Cá Thành Cát Tư Hãn đặc điểm nhận biết và chăm sóc

Cá Thành Cát Tư Hãn đặc điểm nhận biết và chăm sóc

Cá Thành Cát Tư Hãn có tên khác là Cá Vồ Cờ (danh pháp khoa học: Pangasius sanitwongsei) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá tra (Pangasiidae) của bộ Cá da trơn (Siluriformes), sinh sống trong lưu vực sông Chao Phraya và Mê Kông.

Bạn đang đọc: Cá Thành Cát Tư Hãn đặc điểm nhận biết và chăm sóc

Ngay từ cái tên có lẽ bạn đọc cũng hình dung ra sự mạnh mẽ và hùng dũng của loài cá này. Cụ thể hơn, bài viết sau đây của Blog Chăm Sóc Vật Nuôi sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về loài cá hiện đang được nhiều người chơi cá cảnh ưa thích.

MỤC LỤC

Giới thiệu Cá Thành Cát Tư Hãn

Cá Thành Cát Tư Hãn ở nước ta còn được gọi là cá vồ cờ, đây là loài cá cảnh nước ngọt da trơn lớn với chiều dài có thể đạt tới 3m cùng cân nặng 300kg, đặc biệt rất hung hãn. Sở dĩ chúng được bà con gọi là cá vồ cờ bởi vây lưng luôn vương cao như ngọn cờ, rẽ sóng nước tựa cá mập.

Cá Thành Cát Tư Hãn được nhận xét là giống cá nước ngọt mạnh mẽ và khoẻ nhất thế giới. Hiện nay, giống cá này đang ngày càng khan hiếm bởi tình trạng khai thác trấi phép của con người. Cá vồ cờ hiện đang nằm trong danh sách 100 loài động vật nguy cơ bị tuyệt chủng nhất trên thế giới.

Cá Thành Cát Tư Hãn

Cá Thành Cát Tư Hãn được nhận xét là giống cá nước ngọt mạnh mẽ và khoẻ nhất thế giới

Cá Thành Cát Tư Hãn có thân dài, tiết diện tròn ở phần trước vè dẹp dần về sau. Chúng có đầu rộng, bẹp với hàm răng nhỏ kiểu lá mía. Răng cửa hình tam giác, rộng gấp 3 lần răng lá mía rất mạnh mẽ và sắc nhọn.

Cá Vồ Cờ cũng có râu mép nhỏ, kéo dài tới nắp mang, râu cằm ngắn hơn một chút. Mắt cá nằm cách đều so với nắp mang và chót mõm. Đuôi thon dài, thẳng tắp tình từ chót mõm tới gốc vây lưng. Đây là loài cá da trơn, không vảy với màu sắc chủ đạo là màu xám và nhạt dần xuống bụng.

Cá Vồ Cờ

Cá Vồ Cờ cũng có râu mép nhỏ, kéo dài tới nắp mang, râu cằm ngắn hơn một chút.

Bụng cá màu trắng tô điểm bằng màu đen của vây bụng và phần ngọn của vây đuôi. Thức ăn chủ yếu của cá thành cát tư hãn là động vật và các loài giáp xác. Đây là loài cá di cư và thường đẻ trứng trước khi chuyển sang mùa mưa.

Nếu nuôi trong bể cá cảnh, cá thành cát tư hãn không sinh sản tự nhiên. Nếu muốn vẫn có thể nhưng cần tiêm kích thích trong khoảng thời gian 12 tiếng. Loài cá này rất hung dữ nên cá con thường ăn thịt lẫn nhau. Chỉ sau 1 tháng tuổi, khi chúng đã quen với thức ăn bán sẵn thì mới kết thúc hiện tượng này.

cá thành cát tư hãn

Nếu nuôi trong bể cá cảnh, cá thành cát tư hãn không sinh sản tự nhiên

Đây là loài cá khá dễ nuôi, chúng không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc của chủ nhân. Bể cá thành cát tư hãn chỉ cần ánh sáng vừa đủ, nếu nuôi ghé với các loài khác thì nên bố trí tiểu cảnh để chúng có thể ẩn nấp. Nuôi cá thành cát tư hãn không cần sục khí nhưng bạn cần chú ý lọc nước nhiều.

Phân biệt Cá Mập Cảnh và Cá Thành Cát Tư Hãn

Cá Thành Cát Tư Hãn rất dễ bị nhầm lẫn với cá mập, thậm trí nhiều người còn gọi chúng là cá mập cảnh. Tuy nhiên, đây là 2 loài cá hoàn toàn khác nhau, cụ thể chúng tôi sẽ chỉ ra những đặc điểm giúp bạn đọc có thể phân biệt như sau:

Cá Mập Cảnh có thân ngắn, hình thoi với lườn trước tròn, bụng to hơn. Đầu cá mập ngắn và bẹp với điểm dễ nhận là mõm tù, mắt to. Miệng cá mập hẹp, nằm lệch và thấp phía dưới đầu, răng nhỏ, mịn.

Tìm hiểu thêm: Thức ăn cho cá cảnh có những loại nào? Cho cá cảnh ăn đúng cách

Cá Mập Cảnh
Cá Mập Cảnh có thân ngắn, hình thoi với lườn trước tròn, bụng to hơn

Cá Thành Cát Tư Hãn có màu sẫm hơn, vây lưng rất cao và dài, đầu dẹp, bằng, miệng không co duỗi được với hình vòng cung trên mặt phẳng ngang. Bụng màu trắng bạc trong khi lưng có màu sãm, tia vây đầu tiên kéo dài rất đẹp.

Cá Thành Cát Tư Hãn

Cá Thành Cát Tư Hãn có màu sẫm hơn, vây lưng rất cao và dài, đầu dẹp, bằng,

Cá Thành Cát Tư Hãn giá bao nhiêu?

Cá Thành Cát Tư Hãn hiện được nuôi để cung cấp làm thực phẩm là chủ yếu. Tuy nhiên, vẫn không ít người ưa thích nuôi loài cá này làm cảnh bởi vẻ ngoài dũng mãnh của chúng. Trên thị trường cá cảnh hiện nay, cá thành cát tư hãn được bán nhiều nhất với kích thước từ 4 đến 7cm với giá khá rẻ, chỉ từ 60.000 đến 100.000/ con.

Những con size từ 10cm giá có thể lên tới hàng triệu đồng bởi mức độ hiếm của nó. Cho nên, nếu bạn có ý định chọn loài cá này để bổ sung cho bể cá cảnh của mình thì cần tìm tới những địa chỉ uy tín để mua được cá ưng ý.

Cá Thành Cát Tư Hãn

>>>>>Xem thêm: Cá tỳ bà beo giá bao nhiêu? Cách nuôi cá lau kiếng da beo

Cá Thành Cát Tư Hãn hiện được nuôi để cung cấp làm thực phẩm là chủ yếu

Nói chung, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cá cảnh, bạn cần cân nhắc từ sở thích, giá thành và điều kiện nuôi nhốt của gia đình. Nếu bạn đang nuôi một vài loại cá cảnh thì cần tham khảo xem chúng liệu có thích nghi và sống hoà bình với giống cá mới mình ưa thích hay không? Từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loài Cá Thành Cát Tư Hãn (Cá Vồ Cờ). Mong rằng những thông tin trên sẽ là kinh nghiệm giúp những người nuôi cá cảnh nắm rõ hơn về giống cá này. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *