Cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi cá chi tiết

Cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi cá chi tiết

Thú chơi cá cảnh chưa bao giờ giảm nhiệt, một bể cá cảnh sẽ giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.

Bạn đang đọc: Cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho người mới chơi cá chi tiết

Tuy nhiên, nếu bạn là người không có nhiều kinh nghiệm hay lần đầu tham gia vào thú chơi này thì có thể sẽ gặp phải nhiều rắc rối không mong muốn như cá chết hoặc cá đánh nhau, cá bị bệnh. Chính vì vây, Blog Vật Nuôi sẽ gửi tới bạn đọc cách nuôi cá cảnh cho người mới đã chắt lọc được, giúp bạn tham khảo để có kỹ thuật nuôi cá cảnh chính xác nhất.

Những điều cần phải biết về Cách Nuôi Cá Cảnh

Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, sự phát triển và khả năng miễn dịch của cá. Chúng ta cần có sự chuẩn bị và nắm rõ những yếu tố sau đây trước khi quyết định lựa chọn nuôi loài cá nào.

Nước nuôi cá cảnh

Nước nuôi cá phải đảm bảo có chất lượng tốt, sạch sẽ, không chứa các hoá chất độc hại, không được dùng nước máy. Nguồn nước này chứa rất nhiều chất sát khuẩn, nhất là khí clo gây hại cho cá. Thực sự vẫn có thể miễn cưỡng dùng nước máy để nuôi cá cảnh nếu đó là nguồn nước duy nhất mà bạn có được. Tuy nhiên cần sử dụng hệ thống lọc nước bể cá chất lượng để cải tạo nguồn nước.

Cách Nuôi Cá Cảnh

Nước nuôi cá phải đảm bảo có chất lượng tốt, sạch sẽ

Ngoài ra, nồng độ pH của nước cũng là điều mà chúng ta cần chú ý. Mỗi loài cá lại phù hợp với mức pH khác nhau. Hầu hết nguồn nước hiện nay đều có mức pH phù hợp để nuôi cá hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch để điều chỉnh nồng độ pH.

Chất lượng nước

Hệ thống lọc nước hồ cá sẽ giúp bạn có được chất lượng nước tốt, giúp cá phát triển thuận lợi. Lắp đặt những bộ lọc chất lượng sẽ giúp bể cá của gia đình bạn luôn trong suốt và sạch sẽ. Ngoài ra, chúng ta cũng cần thay nước thường xuyên theo định kỳ tuỳ theo loại cá đang nuôi và số lượng cá có trong bể. Mỗi lần thay nước có thể sát khuẩn bằng muối hoặc các chất sát khuẩn chuyên dùng cho bể cá.

Chọn bể cá phù hợp

Chọn bể cá phù hợp bạn cần quan tâm tới những yếu tố như: hình dáng bể,vị trí đặt bể, không gian đặt bể rộng hay hẹp, nuôi loài cá gì, số lượng nhiều hay ít, sử dụng hệ thống lọc nước và sục khí ra sao? Để trả lời những câu hỏi này thì bạn cần tham khảo thêm những bài viết khác bởi mỗi loài cá cảnh lại có kích thước và đòi hỏi khác nhau về chất lượng nước.

luu y thay nuoc be ca 1

Chọn bể cá phù hợp bạn cần quan tâm tới nhiều yếu tố

Nhiệt độ

Hầu hết các loài cá cảnh đều phát triển khoẻ mạnh trong nguồn nước có nhiệt độ trung bình từ 25 đến 30 độ C. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp hoặc lên quá cao sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của chúng. Nhiệt độ quá lạnh thì bạn nên lắp đặt thêm máy sưởi để đảm bảo sức khoẻ cho cá.

Ánh sáng

Tuỳ từng loài cá và tính ưa sáng của chúng mà bạn lắp đặt đèn cho phù hợp. Không nên dùng quá nhiều ánh sáng với những loài cá không ưa sáng vì như vậy có thể khiến chúng khó chịu. Bạn cũng có thể trang trí hoặc dán decal cho bể để trấn an tinh thần cho cá. Mặt khác cũng giúp cá không bị hoảng sợ bởi sự chuyển động đột ngột của môi trường xung quanh.

Chọn cá nuôi chung phù hợp

Không phải loài cá nào cũng có thể chung sống hoà bình với nhau. Vì thế cần dựa theo tập tính của cá để lựa chọn những loài nuôi chung với nhau. Bạn có thể tham khảo trước về đặc điểm của các loài cá cảnh mình ưa thích, từ đó đưa quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm: Cá lóc cảnh giá bao nhiêu? Cách nuôi cá lóc cảnh người chơi cá phải biết

ky thuat nuoi ca canh
cần dựa theo tập tính của cá để lựa chọn những loài nuôi chung với nhau

Kỹ thuật chăm sóc cá cảnh cho người mới

Sau khi đã nắm rõ được những yêu cầu cơ bản trước khi nuôi cá cảnh. Bạn cần trang bị thêm cho mình kỹ thuật nuôi để biết cách chăm sóc cá cảnh cho đúng.

Cách thả cá mới mua vào bể

Nếu bạn mới mua thêm cá thì đừng vội thả vào bể mà cần tách riêng ra một bể nhỏ để theo dõi trước đã. Lý do vì bạn chưa thể biết được những con cá mới có mang theo mầm bệnh, các ký sinh gây ảnh hưởng cho cá có sẵn của mình hay không.

be ca canh 1 1

>>>>>Xem thêm: Cách nuôi cá cảnh không bị chết dành cho anh em mới chơi cá cảnh

Để cá mới không bị sốc nước thì bạn nên ngâm bịch cá trong bể một lúc

Để cá mới không bị sốc nước thì bạn nên ngâm bịch cá trong bể một lúc. Sau đó mở dần miệng túi để 2 nguồn nước hoà dần vào nhau. Hạ dần miệng túi và kéo dần đáy túi lên để cá trôi vào bể một cách tự nhiên. Không bao giờ được thả cá trực tiếp vào bể vì chúng có thể chết do sự thay đổi đột ngột của môi trường nước.

Thay nước cho bể cá

Nhiệt độ nước trong và ngoài bể phải tương đồng, tránh để cá bị sốc nhiệt

Tuỳ theo loại cá cảnh bạn nuôi mà có thể thay 2/3 hoặc ¼ lượng nước trong bể, tránh thay đổi đột ngột

Cần có thời gian biểu thay nước định kỳ và ổn định.

Dinh dưỡng cho cá cảnh

Dù bạn nuôi loài cá cảnh nào đi chăng nữa thì cũng chỉ nên cho chúng ăn một lượng vừa đủ, tránh làm dư thừa gây ảnh hưởng tới chất lượng nước và làm đục bể thuỷ sinh.

Mặc dù cá thấy mồi sẽ đớp ngay nhưng chúng chỉ hấp thụ được một phần mà thôi, còn lại sẽ đào thải ra ngoài nên đừng thấy cá đớp mồi là tưởng chúng đói.

Nên cho cá ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối.

Tham khảo các loại thức ăn cho cá cảnh , các loại thức ăn tươi, khô phù hợp với loài cá bạn đang nuôi. Bổ sung và quay vòng thức ăn để cá phát triển toàn diện nhất.

Cách cho cá ăn

Cho cá ăn còn phải phụ thuộc vào loài cá gì, số lượng cá và kích thước của chúng thì mới có thể cho ăn phù hợp được.

Chỉ cho cá ăn vào giờ cố định để tạo thói quen cho chúng.

Không nên bỏ đói cá quá lâu, nếu bận thì cần nhờ người cho ăn vì cá chỉ có thể nhịn đói tối đa 1 tuần.

Bài viết vừa chia sẻ cách nuôi cá cảnh cho người mới khá chi tiết. Hy vọng những kiến thức này đã giúp bạn đọc thu thập được thêm cho mình kỹ năng nuôi cá cảnh đúng cách. Từ đó sở hữu được bể thuỷ sinh đẹp, cá phát triển khoẻ mạnh. Nếu còn thắc mắc gì chưa hiểu, bạn đọc có thể để lại bình luận, bên mình sẽ giải đáp cụ thể và chi tiết hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *