Cách thuần chào mào bổi mới bẫy về nhanh dạn người nhất

Cách thuần chào mào bổi mới bẫy về nhanh dạn người nhất

Thuần chào mào bổi nhanh không phải khó, Thế nhưng chào mào không phải là loài dễ trị và không thể thuần ngày 1 ngày 2 được. Chúng thường thử thách lòng kiên nhẫn của chúng ta rất nhiều. Đặc biệt nếu bẫy được con chào mào bổi khó tính thì rất khó đấy.

Bạn đang đọc: Cách thuần chào mào bổi mới bẫy về nhanh dạn người nhất

Nhưng chơi chim chính là thế, cảm giác khi chinh phục được những con chào mào bổi khó tính rất khó tả. Vậy thì thuần chào mào bổi mới bẫy về như thế nào? Mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm ngay sau đây. À quan trọng là anh em đã biết bẫy chim chào mào chưa. Nếu chưa biết thì tham khảo thêm cách bẫy chim chào mào hiệu quả nhất nhé.

Cách Thuần Chào Mào Bổi

Chim chào mào bổi bắt về anh em cho vào lồng phủ kín chữ A. Chỉ chừa khe nhỏ cho chim thấy thức ăn thôi. Đem treo chào mào ở nơi yên tĩnh không người qua lại. Thức ăn trong lồng, hoa quả, nước chúng ta chuẩn bị khoảng 3 ngày.

Sau khoảng thời gian 1 tuần thì chúng ta bắt đầu đem chim treo nơi có ít người qua lại. Vẫn trùm áo lồng mỏng chữ A nhé. Anh em vẫn chuẩn bị thức ăn cho nó khoảng 3 ngày và quan trọng là đừng suốt ruột. Cứ kệ nó ở đấy, lâu lâu ra nhẹ nhàng nhìn cái rồi thôi nhé.

tam cho chao mao boi

Sau 2 tuần thường thì chim bẫy đấu thì nó sẽ ra giọng. Anh em dùng một em bổi nữa để kê xem nó có phản ứng thái độ gì không. Nếu không thì anh em rút em bổi ra ngay và đừng nản chí. Vẫn tiếp tục treo ở nơi ít người và phủ áo lồng chữ A.

Tiếp tục 3 ngày thì anh em lại cho con chim bổi ke xem thế nào. Nhưng anh em chỉ để ở khoảng cách xa xem thái độ thôi. Để gần nó đấu đá là hỏng chim đấy.

Vẫn tiếp tục làm như trên nhưng tăng thời gian cho chúng gặp nhau. Dần dần thì nó sẽ tung hết tuyệt chiêu của nó ra. Như thế anh em đã thành công bước đầu rồi. Nhớ bổ xung chuối cho nó nhé. Ngoài ra anh em có thể tắm táp cho nó được rồi.

Anh em có thể tải tiếng chim chào mào về để cho nó nghe. Hoặc nhà nếu có nhiều chào mào thì treo chúng mỗi con một nơi và xa nhau.

Cho Chào Mào Đi Dợt Dãi

Sau khoảng 3 tuần nó đã trổ hết tài nghệ thì anh em cho đi dợt dãi dần nhé. Vì là chim mới nên anh em cho trùm chữ A và để bên dưới để nó quen không khí. Chớ nên treo chim nên là bị mấy con khác nó kè cho đấy.

Sau khi cho đi thi và tập làm quen với không khí của cội thì anh em cho em nó về nhà nghỉ ngơi. Thưởng cho nó miếng chuối cho em nó thích. Anh em đem chim đi tắm khoảng 1h chiều, sau đó treo chỗ thoáng mát để nó nghỉ.

Cứ khoảng 2 3 ngày anh em lại cho nó đi dợt dãi. Dần dần nó sẽ tiến bộ hơn rất nhiều và trở nên thuần hơn bao giờ hết.

Một số lưu ý nhỏ: Anh em nên nuôi khoảng 3 em chào mào và thay đổi chỗ của chúng liên tục nhé. Tránh trường hợp để lâu 1 chỗ khi di chuyển chỗ khác nó không chơi nữa.

Cách Thuần Chào Mào Bổi Già Rừng

Đâu là cách thuần chào mào nhanh nhất là vấn đề rất nhiều người nuôi dưỡng chim chào mào quan tâm. Trước tiên, bạn cần hiểu nguyên tắc của việc thuần chim chào mào, nhất là chim chào mào bổi là vấn đề tâm lý. Vì, chúng được bẫy ở ngoài rừng về tâm lý thường rất hoảng loạn. Một trong những công việc để giúp chúng giữ được tâm lý bình tĩnh phải kể đến, là cần phải chùm lồng, có đầy đủ nước và thức ăn ở trong đó.

Tìm hiểu thêm: Nuôi chim chào mào và những thuật ngữ cần biết

Thuần chào mào bổi

>>>>>Xem thêm: Chim chích chòe lửa ăn gì? Cách nuôi chích chòe lửa hót hay nhất

để giúp chúng giữ được tâm lý bình tĩnh phải kể đến, là cần phải chùm lồng
  • Lồng của chim chào mào được trùm kín, treo ở vị trí không quá tối và luôn đảm bảo để chúng được an toàn bằng cách nghe những con chim khác hót.
  • Sau khoảng 3 ngày, bạn có thể mở áo lồng và vén lên một góc nhỏ để chim có thể nhìn thấy cảnh vật xung quanh rõ ràng và bắt đầu làm quen với môi trường sống mới.
  • Thời gian ngay sau đó, bạn bắt đầu tập cho chim chào mào ăn cám.

– Có những cách thuần chào mào bẫy nào được áp dụng phổ biến? 

  • Cách 1: Cho chim vào một lồng bẫy. Dùng cám nghiền thật mịn sau đó trộn cùng với hoa quả (phổ biến là chuối). Lăn chuối qua lớp cám để cám có thể bám quanh bề mặt chuối, mục đích để dần dần thời gian ngắn sau chúng sẽ quen với mùi cám.
  • Cách 2: Cho chim trống sống cùng với chim mái. Vì chim chào mào trống có đặc tính bắt chước rất nhanh, nếu những con chim mái ăn cám cứng sẽ dạy cho con chào mào trống ăn cám nhanh hơn. Vì vậy, đó là lý do nên cho chúng sống chung với nhau để thích nghi và học cách ăn cám từ chim mái rất nhanh.

– Lưu ý gì khi cho chim tắm? 

  • Nếu chim chào mào chịu tắm sẽ rất nhanh dạn và thuần dễ dàng. Để cho chim tắm cũng phải để ý đến tâm lý của nó, nó phải cảm thấy an toàn mới chịu tắm.
  • Sau một tuần lông sẽ cho chim vào lồng tắm và cho một con chim đã thuần thành công vào. Những con bổi khi nhìn thấy con thuần tắm sẽ học và tắm theo rất nhanh. Vì khi chú chào chào bổi tắm được một lần thì từ những lần sau sẽ không cần phải nhìn chim thuần tắm theo nữa.
  • Chỉ cần sau 1-2 tuần đầu chim chào mào tắm được thì sau này chúng sẽ có bộ lông đẹp và giữ được lửa rừng.

Thuần Chim Chào Mào Bổi Cần Lưu Ý

Cách thuần chào mào mới bẫy về là vấn đề cần được lưu ý vì chúng vẫn còn tâm lý vô cùng hoảng loạn. Chính vì vậy, trong quá trình thuần chào mào cần hết sức lưu ý các yếu tố dưới đây: 

Lưu ý về chuẩn bị lồng chim

Nên chọn lồng có cấu tạo 15 nan, nóc khít, lồng không quá rộng cũng không quá hẹp với kích thước của chim. Bạn có thể bố trí khoảng hai cầu để chim có không gian tung và hoạt động dễ dàng hơn.

Áo lồng cần quan tâm những gì? 

Chim chào mào mới bẫy vô cùng nhát nên cần dùng áo lồng để giúp chùm kín giúp chúng ổn định tâm lý nhanh hơn. Chùm lồng khoảng một ngày cho chào mào quen rồi sau đó mới từ từ mở áo lồng ra. Có thể mở áo lồng theo hình chữ A hoặc mở từ dưới lên rồi vén 1 góc lên phía đỉnh lồng. Việc mở áo lồng không nên quá nôn nóng và cần phải kiên nhẫn thì chào mào mới có thể dễ thuần và ít bị bệnh hay dị tật.

Lưu ý về các loại thức ăn bổ sung cho chim chào mào

Một điều bạn cần quan tâm nhiều, mặc dù chim chào mào đã ăn cám nhưng không có nghĩa chúng sẽ bỏ hoàn toàn thức ăn là mồi tươi, hoa quả trái cây chín. Vì khi chim đã chịu ăn cám nhưng hệ tiêu hóa vẫn yếu, chưa thực sự quen thì bạn cần phải bổ sung các thức ăn tự nhiên ở bên ngoài cho chim chào mào ngay như đu đủ, chuối, cam, cà chua, cào cào…

Bên cạnh đó, bạn lưu ý cần cho chúng ăn uống kết hợp giữa mồi tươi, cám và hoa quả trong khoảng ba tuần đầu mới có thể ăn cám cứng được.

Vậy là anh em đã biết cách thuần chào mào bổi khi bẫy được chúng rồi đấy. Anh em có thể tham khảo thêm cách nuôi chim chào mào hót hay để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé. Chúc anh em bạn hữu của Blog Vật Nuôi thành công với cách thuần chào mào bổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *