Cách huấn luyện chó đơn giản tại nhà, cách dạy chó nghe lời

Cách huấn luyện chó đơn giản tại nhà, cách dạy chó nghe lời

Huấn luyện chó là việc mà bất kỳ ai nuôi chó đều muốn thực hiện để cún cưng của mình thông minh và vâng lời nhất. Chó không đơn giản là loài vật giữ nhà mà chúng còn được coi như người bạn, người thân trong gia đình. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc phương pháp huấn luyện chó cưng đơn giản ngay tại nhà.

Bạn đang đọc: Cách huấn luyện chó đơn giản tại nhà, cách dạy chó nghe lời

Huấn luyện chó biết thực hiện các động tác cơ bản

Chắc hẳn bạn đã thấy nhiều lần các chú chó có thể nằm, bò, ngồi hoặc bắt tay theo lệnh của chủ nhân. Đặc biệt bạn còn gặp những chú chó săn biết nghe lời và tuân lệnh một cách thuần thục. Bạn cũng muốn bé cưng của mình có thể làm được như vậy, rất đơn giản thôi hãy cùng tập luyện nào.

Huấn luyện chó ngồi

Cho chó đứng bên cạnh mình, một tay bạn cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay kia ấn mõm chó xuống và đọc lệnh “ngồi”. Khi nó làm theo thì bạn lập tức thưởng thức ăn cho chó và xoa đầu khen nó nhé.

Huấn luyện chó

Huấn luyện chó ngồi

Hoặc bạn có thể thực hiện bằng cách khác là: Để chó đứng trước mặt, một tay cầm dây xích kéo chó ngẩng lên, tay còn lại giữ thức ăn và ra lệnh “ngồi”. Trong khi chó ngẩng lên đòi ăn thì sẽ phải ngồi xuống, lúc này bạn cũng thưởng và khen nó. Cứ thực hiện như vậy nhiều lần sẽ giúp chó cưng quen dần và sau này không cần thức ăn nữa chó vẫn sẽ làm theo.

Huấn luyện chó bò

Mang chó ra bãi cỏ hoặc bất kỳ đâu sạch sẽ, tay trái bạn đè lên vai chó, tay còn lại kéo xích và ra lệnh “bò”. Nếu nó bò theo thì bạn thưởng và khen ngay lập tức, cứ thực hiện nhiều lần là bé cún sẽ nghe lệnh bạn. Hoặc bạn cũng có thể để thức ăn mà chó thích ở xa và ra lệnh bò cho nó tới gần, khi chó bò thì bạn thưởng thức ăn luôn.

Huấn luyện chó

Huấn luyện chó bò

Huấn luyện chó nằm

Bạn quỳ xuống bên cạnh chó, một tay cầm xích, tay còn lại cầm thức ăn hạ thấp xuống và đặt trước mặt chó, đồng thời đọc lệnh “nằm”. Nếu chó nằm ngay thì bạn lập tức thưởng thức ăn và khen ngợi nó nhé. Lập lại nhiều lần tới khi chó hiểu khẩu lệnh là bạn đã thành công.

Huấn luyện chó

Huấn luyện chó nằm

Huấn luyện chó bắt tay

Chó bắt tay khá đơn giản, bạn đọc lệnh “ngồi” cho chó ngồi xuống, sau đó dùng tay nâng chân của chó lên đồng thời hô lệnh “bắt tay”. Giữ nguyên một chút và thưởng thức ăn cho bé nhé, lập lại nhiều lần như vậy là chó sẽ quen và không cần thức ăn mồi nữa.

Tìm hiểu thêm: Chó Bị Tiêu Chảy Phải Làm Ngay Nếu Không Sẽ Chết

Huấn luyện chó
Huấn luyện chó bắt tay

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng vị trí quy định

Trước tiên bạn phải quy định vị trí đi vệ sinh cho chó và dẫn bé đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn. Nếu chó đi sai chỗ quy định phải mắng ngay lúc đó. Biểu hiện của chó đang muốn đi vệ sinh là đi lòng vòng và hít đánh hơi. Khi chó đi sai chỗ thì không được dí mũi vào chỗ đó, ngược lại nếu chó đi đúng chỗ thì bạn phải khen ngợi, xoa đầu giúp chó hiểu rằng nó đã làm đúng.

Huấn luyện chó

Huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Để thuận tiện hơn với nhiều gia đình có diện tích hẹp, bạn có thể chuẩn bị một khay, chậu vệ sinh. Bạn lót báo cũ hoặc bất kỳ vải, giẻ gì đó không dùng tới, khi dọn dẹp thì giữ lại một ít để chó nhớ mùi. Đây là bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cơ bản nhất ai cũng cần biết.

Xem thêm: Huấn luyện chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Huấn luyện chó phải biết chạy tới khi chủ gọi

Bạn cần đặt cho cún một cái tên và gọi nó thường xuyên để duy trì thói quen, giúp nó phân biệt được rằng bạn đang gọi nó. Muốn chó làm theo ý mình, các khẩu lệnh phải rành mạch, rõ ràng nhưng không được đánh vì sẽ làm chó sợ hãi và tổn thương. Việc chó biết chạy theo khi bạn gọi sẽ giúp bạn quản lý nó dễ dàng hơn.

Huấn luyện chó

Huấn luyện chó phải biết chạy tới khi chủ gọi

Khi chó lớn, bạn có thể dạy nó biết nghe lời bằng những lệnh lai khác như “lại đây” đồng thời kéo xích chó về phía bạn. Dù là huấn luyện chó làm gì thì bạn cũng phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để chúng nhớ và hiểu được mệnh lệnh đó.

Giúp chó làm quen với việc đeo dây xích ở cổ

Nếu là chó con, trước khi đeo xích bạn nên dùng đai mảnh đeo vào cổ cho nó quen dần. Hãy ở bên cạnh chó, nếu chó vùng vẫy thì kéo nhẹ sợi dây và thật nhẹ nhàng với nó. Nếu bé cún vẫn ngang bướng thì bạn có thể xích lại ở đâu đó một thời gian. Sau khi thả ra, bạn sẽ thấy nó vâng lời hơn hẳn vì không phải đeo xích nữa đấy.

Huấn luyện chó

>>>>>Xem thêm: Làm thế nào để có 1 bữa ăn dinh dưỡng cho chó?

Giúp chó làm quen với việc đeo dây xích ở cổ

Dạy chó không đuổi theo ô tô, xe máy

Nếu chó của bạn đuổi theo xe thì phải dùng dây xích giật lại và quát to “không”, cần phải thực hiện nhiều lần để nó quen dần. Nếu chú chó của bạn vẫn chạy theo xe thì có thể nhờ ai lạ mặt ngồi trên xe, đến khi chó chạy tới thì dùng que, gậy hoặc súng nước đe doạ nó. Chỉ cần làm như thế một lần, bé cún của bạn sẽ không bao giờ đuổi theo xe nữa. Đây là việc rất quan trọng nên bạn phải chú ý dạy chó cưng của mình để đảm bảo an toàn cho nó và không gây phiền toái cho người đi đường.

Đó là những phương pháp huấn luyện chó cưng đơn giản tại nhà mà Blog Chăm Sóc Chó vừa chia sẻ bạn nên biết. Huấn luyện chó cần sự kiên trì, nhẫn lại và bạn không nên nản lòng. Cần phải dạy từ từ, không vội vàng và chú chó có thông minh, biết nghe lời hay không phụ thuộc nhiều vào chủ của nó đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *