Cá kiếm cảnh giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc cá kiếm cảnh

Cá kiếm cảnh giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc cá kiếm cảnh

Cá Kiếm Cảnh có nhiều tên khác nhau tùy vào vùng thường gọi là Cá Hồng kim, Cá Đuôi Kiếm, Cá Kiếm, Cá Song Kiếm, Hoàng Kiếm, Hồng Kiếm…. Cá kiếm cảnh được tìm thấy ở đâu? Chúng có đặc điểm gì đặc biệt và cách chăm sóc loài cá này ra sao? Nuôi cá kiếm cảnh trong nhà có khó hay không?

Bạn đang đọc: Cá kiếm cảnh giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc cá kiếm cảnh

Bài viết sau đây xin chia sẻ những thông tin cần thiết giúp những người nuôi cá cảnh hiểu hơn và nuôi cá kiếm cảnh đúng cách.

Giới thiệu Cá Kiếm Cảnh

Nguồn gốc Cá Kiếm Cảnh

Cá kiếm cảnh lần đầu tiên được tìm thấy bởi một nhà động vật học người Áo. Loài cá này thuộc họ cá khổng tước trong bộ cá chép. Đây là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như cá đuôi kiếm, cá hoàng kim hay cá đốm,…

Cá kiếm cảnh

Cá kiếm cảnh lần đầu tiên được tìm thấy bởi một nhà động vật học người Áo

Nguồn gốc của cá kiếm cảnh ở vùng đông nam Mexico. Chúng tập trung chủ yếu ở các sông, suối nước nóng và các khu vực đông sinh dưỡng. Cá kiếm con thường hoạt động nhiều ở những vùng nước tĩnh trong khi cá trưởng thành thường tập trung ở những vùng nước sâu và trong.

Đặc điểm sinh học của Cá Kiếm Cảnh

Cá kiếm cảnh có thân thon dài màu oliu trong suốt kết hợp với những vệt sọc màu vàng hoặc đỏ chạy dọc theo đường biên. Mõm cùn và vây lưng có màu xanh vàng tô điểm là những chấm đỏ li ti.

Cá kiếm cảnh

Cá kiếm cảnh có thể chuyển đổi giới tính nếu sinh sống trong điều kiện môi trường nhất định nào đó

Cá kiếm đực có đuôi dài rũ xuống từ thùy bụng trong khi cá cái có vây hậu môn nở khá rộng và không có kiếm ở đuôi. Đuôi kiếm của cá đực có màu vàng với 1 vệt đen ở mép dưới. Cá cái có phần to hơn cá đực và cơ thể cũng mạnh mẽ hơn. Chiều dài của chúng có thể đạt tới 16cm trong khi cá đực nhỏ hơn và chiều dài tối đa dưới 14cm.

Cá kiếm cảnh có thể chuyển đổi giới tính nếu sinh sống trong điều kiện môi trường nhất định nào đó. Loài cá này có thể sống khoẻ mạnh trong khoảng 5 đến 7 năm nếu chăm sóc thích hợp và dinh dưỡng đầy đủ.

cá kiếm cảnh

Đuôi kiếm của cá thực chất chỉ mang tính chất trang trí và cũng là đặc điểm giúp chúng ta dễ nhận biết

Đuôi kiếm của cá thực chất chỉ mang tính chất trang trí và cũng là đặc điểm giúp chúng ta dễ nhận biết chứ không được xem là 1 thứ vũ khí bảo vệ. Chiếc đuôi này cũng là tiêu chí cho cá cái lựa chọn con đực cho việc giao phối. Chúng thường ưng thuận những con đực có kiếm to, màu sắc sặc sỡ hơn những con khác.

Kỹ thuật chăm sóc Cá Đuôi Kiếm Cảnh

Cá kiếm cảnh có bản tính hiền lành, hoà đồng nên có thể sống tốt với các loài cá khác chung một bể thuỷ sinh. Tuy nhiên chính những con cá kiếm đực lại hay gây sự với nhau để dành cá đực nên chúng ta có thể nuôi cá cái nhiều hơn cá đực cho chúng thoải mái lựa chọn.

Cá kiếm cảnh

Cá kiếm cảnh có bản tính hiền lành, hoà đồng

Môi trường sống cho Cá Kiếm Cảnh

Cá kiếm cảnh phù hợp nuôi ở những bể thuỷ sinh có nhiều loài cá khác nhau. Nên nuôi cá kiếm cảnh ở bể lớn bởi chúng đòi hỏi nhiều không gian bơi lội. Bể nuôi cũng cần đảm bảo đầy đủ oxy, độ kiềm thích hợp đi kèm hệ thống lọc mạnh. Nếu bạn không thể cung cấp được đủ oxy cho loài cá này thì hãy nuôi những loài cá cảnh không cần nhiều oxy nhé.

Cá kiếm cảnh

Cá kiếm cảnh phù hợp nuôi ở những bể thuỷ sinh có nhiều loài cá khác nhau

Cá kiếm có thể nhảy khá ra nên bạn phải đậy nắp bể tránh cá nhảy ra ngoài. Nước trong bể cũng cần thay theo chu kỳ từ 2 tới 4 tuần và mỗi lần thay nên giữ lại khoảng ¼ nước cũ để cá thích nghi. Trong thời gian giao phối, cá kiếm đực khá hung hãn nên bạn cần lưu ý khoảng thời gian này để tách cá nếu số lượng cá cái ít hơn cá đực.

Tìm hiểu thêm: Cá bút chì giá bao nhiêu? Kỹ thuật chăm sóc cá bút chì

cá kiếm cảnh

Bể nuôi cá kiếm cảnh có thể bổ sung các loại cây thuỷ sinh và cần không gian rộng cho cá hoạt động

Bể nuôi cá kiếm cảnh có thể bổ sung các loại cây thuỷ sinh và cần không gian rộng cho cá hoạt động. Nếu bạn muốn ép đẻ thì cần chọn bể to, chiều dài tối thiểu 1m, thể tích trên 100l là được. Nhiệt độ nước trong khoảng 18 đến 28 độ C và mức pH từ 7 đến 8.3 là thích hợp nhất để nuôi cá kiếm cảnh.

Dinh dưỡng cho Cá Kiếm Cảnh

Cá Hồng Kim ăn tạp, rất dễ nuôi. Vì vậy nếu nuôi cá trong hồ chỉ cần thả vài cọng rong hoặc cọng bèo. Các loài cỏ thủy sinh này không những là nguồn tạo ra lăng quăng, trùng chỉ – thức ăn chính của cá mà còn giúp cá sinh sản rất nhanh.

Cá Hồng Kim

Cá Hồng Kim ăn tạp, rất dễ nuôi

Nếu nuôi cá lớn thì nên thả lục bình, bèo tây hoặc bèo Nhật Bản để không những che nắng, che mưa mà còn là nguồn thức ăn cho cá. Cũng có thể bổ xung thêm bột cá tổng hợp trên thị trường nếu không có thời gian cũng như nguồn thức ăn không đủ cho cộng đồng cá.

Cá Đuôi Kiếm sống cộng đồng có thể nuôi chung với cá bảy màu (guppy) nhưng nên để nhiều nơi trú ẩn cho cá con vì Hồng Kim thường hay ăn cá con.

Cá Đuôi Kiếm

Cá Đuôi Kiếm sống cộng đồng có thể nuôi chung với cá bảy màu (guppy)

Các thực phẩm đông lạnh, thức ăn dạng viên đều phù hợp với cá kiếm cảnh. Bạn cũng cần lưu ý cân bằng lượng dinh dưỡng cho cá. Nên kết hợp các loại thức ăn tươi thay đổi với thức ăn dạng khô, thức ăn sống sẽ giúp cá phát triển khoẻ mạnh và toàn diện nhất. Tuy là loài cá dễ nuôi nhưng chúng ta nên cung cấp cho cá đuôi kiếm một chế độ ăn đa dạng với lượng nhỏ chia đều mỗi ngày.

Lưu ý: Cá kiếm cảnh dễ bị bệnh thối đuôi hoặc nấm nếu nguồn nước có tính axit hoặc quá mềm.

Nuôi cá Hồng Kim sinh sản

Cá Đuôi Kiếm thường đẻ vào ban đêm, mỗi đợt sinh khoảng 12-100 con. Cá con được sinh ra có màu vàng , khỏe mạnh và bơi lội khắp hồ. Trong 3 ngày đầu sau sinh, không nên cho cá ăn thức ăn . Cá con ăn bobo và sinh trưởng cho tới khi có khả năng ăn bánh mì phơi khô.

Phân biệt giới tính Cá Kiếm Cảnh

Rất dễ dàng để phân biệt cá đuôi kiếm cái và cá đuôi kiếm đực. Cá đực nhỏ hơn và mỏng hơn so với cá cái và sở hữu một điểm nổi bật là vây đuôi dài như một thanh kiếm cũng như vây đuôi thấp hơn. Cá cái có một vây hậu môn dài hơn với cơ thể tròn.

Cá Kiếm Cảnh

Phân biệt giới tính Cá Kiếm Cảnh

Cá hồng kim hay cá kiếm có màu đỏ đậm, có cá lai giữa màu đỏ và đen. Cá trống khác cá mái là đuôi cá trống có phần đặc biệt: cá trống dài hơn cá mái (do phần dưới đôi cá trống dài ra , nhọn) trông như một cây kiếm. Ngoài còn có cá song kiếm: trên dưới đuôi đều dài ra, trông rất uy.

Cá kiếm trống có bụng thon và cái đuôi nhọn khi trưởng thành, cá mái có thân hình tròn và cái đuôi tròn (giống cá hòa lan)

Cá Kiếm Cảnh giá bao nhiêu?

Cá kiếm cảnh là loài cá phổ biến và rất khoẻ mạnh, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường nước. Hơn nữa, chúng cũng có ngoại hình rất bắt mắt cùng dáng bơi uyển chuyển nên được nhiều dân chơi cá cảnh ưa thích.

Cá kiếm cảnh

>>>>>Xem thêm: Cá phát tài giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá phát tài

Cá kiếm cảnh là loài cá phổ biến và rất khoẻ mạnh

Cá kiếm cảnh được bán rất nhiều tại các cửa hàng cá cảnh với mức giá rất bình dân. Mức giá trung bình cho một con cá kiếm nhỏ chỉ từ 1500 đến 3000vnđ. Không chỉ để nuôi làm cảnh, loài cá này còn được nuôi để diệt lăng quăng, bọ gậy.

Như vậy, bài viết trên của Blog Chăm sóc Vật Nuôi vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin cần thiết về loài cá kiếm cảnh đang rất phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *