hay nhẹ đều gây những ảnh hưởng nặng và nhẹ khác nhau đến cơ thể của bé mèo.

Với mức độ nôn mửa nhẹ, bé mèo chỉ bị nôn trong một thời gian ngắn, tần suất thấp và lượng đồ ăn bị nôn ra không nhiều cũng như không có màu và mùi bất thường ( như có mùi rất nặng hoặc có kèm theo dịch vàng thậm chí có máu). Lúc này, mèo chỉ bị ảnh hưởng nhẹ như cơ thể khó chịu, chán ăn và mệt mỏi do cơ thể thiếu năng lượng ( vì thức ăn đã bị đào thải hết ra bên ngoài). Những tình trạng này sẽ không kéo dài, sau khi được xử lý và chăm sóc phù hợp mèo sẽ mau chóng bình thường trở lại.

Mèo bị nôn
Nôn liên tục có thể khiến cho mèo bị mất nước và năng lượng

Với trường hợp nặng hơn, mèo bị nôn ra một lượng thức ăn nhiều, có thể kém theo các dịch màu và tần suất nôn khá liên tục. Ngoài ra, thường khi bị nôn mửa nặng, mèo cũng có thể bị kèm theo các triệu chứng khác như tiêu chảy, chán ăn,… Với những tình trạng như vậy thì sức khỏe bé mèo sẽ nhanh chóng bị kiệt quệ, nôn mửa kéo dài và liên tục khiến chúng mất hết năng lượng cũng như bị thiếu nước trầm trọng. Khi cơ thể mệt, chúng sẽ trở nên biếng ăn, lười vận động, điều này sẽ dẫn đến việc mèo dần dần mất đi năng lượng do thiếu cơ thể chất dinh dưỡng. Chưa kể đến, nếu tình trạng nôn mửa là do nguyên nhân về bệnh lý thì cơ thể bên trong của mèo cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Lúc này điều bạn cần làm đó chính là đưa mèo đến các cơ sở thú y nhanh nhất có thể.

Mèo bị nôn tường chừng như là vấn đề bình thường và không nghiêm trọng, tuy nhiên, đôi khi chúng lại có hậu quả không lường trước được. Vì vậy, bạn không nên chủ quan trước tình trạng này của mèo đâu nhé!

Giải pháp và cách chăm sóc khi mèo bị nôn

Tùy vào từng tình trạng mà chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau. Nếu mèo bị nôn ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể chăm sóc mèo tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng, mèo nên được đưa ngay đến các cơ sở thú y.

Trình trạng nôn mửa nhẹ

Như đã được đề cập đến trước đó, khi mèo gặp vấn đề về thức ăn hay sự thay đổi từ môi trường xung quanh cũng như một số nguyên nhân khác khiến chúng bị nôn, thì cấp độ này được xem là nhẹ. Bởi vì khi này, chúng không nôn quá nhiều và liên tục, thay vào đó mèo chỉ nôn 1,2 lần và không có các triệu chứng khác kèm theo. Khi này bạn có thể chọn cách chữa trị tại nhà. Và dưới đây là các bước mà các bạn cần thực hiện:

Kiểm tra lại thức ăn: Vì thường ở trong những trường hợp nôn mửa nhẹ này, nguyên nhân sẽ bắt nguồn phần lớn từ thức ăn của mèo. Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra lại thức ăn của chúng, xem xem thức ăn có bị hỏng, ôi thiu, chưa chín ( còn sống ), có thức ăn dị ứng với mèo hay không,… Không chỉ kiểm tra, bạn còn cần để ý đến lượng thức ăn của chúng và nên thay đổi sang các món ăn nhẹ để cơ thể mèo dễ hấp thu hơn vì khi này hệ tiêu hóa của chúng đang trong tình trạng nhạy cảm và khá yếu.

Mèo bị nôn
Với mức độ nôn nhẹ, có thể chăm sóc và theo dõi mèo tại nhà

Kiểm tra môi trường xung quanh: Ngoài thức ăn thì một số thay đổi về môi trường xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo khiến cho chúng bị nôn mửa. Hãy kiểm tra lại vệ sinh chỗ ở của mèo cũng như các dụng cụ ăn uống, đảm bảo rằng tất cả đều ở trong tình trạng sạch sẽ vì mèo là một đứa trẻ “cuồng sạch sẽ” nên chúng sẽ rất nhạy cảm đấy. Ngoài ra, thời tiết, nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến nên bạn có thể quan sát và điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe của mèo, giúp chúng nhanh chóng thích nghi được.

Bổ sung nước cho mèo: Như đã nhắc đến ở trên, khi mèo bị nôn, chúng sẽ dễ bị thiếu nước. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra lại thức ăn và môi trường xung quanh của mèo, bạn cũng cần bổ sung thêm nước cho mèo. Trong vòng 3 – 4 tiếng, hãy chia làm nhiều lần nhỏ để cho mèo con uống nước. Mỗi lần hãy chỉ cho mèo uống một lượng ít và khoảng cách giữa mỗi lần uống có thể cách nhau tầm 20 phút. Với những chú mèo yếu và nhỏ như mèo con, bạn có thể sử dụng bình sữa chuyên dụng hoặc ống xilanh để thực hiện dễ dàng hơn.

Bổ sung chất dinh dưỡng: Ngoài thiếu nước thì khi mèo bị nôn chúng cũng có thể bị mệt và thiếu năng lượng vì không nạp đủ chất dinh dưỡng. Khi này, bạn cũng cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mèo. Vì sau khi bị nôn, mèo trở nên yếu và biếng ăn cũng như hệ tiêu hóa của chúng cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết, vậy nên bạn cần cho mèo ăn những món ăn nhẹ hoặc có thể uống sữa. Thức ăn nhẹ bạn có thể tự mình chế biến, nhưng cần phải đảm bảo rằng, thức ăn được nấu chín kĩ, còn tươi sạch, được xay nhuyễn và mềm vừa đủ để mèo có thể dễ dàng hấp thu. Bên cạnh đó, nếu muốn cho mèo uống sữa, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thú cưng những hãng sữa dành cho mèo. Một số hãng sữa có thể đề xuất để bạn tham khảo thêm như: Sữa bột Bio Milk for Pet, Sữa cho mèo KMR, Sữa bột cho mèo Dr. Ryan Precaten,… 

Cần cách ly và theo dõi: Đôi khi tình trạng bị nôn của mèo cũng là biểu hiện cho một số bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, ngay khi mèo có hiện tượng nôn mửa, bạn cần phải cách ly và quan sát tình trạng sức khỏe của mèo. Đặc biệt, nếu nhà bạn có nhiều thú nuôi thì việc cách ly là hoàn toàn cần thiết, vì nếu không, căn bệnh này có thể lây nhiễm qua cho các thú cưng khác. 

Tình trạng nôn mửa trở nặng

Nếu tình trạng nôn mửa của mèo trở nặng, tần suất mèo nôn tăng cao, thời gian kéo dài và lượng thức ăn nôn ra quá nhiều và có xuất hiện mùi và chất dịch lạ thì bạn nên đưa mèo đến các cơ sở thú y thay vì tự chữa trị ở nhà.

Trong trường hợp bạn không thể hoặc chưa thể đưa mèo đến các cơ sở thú y đến tiến hành khám chữa bệnh, thì trước tiên điều bạn cần làm vẫn là thực hiện cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe của mèo. Vì không biết được mèo có mắc phải các loại bệnh có khả năng lây nhiễm hay không nên việc cách ly là hoàn toàn cần thiết. Trong khi cách ly, bạn cũng cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của mèo, xem hiện tượng nôn mửa có trở nặng hay không, có xuất hiện các triệu chứng khác kèm theo không,… Đồng thời, việc bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho mèo là vô cùng cần thiết. Lúc này, chỉ nên cho mèo ăn các đồ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa hoặc có thể cho mèo uống sữa. Và cùng với đó, bạn nên gọi điện đến các cơ sở thú y, hoặc tham khảo trên mạng về các triệu chứng bệnh của mèo để có thể biết cách cũng như mua một số thuốc chữa trị trước mắt cho mèo, để tạm thời giảm đi các triệu chứng. Nếu bệnh thuyên giảm và trở nhẹ thì hãy thực hiện các bước chăm sóc mèo như ở trên ( khi mèo gặp tình trạng nôn nhẹ). Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến khích vì không phải lúc nào cũng có tác dụng, thậm chí có thể khiến bệnh trở nặng hơn khiến sức khỏe của mèo lâm vào tình trạng nguy kịch.

Mèo bị nôn
Mèo nên được đưa đi khám nếu tình trạng bệnh trở nặng

Cách làm hiệu quả, an toàn và được khuyến khích nhất đó chính là đưa bé mèo đến khám tại các cơ sở thú y. Mèo cần được đưa đi khám càng sớm càng tốt, vì nếu tình trạng này kéo dài, sức khỏe của bé mèo sẽ dần suy sụp. Việc thiếu nước và chất dinh dưỡng sẽ khiến chúng mất khả năng chống chọi với bệnh tật. Khi này, bệnh của mèo sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó chữa trị hơn. Tùy vào tình trạng bệnh của mèo mà được bác sĩ kê thuốc uống, truyền dịch hay phải ở lại điều trị hoặc nghiêm trọng hơn là phẫu thuật.

Sau khi mèo khỏi bệnh và trở về nhà, bạn vẫn cần chăm sóc đặc biệt và quan sát tình hình sức khỏe của mèo thường xuyên. Khi này, chế độ ăn của mèo cũng cần được lưu ý. Giống với con người, sau khi khỏi bệnh, cơ thể của mèo vẫn đang khá yếu, nên tốt nhất hãy cho mèo ăn đồ ăn nhẹ và thanh đam một thời gian, cho đến khi mèo khỏe mạnh hẳn. Dù là đồ ăn thanh đạm nhưng vẫn cần phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bạn có thể tự tay chế biến thức ăn cho mèo. Tuy nhiên, thức ăn của mèo cần được lưu ý như sau: đồ ăn tươi và sạch, không cần chế biến nhiều gia vị ( đề cao sự thanh đạm), cần được loại bỏ sạch các loại xương nhọn và cứng, đa dạng nhiều chất dinh dưỡng, đồ ăn cần được xay nhuyễn và đủ mềm. 

Những lưu ý khi chăm sóc mèo để tránh tình trạng mèo bị nôn

Dù mèo bị nôn là một tình trạng thường gặp. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan với việc này. Thay vì vào đo, để phòng ngừa tình trạng bị nôn ở mèo, chúng ta có thể tham khảo những lưu ý khi chăm sóc mèo như sau:

Hạn chế để mèo ăn phải thức ăn bên ngoài: Ngoài việc cho mèo ăn, bạn cũng cần phải để ý đến tình trạng “ăn vụng” của chúng. Đôi khi mèo sẽ ăn vụng ở bên ngoài. Tuy nhiên, đồ ăn bên ngoài sẽ không thể đảm bảo về độ sạch sẽ và an toàn. Điều này cũng có thể là nguyên nhân khiến mèo bị nôn đấy nhé!

Mèo bị nôn
Thay đổi thức ăn đột ngột cũng có thể khiến mèo bị nôn

Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống cũng như những vật dụng ăn uống của mèo: có lẽ bạn không biết rằng khi môi trường sống của mèo không được giữ vệ sinh sạch sẽ, thì những con virus, vi khuẩn sẽ nhân cơ hội để phát triển. Khi này, bé mèo sẽ rất dễ gặp phải các căn bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra. Và những căn bệnh này cũng sẽ khiến cho bé mèo có những biểu hiện như nôn mửa.

Không thay đổi thức ăn của mèo quá đột ngột: như blogpet.vn đã đề cập ở trên, việc mèo bị nôn cũng có thể xảy ra do ăn phải thức ăn mới ( lạ), khiến chúng chưa quen và sẽ tự động đào thải ra.

Cho mèo ăn nhiều chất xơ: cũng như con người chúng ta, mèo cũng cần được bổ sung thêm chất xơ để hỗ trợ giúp cho hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn, việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng cũng trở nên hiệu quả hơn.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản giúp giải đáp được những thắc mắc liên quan đến vấn đề mèo bị nôn. Mong rằng những thông tin trên sẽ bổ ích và phần nào hỗ trợ được cho các bạn trong quá trình chăm sóc mèo. Xin chào và hẹn gặp lại!

By admin

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *