Cá nàng hai, cá thác lác giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá nàng hai

Cá nàng hai, cá thác lác giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá nàng hai

Cá Nàng Hai hay còn gọi là Cá Thác Lác Cườm đang được nhiều người chọn nuôi để tô điểm cho bể cá của mình nhờ vẻ đẹp độc đáo của nó. Trước đấy, loài cá này được coi là cá thương phẩm nhưng nhờ sự lai tạo đã cho ra nhiều dòng đẹp mắt nên được dân chơi cá chú ý rất nhiều. Dưới đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc cá nàng hai cảnh Blog Chăm sóc Vật nuôi gửi đến Bạn.

Bạn đang đọc: Cá nàng hai, cá thác lác giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá nàng hai

Thông tin về Cá Nàng Hai

Cá nàng hai có thân dài, dẹp ở hai bên và mỏng dần về phía bụng. Nổi bật với chiếc lưng gù cùng những vây nhỏ lệch về sau. Vây hậu môn của cá nàng hai khá dài, vây đuôi không chẻ. Cá nàng hai thường có màu xanh rêu, bụng và hông trắng. Đặc biệt hơn cả là hàng chấm đen to tròn chạy dọc theo gốc vây hậu môn.

Cá nàng hai

Cá nàng hai có thân dài, dẹp ở hai bên và mỏng dần về phía bụng

Hình dạng khác thường như vậy cùng kiểu bơi độc đáo đã giúp cá nàng hai ngày càng được nhiều dân chơi cá cảnh để mắt tới. Loài cá này không ngoáy mình khi bơi, chúng giữ thân thẳng và chỉ uốn lượn vây hậu môn nhằm tạo lực đẩy. Bơi tiến, lùi hay xoay sang hai bên đều được đánh lái bằng vây hậu môn và vây lưng. Đặc điểm này có lẽ bắt nguồn từ nơi phân bố cúa cá nàng hai đa phần ở những nơi thuỷ sinh rậm rạm.

Ngoài tự nhiên, cá nàng hai phát triển mạnh ở những vùng cửa sông, kênh rạch và chịu được nước ít oxy. Loài cá này xuất hiện rất nhiều ở Đông Nam Á, riêng nước ta chỉ có từ miền Trung đổ vào tới phía Nam.

cá nàng hai

cá nàng hai phát triển mạnh ở những vùng cửa sông

Đây là giống cá dễ nuôi, ăn tạp và ưa thích các loại thức ăn động vật như cá con, giáp xác, các loại sinh vật, rễ cây thuỷ sinh, nhuyễn thể,… Trong điều kiện nuôi tốt, 1 năm cá nàng hai có thể đạt trọng lượng trên 1kg và dài khoảng 25cm. Những con cá nàng hai đạt trọng lượng 2 tới 3kg nếu có đốm đen đẹp sẽ có giá thành rất cao.

Cách Chọn Giống Cá Nàng Hai

Bạn nên lựa chọn những con khỏe mạnh, không bị trầy xước, màu sắc tươi tắn, đồng thời chúng bơi theo bầy, hoặc núp trong giá thể vì chúng khỏe mạnh.

Cá Thác Lác Cườm

chọn những con khỏe mạnh, không bị trầy xước, màu sắc tươi tắn

Những chú cá bơ đơn lẻ và hay ngoi lên mặt nước rất có nguy cơ mắc bệnh và sức khỏe yếu. Bạn nên mua cá Nàng Hai ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Kỹ thuật chăm sóc Cá Thác Lác Cườm

Mặc dù nuôi cá nàng hai không khó, nhưng chúng ta cũng cần nắm được những kỹ thuật cơ bản để cá phát triển tốt nhất.

Thức ăn cho Cá Nàng Hai

Cá nàng hai ưa thích các loại động vật sống như tôm, tép, cá nhỏ và cả thức ăn khô. Khi cho ăn cần theo dõi để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Nên cho ăn 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Loài cá này hoạt động nhiều vào ban đêm nên bữa sáng nên chia khẩu phần bằng 1/3 tổng lượng thức ăn cho cả ngày, buổi chiều bằng 2/3 lượng thức ăn trong ngày.

Cá nàng hai

Cá nàng hai ưa thích các loại động vật sống như tôm, tép, cá nhỏ và cả thức ăn khô

Trong tháng đầu tiên khi mới nuôi cá nàng hai, bạn nên xay nhuyễn thức ăn tươi cho cá hoặc sử dụng thức ăn tổng hợp. Lưu ý không để thức ăn tan quá nhanh trong nước. Khi đã nuổi được 2 tháng tuổi trở đi, không cần phải xay thức ăn nữa để tránh làm hao hụt.

Chăm sóc Cá Nàng Hai

Đối với cá nàng hai cảnh, bể cá cần duy trì nguồn nước có nhiệt độ luôn trong khoảng 28 đến 30 độ C với nồng độ pH từ 7 đến 8 là được. Cá nàng hai là loài cá không cần nhiều oxy nên cá có thể sống tốt trong môi trường nước ít oxy và đục nên bạn sẽ không mất nhiều công đầu tư máy lọc cỡ lớn. Mỗi ngày cần quan sát bể cá để có thể xử lý nếu có sự cố xảy ra.

cá nàng hai cảnh

cá nàng hai cảnh, bể cá cần duy trì nguồn nước có nhiệt độ luôn trong khoảng 28 đến 30 độ C

Tháng đầu tiên nuôi cá nàng hai không cần thay nước bể, từ tháng sau trở đi bắt đầu thay nước từ 2 tới 3 lần. Mỗi lần thay nước cần giữ lại 1/3 lượng nước cũ để cá không bị ngợp. Tuy nhiên, nếu nước quá đục thì vẫn cần phải thay ngay, tránh tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Nếu bạn quan sát thấy cá nàng hai bơi quanh mặt nước theo kiểu bơi ngớp chứng tỏ cá đang bị thiếu oxy, cần tiến hành thay nước.

Tìm hiểu thêm: Cách Ép Cá Betta Đúng Kỹ Thuật cho hiệu quả cao

cá nàng hai
Tháng đầu tiên nuôi cá nàng hai không cần thay nước bể, từ tháng sau trở đi bắt đầu thay nước từ 2 tới 3 lần

Luôn chú ý theo dõi lượng thức ăn thừa để điều chỉnh sao cho phù hợp, tránh lãng phí và làm đục bể cá. Có thê lên thời gian biểu thay nước cho bể cá cảnh và kiểm tra các yếu tố môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ pH, oxy,… Điều kiện môi trường không tốt sẽ khiến cá nàng hai chậm phát triển, ăn ít và dễ mắc bệnh. Theo dõi như vậy sẽ giúp chúng ta dễ dàng phát hiện những thay đổi bất thường, từ đó có những điều chỉnh kịp thời.

Hướng dẫn cách Câu Cá Nàng Hai

Để có một chuyến đi câu cá nàng hai thành công, chìa khóa quan trọng nhất là bạn phải tìm đúng điểm câu. Không quá khó để xác định vị trí của của cá Nàng Hai.

Chúng thường bơi theo từng đàn ở các dòng sông lớn. Bạn có thể thấy chúng nhảy ở chỗ dòng sông có khúc uốn lượn gần những công trình xây dựng lớn hay các con đập nơi có mực nước sâu.

Câu Cá Nàng Hai

Hướng dẫn cách Câu Cá Nàng Hai

Sau khi xác định được vị trí, bạn cần phải thả thính nơi bạn định câu. Cá Nàng Hai loài ăn động vật. Chúng ăn côn trùng biển, cá nhỏ, ấu trùng, giun,… Cách tốt nhất để thu hút cá Nàng Hai là dùng giun đất cắt nhỏ trong thành phần thính của bạn.

Bạn dùng kéo cắt giun thành những khúc nhỏ, trộn chúng với bột cá khô, bột bã dầu, cơm và một ít dầu ăn. Nếu được thì bạn hãy trộn một ít gan gà băm nhuyễn vào hỗn hợp đó. Sau đó bạn vo thành viên tròn cỡ viên sỏi và ném xuống chỗ câu. Đồng thời bạn cũng ném những con giun sống xuống theo. Những hành động này sẽ thu hút cá Nàng Hai nhanh hơn.

câu cá Nàng Hai

Đánh bắt cá Nàng Hai thương phẩm

Cần câu dùng câu cá Nàng Hai cần có đọt nhạy, không cứng. Có thể dùng cần câu tay hoặc câu máy tùy thích nhưng các cần thủ thường dùng cần máy để quăng xa. Dây càng nhỏ thì câu càng nhạy. Dây cước thường dùng có đường kính 0.3mm – 0.37mm. Lưởi câu thích hợp cỡ số 5 hoặc 6 (loại chinu).

Do cá hoạt động ở tầng đáy và tầng lửng nên bạn cũng dùng thẻo câu phù hợp để bố trí lưởi câu ở tầng đáy và tầng giữa. Mồi để câu cá Nàng Hai gồm trùn nước, cá trắng, cá ròng ròng (lóc con), tôm tép, cá chép con,…Riêng mồi cá chép thì cá chép phải còn sống, bạn móc lưởi câu ngang trên lưng để cá có thể bơi qua lại được.

câu cá nàng hai

nên câu cá nàng hai vào buổi sáng hoặc xế chiều và chập choạng tối

Bạn nên câu vào buổi sáng hoặc xế chiều và chập choạng tối. Đó là khoảng thời gian cá ăn mồi mạnh nhất. Cá hay ẩn nấp trong các gốc cây, bụi cỏ, bụi lục bình,…Vì vậy bạn nên quăng mồi sát ngay những chổ đó.

Cá Nàng Hai giá bao nhiêu?

Cá nàng hai trên thị trường hiện nay được cung cấp khá nhiều ở các đại lý cá cảnh. Loài cá này thuộc mức độ phổ biến trung bình nên giá thành không quá cao. Tại các cơ sở cung cấp cá nàng hai cảnh, nhiều nhất là 2 kích thước dưới đây.

Cá nàng hai

Cá nàng hai trên thị trường hiện nay được cung cấp khá nhiều ở các đại lý cá cảnh
  • Cá nàng hai cỡ nhỏ, khoảng 10cm có giá khá rẻ, chỉ từ 20.000 đến 40.000 mỗi con.
  • Cá nàng hai size từ 30 đến 35cm có giá giao động từ 400.000 đến 600.000 mỗi con.
  • Cá biệt những con cá có kích thước lớn và ngoại hình bắt mắt, bông nở dày sẽ có giá cao hơn, thường chỉ những ai đam mê mới trút hầu bao.

cá nàng hai

>>>>>Xem thêm: Cá Phi Phụng Giá Bao Nhiêu? Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc

chi tiết về loài cá nàng hai đang được nhiều người ưa thích

Như vậy, bài viết trên đây vừa gửi tới bạn đọc những chia sẻ khá chi tiết về loài cá nàng hai đang được nhiều người ưa thích. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *