Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai Tốt Nhất

Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai Tốt Nhất

MỤC LỤC

Bạn đang đọc: Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai Tốt Nhất

Chăm Sóc Mèo Mang Thai

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu mèo mang thai, hãy quan sát và bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Bất kể loại động vật nào khi sinh con cũng cần nhiều dinh dưỡng hơn mức bình thường.

meo mang thai va cach cham soc

Mèo mang thai và cách chăm sóc

Mèo mẹ mang thai lúc này cần nạp năng lượng cho cả mình lẫn đàn con trong bụng. Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho sự phát triển của đàn con.

Tuyệt đối tránh việc tiêm, chích mọi loại thuốc  trong thời gian đang mang thai. Nếu như mèo mẹ đang trong quá trình điều trị bệnh nào đó. Hãy xin ý kiến tư vấn từ bác sĩ thú cưng. Đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu mèo bị sảy thai như nôn mửa nhiều hoặc mèo đang mang thai bị ra máu. 

Khi mang thai được khoảng 2 tuần, mèo sẽ tự tìm ổ đẻ. Bạn có thể trợ giúp gia cố chiếc ổ này, nhưng đừng tự tạo ổ mới. Bạn có thể tận dụng các mảnh vài thừa, quần áo cũ để ổ thêm ấm áp, đặc biệt là vào mùa lạnh.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất, hãy đưa mèo mẹ đi siêu âm tối thiểu 1 lần trong suốt quá trình mang bầu. Nếu bạn chưa biết mèo chửa mấy tháng thì đẻ hãy tham khảo bài viết sau của Blog Vật Nuôi => https://vatnuoi.vn/meo-chua-may-thang-thi-sinh-meo-con

Chăm Sóc Mèo Mẹ Sau Sinh

Cố gắng không can thiệp vào quá trình sinh nhiều nhất có thể, nhưng hãy ở bên cạnh chúng. Việc có mặt của bạn sẽ trấn an tinh thần của mèo mẹ.

Để đảm bảo an toàn, hãy chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết trước khi mèo chuyển dạ. Bị tiêu chảy cũng là trường hợp bạn nên quan tâm.

Ví dụ như: điện thoại để liên lạc bác sĩ thú y khi cần thiết, khăn sạch để lau cho mèo con, hoặc giấy lau, túi xách mèo để đưa đi cấp cứu.

Giữ một khoảng cách đủ xa để mèo mẹ tập trung sinh con nhưng phải đủ gần để can thiệp khi cần thiết. Chuẩn bị cho những rủi ro và biết được những dấu hiệu của biến chứng. (Nguồn: wikihow.vn)

Nếu như bọng rốn nối từ mèo mẹ sang con không tự đứt, bạn có thể cắt giúp chúng. Nhưng phải đảm bảo vệ sinh và chờ lúc cuống rốn hoàn toàn khô. Nếu bạn đã đưa mèo đi siêu âm, chú ý đếm xem đàn con đã chào đời hết chưa.

Còn nếu trong trường hợp thời gian chuyển dạ quá lâu mà chưa thể sinh (khoảng 1 giờ) hoặc chưa sinh hết con (vài giờ, tùy vào lượng mèo con), hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

chăm sóc mèo mang thai

Làm ổ cho mèo đẻ

Chú Ý Khi Chăm Sóc Mèo Mẹ Sau Sinh

Mèo sau sinh rất yếu. Bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng và độ ấm cho nó. Một bát sữa ấm là vô cùng cần thiết vào lúc này. Bạn có thể chuẩn bị sữa và cho mèo mẹ uống từ trước khi mèo chuyển dạ.

Chú ý duy trì độ ấm của sữa nếu là mùa lạnh. Trong vài ngày đầu sau sinh, mèo mẹ gần như không ra khỏi ổ. Vì vậy, hãy để thức ăn sát nhất, nằm trong tầm với của nó.

Chăm Sóc Mèo Con Sơ Sinh

Bạn hãy để mèo con mới sinh tự mình mở mắt. Tuyệt đối không tự cạy mở mắt của chúng, trừ khi được các chuyên gia cho phép. Mèo mẹ sẽ tự vệ sinh cho bản thân và các con trong thời kỳ sơ sinh. Tránh tắm cho cả mẹ lẫn con trong khoảng 1 tháng sau khi sinh nở.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho đàn con lúc này. Hãy để mèo mẹ cho mèo on bú sữa. Trừ khi mèo mẹ có dấu hiệu thiếu sữa hoặc không cho con bú, bạn hãy can thiệp sau.

Giữ người lạ cách xa đàn mèo trong thời gian đầu. Chú ý trông chừng mèo mẹ xem có dấu hiệu tha đàn con sang chỗ khác không. Ngoài người lạ, chó và các loại động vật khác cũng là điều cấm kị với mèo mẹ lúc này.

Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào không an toàn, mèo mẹ sẽ làm mọi thứ để bào vệ con, kể cả là tấn công bạn. Nên đặc biệt người chăm sóc cần lưu tâm trong vấn đề này.

Tìm hiểu thêm: Mèo mẹ bị căng sữa phải làm sao? Cách xử lý làm tiêu sữa cho mèo mẹ

chăm sóc mèo mang thai
Chăm sóc mèo sơ sinh
 

Nếu như bạn có ý định cho đi mèo con, hãy ghi lại các thông tin về thời gian sinh, giới tính, cân nặng, số nhau thai và các bệnh tiền sản của mèo mẹ (nếu có). Để chủ mới có thêm thông tin chăm sóc.

Nếu không muốn mèo mẹ sinh thêm, hãy đưa đi triệt sản sau kỳ sinh nở. Đồng thời, đưa mèo con đi tiêm các vaccin cơ bản.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc chăm sóc mèo mang thai cũng như mèo con mới sinh. Hy vọng, các bạn có cái nhìn khái quát về công việc này. Chúc mèo nhà bạn mẹ tròn con vuông.

Khám và siêu âm cho mèo mang thai

kham benh cho meo

>>>>>Xem thêm: Mua đồ cho thú cưng ở đâu?

Dịch vụ khám cho mèo tại nhà

Hiện nay, rất nhiều bệnh viện có dịch vụ khám chữa tại nhà. Nếu lượng mèo con ít hơn kết quả siêu âm, bạn cũng nên hỏi ý kiến của chuyên gia. Tránh tình trạng thai lưu, mèo mẹ đẻ sót.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thời gian mang thai của mèo. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn có thể tính được mèo có bầu mấy tháng thì đẻ và có biện pháp chăm sóc hợp lý.

Để quảng cáo Phòng khám chữa bệnh chó mèo tại vị trí này vui lòng liên hệ với Blog Vật Nuôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *