Cách chăm sóc chào mào thay lông giúp chim có bộ lông khỏe đẹp

Cách chăm sóc chào mào thay lông giúp chim có bộ lông khỏe đẹp

Để có được chú chào có bộ lông đẹp thì chúng ta phải trải qua ít nhất là một mùa thay lông. Do đó việc chăm sóc chào mào thay lông là điều mà anh em nào cũng cần phải biết. Chào mào thay lông thường cần rất nhiều dinh dưỡng để nuôi bộ lông. Chính vì thế thức ăn cho chào mào trong giai đoạn này rất quan trọng.

Bạn đang đọc: Cách chăm sóc chào mào thay lông giúp chim có bộ lông khỏe đẹp

MỤC LỤC

Cám cho chào mào thay lông

Cám cho chào mào thường có loại cám là cám cho chim thay lông. Khi chào mào thay lông các bạn tìm và cho ăn cám này nhé. Cám này có tính mát có chứa nhiều trái cây và khoáng chất để bổ xung cho quá trình thay lông. Anh em cần chú ý là không cho chào mào ăn cám lên lửa nhé. Cám này có hàm lượng đạm cao, nóng sẽ không tốt cho chim và sẽ gây hỏng lông của chim chào mào. Anh em hết sức chú ý điều này nhé.

CAM CHAO MAO NAM DA NANG BLOG VAT NUOI

Cám cho chào mào thường có loại cám là cám cho chim thay lông

À còn về cám cho chào mào thay lông thì anh em có thể sử dụng một số loại cám như Hiển Bảo Khánh, @CADN, Thắng Mẹo Đà Nẵng, Nam Đà Nẵng… Còn cám nào tốt anh em chia sẻ phía dưới comment nhé.

Ngoài ra bí quyết nhỏ mình được nhiều anh em nuôi chim chia sẻ đó là sử dụng lạc (đậu phộng) để cho chim ăn. Trong lạc có chứa chất béo giúp lông chim óng mượt và mọc nhanh. Anh em rang chín lạc, xay nhuyễn rồi trộn vào cám theo tỉ lệ 2 cám 1 lạc là được.

Trái cây cho chim thay lông

Chào mào thay lông cần những thức ăn có tính mát và trái cây cũng cần có tính mát nhé. Anh em cho chào mào ăn những trái cây như: Đu đủ, cam, cà chua, mướp… Ngoài ra một số trái cây tạo sắc tố đỏ rất tốt cho bộ lông tách và hậu môn như Bình bát dây, Gấc, Đu đủ, Cà rốt.

Tìm hiểu thêm: Giá chim chào mào bao nhiêu? Mua chào mào ở đâu giá tốt uy tín

chao mao thay long an
Chào mào thay lông cần những thức ăn có tính mát và trái cây

Mồi tươi cho chào mào thay lông

Trong thời gian thay lông là thời kì mà chào mào rất yếu. Do tất cả dinh dưỡng của chúng phải tập chung để nuôi bộ lông. Chúng ta cần bổ xung mồi tươi có chứa đạm và canxi cho chào mào. Và để làm điều đó thì anh em bổ xung cào cào non, châu chấu và trứng kiến cho chúng nhé.

Chú ý: Anh em nuôi chim tuyệt đối không được cho chào mào ăn sâu quy (sâu gạo). Điều này sẽ làm cho chim bị nóng và bộ lông sẽ bị xoắn rất xấu hay hỏng lông.

Chế độ nghỉ ngơi và tắm táp cho chào mào

Để chào mào có một bộ lông đẹp thì việc nghỉ ngơi và tắm táp trong giai đoạn này rất quan trọng. Anh em cần có một chế độ nghỉ ngơi và tắm táp cho chim một cách hợp lý.

Nghỉ ngơi thì anh em cần có một lịch trình đầy đủ và hợp lý cho chim. Thời điểm tốt nhất cho chim đi ngủ là 6h tối chứ đừng cho chim ngủ trễ quá.

Tắm nắng trong mùa thay lông thì anh em cứ cho chim tắm bình thường nhé. Trong nắng có chứa vitamin D rất tốt cho bộ lông của chim. Tầm 7h sáng anh em mang chim ra tắm khoảng 30 phút là được.

chào mào thay lông

>>>>>Xem thêm: Chim Lợn có phải là Cú Mèo? Đặc điểm nổi bật của chim Lợn

Để chào mào có một bộ lông đẹp thì việc nghỉ ngơi và tắm táp trong giai đoạn này rất quan trọng

Tắm nước thì anh em vẫn cho chim tắm bình thường như cách chăm sóc chim thôi. Khoảng 12h trưa thì cho chim tắm nước và phơi nắng tầm 30 phút. Sau đó đem chim vào trùm lồng chữ A và đến tối 6h cho chim đi ngủ thôi.

Lưu ý: Một số anh em bảo là thời gian này cho chim trùm lồng kín thì chim thay lông nhanh hơn. Thật ra nhiều anh em đã nhầm, điều này chỉ sử dụng khi anh em muốn ép chim thay lông thôi. Ép chào mào thay lông thì mình đã hướng dẫn anh em rồi nhưng cách này sẽ khiến chim rất mệt mỏi. Trừ trường hợp bất khả kháng thì hãy dùng, anh em nên để cho chim thay lông tự nhiên là tốt nhất.

Một số lưu ý khi chăm sóc chào mào thay lông

Khi thay lông thì anh em cần treo chào mào nơi yên tĩnh để chim nghỉ ngơi. Không cho chào mào tiếp xúc với những con khác kẻo nó nghe con khác hót mà hót lại.

Trong thời gian thay lông thì không được đổi lồng, cho chim di chuyên xa. Đối với chim bổi thì không sao nhưng chim thay lông 1 2 mùa nó sẽ bị dừng quá trình thay lông.

Không cho chim đi dợt, chơi chim. Chim lúc này rất yếu không có sức chơi và sẽ làm lông chim bị hỏng.

Trên đây là những Cách và lưu ý khi chăm sóc chào mào thay lông giúp chim có bộ lông khỏe đẹp mà Blog Vật Nuôi gửi đến anh em. Chúc Anh Em có được những con chim khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *