Cá xecan giá bao nhiêu? Cách nuôi cá xecan – Cá tứ vân

Cá xecan giá bao nhiêu? Cách nuôi cá xecan – Cá tứ vân

Cá Xecan hay Cá Tứ Vân là một trong những loài cá cảnh đẹp nhiều người ưa thích. Nuôi cá xecan khá đơn giản nhưng trong quá trình nuôi, bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Blog Vật Nuôi nhé.

Bạn đang đọc: Cá xecan giá bao nhiêu? Cách nuôi cá xecan – Cá tứ vân

Giới thiệu Cá Xecan

Cá xecan du nhập và nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước và dần trở nên phổ biến. Vậy loài cá này bắt nguồn từ đầu và có những đặc điểm gì nổi bật?

Cá Xecan có màu cơ bản là nâu vàng, trên thân có 4 sọc thẳng từ lưng xuống bụng (cái tên tứ vân xuất phát từ đặc điểm này). Kích thước trung bình của cá khi trưởng thành không quá 10cm. Thân cá thon và dẹp, có các vây và miệng màu đỏ, đậm nhạt tùy theo sắc tố của từng cá thể.

Cá xecan

Cá xecan du nhập và nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước

Đây là dòng cá sống theo bầy đàn, lưu ý khi nuôi thì trong bể thủy sinh phải có ít nhất 5 con để chúng có thể sống tốt. Vì là hoạt động bầy đàn nhưng có một số bạn chỉ mua 1 – 2 con, như vậy dễ dẫn đến cá bị stress và bỏ ăn.

Nguồn gốc của Cá Xecan

Cá xecan còn được gọi là cá tứ vân, nguồn gốc từ đảo sumatra của Indonesia. Chúng sinh sống chủ yếu ở những thuỷ vực có dòng nước chảy nhẹ, có nhiều bóng râm và hoạt động ở tầng nước giữa. Cá xecan thích nghi rộng với nhiều điều kiện sinh thái, nhưng phát triển mạnh mẽ nhất ở những nơi khí hậu nhiệt đới. Hiện nay, cá xecan đã được nuôi theo hình thức sinh sản tại nước ta.

Cá xecan

Cá xecan còn được gọi là cá tứ vân, nguồn gốc từ đảo sumatra của Indonesia

Các loại cá Xecan

Cá Xecan Vàng

Đây là loài cá có kích thước giống như cá xecan thường tuy nhiên khác ở chỗ là màu sắc của cá xecan vàng có màu chủ đạo là trắng vàng. Và sọc trên người là màu trắng, ưu điểm của chúng là hiếu động và bơi theo đàn sẽ làm bể thủy sinh luôn sinh động.

Cá Xecan Vàng

Cá Xecan Vàng

Tuy nhiên cá xecan vàng có tính rỉa vây rất ác, vì vậy không nên nuôi chung với cá có vây dài như cá 3 đuôi, cá ông tiên, cá chép,…

Cá Xecan Xanh

Loài này thì có một màng vảy màu xanh trên cơ thể. Nhiều cá thể xecan xanh có lớp vảy xanh lắp kín sọc nhìn rất đẹp. Có thể là do lai tạo chưa tới. Những em này mà nuôi theo bầy trong bể thì đẹp thôi rồi luôn.

Cá Xecan Xanh

Cá Xecan Xanh có một màng vảy màu xanh trên cơ thể

Cá Xecan Panda Mini

Chúng không khác cá xecan xanh là mấy, tuy nhiên có một vài chỗ lại có màu trắng. Vậy nên cá tên panda được đặt luôn cho những con có màu sắc đặc biệt này. Và tất nhiên đây là loại hiếm, khó tìm và giá cũng có phần cao hơn các loại khác.

Đặc điểm sinh học của Cá Tứ Vân

Cá xecan có thể dài tới 7cm ngoài tự nhiên nhưng trong bể thuỷ sinh thường nhỏ hơn. Loài cá này có nhiều màu sắc chủ yếu với màu nền vàng nâu và xanh. Trên thân nổi bật với 4 sọc đứng màu đen cùng màu đỏ điểm ở gốc vi và mũi.

Tìm hiểu thêm: Cá Ping Pong giá bao nhiêu? Kinh nghiệm nuôi cá vàng ping pong

Cá xecan
Cá xecan có thể dài tới 7cm ngoài tự nhiên

Cá xecan là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau nên khi nuôi loài cá này, bạn nên kết hợp nhiều dạng thức ăn để cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cá. Chỉ có như vậy, cá mới phát triển toàn diện, màu sắc nổi bật và sặc sỡ hơn.

Đây là loài cá cảnh bơi theo đàn, khá phá phách nên bạn hạn chế bố trí cây thuỷ sinh trong bể. Bể cá nên có kích thước đủ rộng để đàn cá có đủ không gian hoạt động. Nên nuôi với số lượng nhiều theo mật độ 1 con/ 10 lít nước để đảm bảo hàm lượng oxy cho cá.

Nếu nuôi đơn lẻ, cá xecan sẽ cắn phá nhiều hơn và rượt đuổi, gây tổn thương đến các loài cá nuôi chung. Cũng bởi tật xấu như vậy mà cá xecan còn được gọi là cá rỉa vây và bạn không thể nuôi chúng cùng với các loài cá có vây dài như cá ông tiên, cá betta,…hoặc các loài cá chậm chạp, không có khả năng phản kháng. Cá xecan có thể nuôi chung với cá mún hoặc cá neon.

Môi trường sống cho Cá Xecan

Nhiệt độ nước vô cùng quan trọng khi nuôi cá xecan. Nhiệt độ lý tưởng nhất đối với loài cá này trong khoảng 25 đến 29 độ C. Nếu nhiệt độ thấp dưới 20 độ, cá xecan rất dễ chết, chúng cần được nuôi trong nước có mức nhiệt cao.

Bể thuỷ sinh nuôi cá tứ vân nên lắp đặt cây sưởi để duy trì mức nhiệt hợp lý ngay cả khi thời tiết chuyển lạnh. Bạn cũng nên lắp đặt riêng một cây nhiệt kế để xác định chính xác nhất mức nhiệt của nước, mặc dù cây sưởi có hiển thị nhiệt độ nhưng vẫn có sự chênh lệch so với mức nhiệt thực.

Cá xecan rất dễ mắc bệnh nếu sự biến thiên nhiệt quá lớn giữa nước bể thuỷ sinh và môi trường bên ngoài. Bệnh phổ biến nhất của cá xecan là bệnh đốm trắng. Đây là căn bệnh lây truyền và rất dễ làm chết cá. Cho nên bạn cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ khi nuôi loài cá này.

Cá xecan

Cá xecan rất dễ mắc bệnh nếu sự biến thiên nhiệt quá lớn giữa nước bể thuỷ sinh và môi trường bên ngoài

Để cá có thể phát triển khỏe mạnh cần đảm bảo môi trường nước sạch chất lượng. Mỗi tuần thay nước ít nhất 2 lần. Mỗi lần thay khoảng 50% nước. Cũng giống như các loài cá thủy sinh khác, khi thay hết 100% nước và cho nước mới vào lúc này cá sẽ bị sốc nước. Đôi khi dẫn đến chứng bỏ ăn ở cá. Để không phải tốn nhiều thời gian và công sức thay nước, có thể trang bị hệ thống lọc nước đối với bể thủy sinh lớn.

Chú ý thay nước cho cá đều đặn theo định kỳ để đảm bảo chất lượng nước phù hợp, thường xuyên vệ sinh bể, mang tới cho cá không gian sống lý tưởng nhất. Bù lại bạn sẽ được thoả sức ngắm nhìn chúng bơi lội vô cùng sinh động.

Dinh dưỡng cho Cá Xecan

Đây là loài cá ăn tạp và món ăn ưa thích nhất của chúng là giun quế. Tuy vậy người nuôi cá cảnh không nên cho chún ăn quá nhiều loại thức ăn này bởi rất dễ bị viêm ruột vì giun quế có thể mang theo ký sinh trùng gây hại. Hơn nữa, cho cá xecan ăn nhiều giun quế còn khiến nước bể thuỷ sinh nhanh đục hơn.

Cá xecan cũng có thể ăn các loại rau xanh như xà lách, cải trắng, rau diếp, rau muống,… Tuyệt đối không cho ăn rau chân vịt vì có thể gây viêm ruột. Thức ăn thực vật nên chọn những loại có chất béo, bột, vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá. Bạn cũng nên kết hợp với thức ăn động vật để cá phát triển toàn diện nhất.

Cá xecan

Cá xecan cũng có thể ăn các loại rau xanh như xà lách, cải trắng, rau diếp, rau muống

Có thể cho cá xecan ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa chỉ cho một lượng nhất định. Thức ăn cho cá dạng viên tổng hợp cũng rất phù hợp với loài cá này. Các loại côn trùng, giáp xác cũng là lựa chọn tốt nhưng không nên cho cá ăn nhiều vì dễ làm cá mắc bệnh đường ruột.

Mỗi ngày cần cho cá ăn khoảng 2 lần, nếu không có thời gian thì có thể chi ăn 1 lần 1 ngày tuy nhiên số lượng thức ăn cần nhiều hơn.

Lưu ý khi nuôi Cá Tứ Vân

Cá xecan rất hay mắc bệnh đốm trắng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên pha muối và thuốc vào nước bể để khử trùng. Sau đó tăng dần nhiệt độ lên tới khi nào đạt mức 28 độ C thì dừng. Thực hiện đều đặn cho tới khi nào cá khỏi bệnh hoàn toàn.

Cá xecan

Cá xecan rất hay mắc bệnh đốm trắng

Không nuôi cá xecan với những loài cá khác bơi chậm, không có khả năng phản kháng hay những loài cá có vây dài vì giống cá này thường đuổi theo đễ rỉa vây cá khác làm thức ăn cho mình. Chúng thích sống theo đàn, di chuyển nhanh nhẹn và tập tính cạnh tranh cao nên khi tấn công, các loài cá khác đơn độc sẽ khó long thoát khỏi vòng vây.

Cách nuôi Cá Xecan sinh sản

Trước khi tiến hành cho cá xecan sinh sản thì cần phân biệt được cá đực cá cái. Cá đực sẽ có kích thước nhỏ hơn và màu sắc đậm hơn cá cái. Cá xecan cái sẽ có bụng to hơn vì chứa nhiều trứng, khi nuôi một thời gian thì nhìn vào có thể nhận ra ngay.

Đối với dòng cá xecan, để chúng có thể đẻ được thì cần một tỉ lệ đực cái thích hợp. Tỉ lệ cá đực sẽ nhiều hơn gấp hai hoặc gấp 3 lần cá cái thì sinh sản mới đạt hiệu quả.

cá xecan

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng cây sưởi hồ cá phù hợp và an toàn

cá xecan sinh sản thì cần phân biệt được cá đực cá cái

Trước khi cho sinh sản nên cho cá ăn thúc các loại thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng.

Tách cá đực và cá mái theo tỉ lệ cho vào bể riêng, cho thêm rong vào bể. Nuôi khoảng vài ngày cho đến khi thấy nguyên bầy rượt đuổi nhau là chúng đang sinh sản.

Cá xecan cái sẽ đẻ lên những cây rong, sau khi quá trình sinh sản đã xong thì vớt rong ra để ở bể có oxy. Khoảng 2 – 3 ngày sau thì trứng sẽ nở. Sau khi nở thì cho cá xecan bột ăn artemia hoặc thức ăn bột.

Cá Xecan nuôi chung với cá gì?

Cá xecan mệnh danh là loài cá chuyên rỉa vây các loài cá khác. Với khả năng bơi nhanh linh hoạt và theo bầy thì không con nào có thể chạy thoát khi bị cá xecn đuổi. Tuy nhiên với tập tính hung hăn là vậy nhưng cá xecan có thể nuôi chung với một số loại cá vây ngắn như cá bình tích, cá cánh buồm, cá sọc ngựa, cá mún,… Đối với cá cá cánh buồm thì nên cân bằng số lượng bằng nhau để chúng có thể sống hòa thuận.

Một số loại cá không nên nuôi với cá xecan bởi vì chúng có vây quá dài và bơi chậm như cá ông tiên, cá 3 đuôi, cá 7 màu, cá chép, cá ping pong,…

Cá Xecan giá bao nhiêu?

Tại thị trường cá cảnh nước ta, cá xecan hiện được cung cấp với mức giá rất rẻ, một phần vì tính xấu thích rỉa vây của chúng. Mặc dù được nuôi rất phổ biến nhưng giá cá xecan không quá cao.

Cá xecan có giá khả rẻ, nếu mua càng nhiều thì giá càng rẻ.

Cá xecan sọc bình thường có giá khoảng 6.000 đồng/ 1 cặp

Cá xecan vàng giá khoảng 10.000 đồng/ 1 cặp

Cá xecan xanh giá nhích hơn một ít khoảng 15.000 đồng/ 1 cặp

Cá xecan panda mini khoảng 40.000 đồng/ 1 cặp

Bảng giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để có mức giá chính xác còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như đực cái, cá bột hay cá trưởng thành, kích thước,…

Tóm lại giá cá xecan không quá mắc phù hợp với nhiều độ tuổi, ai cũng có thể mua về nuôi được. Nếu mới chơi cá xecan hay mua trước khoảng 5 con về nuôi thử, thấy được thì nuôi nhiều hơn sẽ rất đẹp.

Như vậy, bài viết trên đây của Blog Vật Nuôi đã giới thiệu với bạn đọc giống cá xecan cùng kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *