Cách chọn chim chào mào bổi hay Chuẩn các tiêu chí cho anh em

Cách chọn chim chào mào bổi hay Chuẩn các tiêu chí cho anh em

Hầu hết các anh em chơi chim đều biết về Chim Chào Mào Bổi. Đây là loài chim được rất nhiều anh em chọn nuôi bởi nét đẹp và giọng hót của chúng. Để chọn được chú chào mào đẹp thì chưa phải ai cũng làm được nhất là anh em mới chơi chim. Thế nên hôm nay Blog Vật Nuôi sẽ giới thiệu đến anh em cách chọn chim chào mào bổi. Đảm bảo anh em sẽ tự có thể chọn cho mình một chú chim ưng ý.

Bạn đang đọc: Cách chọn chim chào mào bổi hay Chuẩn các tiêu chí cho anh em

Để chọn được chú chào mào ưng ý thì chúng ta sẽ đi xét và chọn từng phần của con chim nhé. Như thế anh em sẽ nắm bắt được rõ ràng hơn về một con chào mào đẹp. Tuy nhiên trước đó thì anh em đã biết cách phân biệt chào mào trống mái chưa? Để chọn được chào mào đẹp thì trước hết phải phân biệt được chào mào trống mái đã nhé kẻo lại chọn nhầm.

Chim Chào Mào Bổi

Chim Chào Mào Bổi được rất nhiều anh em chọn nuôi

Khi mua chào mào anh em nhìn trong lồng thấy con nào hay đuổi con khác, con nào đến gần nó thì nó đánh… Anh em chú ý đến những con nào bởi đây là những con khỏe mạnh, chơi hay… Sau đó anh em sẽ tiến hành quan sát nó theo các tiêu chí đầu, mào, tách đỏ…

MỤC LỤC

Chim Chào Mào Bổi đầu to gốc mào dày

Chọn chào mào thì anh em phải chọn những con có đầu to. Những con chào mào đầu to là những con chim khỏe mạnh, dữ, và đấu rất hay. Những con này thường lấn lướt hẳn những con khác trong lồng.

Sau khi đã có được con chào mào đầu to thì anh em nhìn gốc mào của chúng. Con nào có gốc mào dày, càng dày càng tốt thì anh em duyệt. Anh em tuyệt đối không chọn những con chào mào có gốc mào gãy, khuyết dù nó có hót hay thế nào đi nữa.

phan biet chao mao ngu doan va chao mao thuong 2

Chọn chào mào thì anh em phải chọn những con có đầu to

Có một số loại mào chào mào phổ biến cho anh em tham khảo và lựa chọn:

Mào cui: Chào mào có cái mào ngắn, gốc mào dày. Đây là tướng chào mào trông lì lơm, thi đấu rất bền và bản lĩnh.

Mào Tê giác: Thường được gọi là mào tê, nhìn giống như cái sừng của con Tê giác. Mào tê giác này thì cũng nhiều nhưng nếu anh em tìm được con mào tê mặt quỉ thì hiếm lắm đấy. Con này mà đi đấu thì rất dữ dằn và ăn tươi nuốt sống đối thủ. Tuy nhiên giá của nó cũng rất chát đấy.

Mào đinh: Đây là chào mào có cái mào thẳng đứng và chóp nhọn. Chào mào này trông khá uy nghi và đĩnh đạc. Dòng này thì khá siêng hót và mau mỏ. Thế nhưng một số anh em không thích bộ mào này bởi khi mất bộ thì nó sẽ cụp về phía sau, không đẹp lắm.

Mào lân: Mào cong và chỉa về phía trước nhìn giống sừng của con lân. Những con này khi thi đấu lỳ lợm và không sợ. Dòng này khá hiếm và nếu chọn được con đầu bi mũ lân thì lại càng hiếm.

Tách chim to, xệ

Tách chim là một điểm nhấn không thể thiếu của chào mào. Anh em chọn những con chào mào có tách to và xệ xuống nhé. Những con chào mào này nhìn dữ tướng và đấu hay.

Nhiều anh em thường bỏ qua chi tiết này của con chim. Nhưng theo mình anh em nên đưa nó vào tiêu chí chọn chim chào mào đẹp nhé.

Mỏ chim to, rộng

Chim chào mào chơi hay thì ai chẳng thích đúng không? Chính vì thế mỏ là thứ được nhiều anh em quan tâm. Làm sao để chọn được con chim siêng mỏ, to mồm thì anh em chú ý điểm này.

Chim Chào Mào

Mỏ Chim Chào Mào là thứ được nhiều anh em quan tâm

Chọn những con chim có gốc to, miệng rộng như thế nó sẽ to mồm và gắt gỏng hơn. Ngoài ra anh em cũng để ý những con có mỏ mỏng, ngắn. Đây là những con chào mào hót rất siêng theo kinh nghiệm của một số tiền bối. Chọn được mấy con này thì khi đấu nó sẽ to mồm và giọng hót uy lực, gắt gỏng hơn.

Hầu và yếm chim chào mào

Hầu là phần cổ của con chim tính từ gốc mỏ xuống dưới cổ. Phần này thì nó giúp tô thêm vẻ đẹp của con chào mào trông nó có oai vệ hay không. Ngoài ra nó còn báo hiệu nết của chim bền, dữ. Cái hầu chủ yếu làm tô điểm thêm vẻ đẹp bên ngoài của chim thôi, anh em thấy đẹp là được.

Anh em chọn hầu to thì chim sẽ có nét bền và giọng tốt. Anh em nhìn từ xương ở cổ con chào mào nó đưa ra làm phần hầu căng to. Còn nếu con nào có hầu nhỏ thì thường có giọng đôi, nhỏ nhưng vang và rất đanh.

Tìm hiểu thêm: Luyện giọng chào mào như thế nào để chào mào hót hay?

chao mao trung mang
Chọn Chào Mào hầu to thì chim sẽ có nét bền và giọng tốt

Yếm của chim cũng như hầu giúp tô thêm vẻ đẹp của chào mào. Mình hay chon con nào yếm có màu đen đâm và dày. Đặc biệt yếm mà cân đối và sâu xuống 2 bên thì con chim rất đẹp.

Mình chim thon dài

Mình chim thì anh em cứ chọn những con thon dài là được. Bộ lông thì phải ôm vào thân hình và có độ bóng như tơ, mượt như nhung.

Những con chào mào có thân hình thon gọn thường lanh lẹ và hoạt bát. Do đó anh em chú ý tìm những con có đặc điểm như trên nhé. Thân mình của chào mào là yếu tố rất quan trọng nên anh e chọn kỹ nhé.

Cánh chim là phần quan trọng

Chọn cánh cho chào mào là phần rất quan trọng. Đây là bộ phận quan trọng gần như nhất của bất cứ con chim nào. Nó sẽ giúp chim bay lượn và bung cánh dọa đối thủ khi thi đấu.

cach nuoi chao mao che 2

Chọn cánh cho chào mào là phần rất quan trọng

Để chọn được đôi cánh chào mào đẹp thì anh em chọn những con chim có cánh không được xếp chéo vào nhau. Ngoài ra thì cánh không được dài quá phao câu của chim nữa nhé. Anh em nào mà chọn được con chào mào có cánh vai dang rộng và đuôi sệ chạm vào cầu nữa là quá đẹp.

Chọn đuôi chim ngắn

Những anh em mới chơi chim hay cả chính mình ban đầu cũng thế, hay mắc một lỗi đó là chọn những con đuôi dài. Bởi khi nhìn vào bộ đuôi dài thì anh em sẽ có cảm tình hơn. Nhưng những con đuôi dài này thì có bản đuôi khá to, khi thi đấu sẽ bi kém linh hoạt.

cach thuan chao mao 1

chọn chào mào đuôi ngắn thì nó sẽ linh hoạt hơn

Những anh em nghệ nhân lâu năm đã chia sẻ kinh nghiệm cho mình và mình thấy khá đúng. Đó là anh em chọn những con đuôi ngắn thì nó sẽ linh hoạt hơn, thi đấu tốt hơn. Anh em đi thi chim để ý sẽ thấy những con ăn cờ đều là những con mà đuôi ngắn, rất ít con đuôi dài nhé.

Chân chim cao, to

Chân chim là phần anh em cần phải lựa chọn kỹ. Một con chim khỏe mạnh thì cặp chân của nó sẽ quyết định tất cả. Chọn nhầm những con chân yếu thì khỏi đánh đấm gì luôn.

Anh em chọn những con có chân cao, to. Những con này sẽ là những con nhanh nhẹn, hay bay nhảy. Những con này khi thi đấu thì nó sẽ dũng mãnh hơn rất nhiều.

chim chao mao an gi 1

>>>>>Xem thêm: Cách Tập Chào Mào Ché – Bí Kíp Đến Từ Cao Thủ Lão Làng

Chân chào mào là phần anh em cần phải lựa chọn kỹ

Nếu anh em mà có thể bẫy chim chào mào bổi có chân cao như thế này thì rất là khó thuần nhé. Nhưng mà khi đã thuần rồi thì khỏi phải bàn nhé. Cái cảm giác thuần được con ngựa bất kham nó khó tả lắm :D.

Lời kết

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn chào mào mà mình đã đúc kết được. Anh em xem có chỗ nào cần bổ xung thì comment ở dưới để mình bổ xung nhé. Mình chỉ mong muốn anh em mỗi người sẽ tự biết cách chọn cho mình những con chào mào đẹp nhất, hay đúng với giá tiền mình bỏ ra. Chúc anh em có những giây phút thư giãn với thú vui chơi chim chào mào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *