Cá hồng vĩ mỏ vịt giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi

Cá hồng vĩ mỏ vịt giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi

Cá hồng vĩ mỏ vịt không có màu sắc sặc sỡ và cũng không mang tới nhiều ý nghĩa về phong thuỷ nhưng vẫn được dân chơi cá cảnh chuyên nghiệp ưa thích bởi chiếc mỏ vịt cực độc của nó.

Bạn đang đọc: Cá hồng vĩ mỏ vịt giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi

Cá hồng vỹ hay hồng vĩ mỏ vịt có tên tiếng anh là Phractocephalus hemioliopterus. Vốn là loài cá da trơn xuất hiện nhiều nhất ở các lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Cá hồng vỹ mỏ vịt có thân hình dài, có vệt trắng trải dài từ mồm tới cuối đuôi, lưng dẹt, do chiếc mồm của chúng khá giống mỏ vịt nên người đời đã gán cho chúng cái tên cá hồng vỹ mỏ vịt.

Cá hồng vĩ mỏ vịt

Cá hồng vỹ hay Cá hồng vĩ mỏ vịt có tên tiếng anh là Phractocephalus hemioliopterus

Loài cá này rất dễ nuôi nhưng cũng cần người chơi có đôi chút kỹ năng và kiến thức để chăm sóc chúng được tốt nhất. Bài viết này, Blog Chăm sóc Vật nuôi sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin cơ bản về loài cá cảnh đặc biệt trên, giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Đặc điểm của Cá Hồng Vĩ Mỏ Vịt

Cá hồng vĩ mỏ vịt là loài cá da trơn có nguồn gốc từ khu vực sông Amazon vùng Nam Mỹ. Chúng để lại ấn tượng cực mạnh và rất nổi tiếng trong giới chơi cá cảnh mặc dù không có màu sắc nổi bật hay bất kỳ ý nghĩa phong thuỷ nào.

Cá hồng vĩ mỏ vịt

Cá hồng vĩ mỏ vịt là loài cá da trơn có nguồn gốc từ khu vực sông Amazon vùng Nam Mỹ

Sở hữu ngoại hình đẹp lạ với thân hình thon dài, lưng bẹp và rộng, cá hồng vĩ mỏ vịt còn có miện rất giống với mỏ vịt. Miệng có 3 cặp râu tủa ra các phía với tác dụng như một loại giác quan giúp chúng dễ dàng di chuyển và cảm nhận môi trường xung quanh. Đầu và miệng cá rất lớn, viền trắng kéo dài từ miệng đến gốc đuôi. Cá hồng vĩ mỏ vịt có dáng bơi chậm rãi, khoan thai, khi trưởng thành còn phát ra những âm thanh như tiếng mèo kêu rất đặc biệt.

Loài cá này có lưng màu xám xanh, bụng trắng kết hợp với màu đỏ nhạt của đuôi và viền vây khá nổi bật. Các vây trên thân cá đều có ngạnh cứng, một đặc trưng của cá da trơn. Sau nhiều năm lai tạo, các chuyên gia đã khiến màu sắc của chúng có nhiều thay đổi, không còn đơn thuần là màu tối đen toàn thân như ở ngoài tự nhiên.

Cá hồng vĩ mỏ vịt

Tập tính của cá hồng vĩ mỏ vịt hoạt động nhiều hơn vào ban đêm

Tập tính của cá hồng vĩ mỏ vịt hoạt động nhiều hơn vào ban đêm và thường tập trung thành đàn vào ban ngày dưới đáy bể thuỷ sinh hoặc bất kỳ khu vực trú ẩn nào đã chọn. Cá mỏ vịt cảnh hiện đã giảm đi khá nhiều về tập tính sống về đêm nhờ quá trình lai tạo.

Tập tính Cá Trê Hồng Vỹ

Cá hồng vĩ mỏ vịt tương đối nhút nhát nên chúng hoạt động nhiều nhất vào buổi chiều và đêm tối. Thường di chuyển thành từng đàn dưới đáy hồ thủy sỉnh để kiếm ăn cũng như tránh được các đợt tấn công từ phía kẻ thù.

Cá hồng vĩ mỏ vịt

Cá hồng vĩ mỏ vịt tương đối nhút nhát nên chúng hoạt động nhiều nhất vào buổi chiều và đêm tối.

Có lẽ do ảnh hưởng của quá trình lai tạo và nhân giống cũng như môi trường sống nhân tạo mà đặc đính kiếm ăn về đêm cũng từ đó mà giảm dần

Kỹ thuật nuôi Cá Hồng Vĩ Mỏ Vịt

Bể nuôi Cá Hồng Vỹ

Bể nuôi bạn nên chọn bể có kích thước lớn vừa phải, không chọn bể quá nhỏ sẽ khiến cá hồng vĩ mỏ vịt gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. Cũng như khiến tốc độ phát triển của cá bị chậm lại.

Môi trường sống phù hợp nhất với cá hồng vĩ mỏ vịt là nhiệt độ nước trong khoảng 22 đến 28 độ C. Nồng độ pH trong khoảng 6 và rất kị tính kiềm. Loài cá này cũng đòi hỏi chất lượng nước khá cao, chúng rất khó sống nếu nước quá bẩn và dễ mắc các bệnh về da hoặc mang.

cá hồng vĩ mỏ vịt

Bể nuôi bạn nên chọn bể có kích thước lớn vừa phải, không chọn bể quá nhỏ sẽ khiến cá hồng vĩ mỏ vịt gặp khó khăn trong quá trình di chuyển

Loài cá này rất dễ bị giật mình dù chỉ là sự chuyển động nhẹ của môi trường bên ngoài hoặc bật đèn đột ngột vào ban đêm. Khi sợ hãi, chúng thường di chuyển không xác định và dễ va đập khiến da bị xước. Ngoài ra, cá hồng vĩ cũng dễ bị phai màu nếu vớt lên liên tục, tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng nhất thời. Trong hồ cũng không nên trang trí quá cầu kỳ, tiểu cảnh, cây cối giả sẽ khiến cho cá gặp khó khăn trong quá trình định vị vị trí

Cá hồng vĩ mỏ vịt vốn là cá da trơn nên bạn không nên dùng muối hay các loại thuốc kháng sinh cho bể cá. Người nuôi cá cảnh Nếu sử dụng thuốc không đúng liều lượng và không có sự tư vấn của người có kinh nghiệm sẽ khiến chất lượng nước không còn được đảm bảo, khiến cá mắc bệnh nặng hơn.

Nên nuôi Cá Hồng Vĩ với cá nào

Chỉ nên nuôi 1 con hồng vĩ mỏ vịt trong một bể vì nếu nuôi nhiều loài cá khác sẽ xảy ra hiện tượng cắn xé lẫn nhau. Râu của cá mỏ vịt rất dễ đứt nhưng cũng nhanh mọc lại nên bạn không cần quá lo lắng nếu cá của mình bị đứt râu. Loài cá này có thị giác rất kém nên chúng sử dụng 3 cặp râu làm giác quan để kiếm ăn là chủ yếu.

Tìm hiểu thêm: Bèo Nhật thủy sinh dễ trồng, bộ lọc cực tốt cho bể thủy sinh

hồng vĩ mỏ vịt
Chỉ nên nuôi 1 con hồng vĩ mỏ vịt trong một bể

Cũng vì thế mà bạn không nên bố trí quá nhiều tiểu cảnh làm cản trở khả năng hoạt động của cá.

Thức ăn cho Cá Hồng Vỹ

Cá hồng vĩ mỏ vịt khi chưa phát triển hoàn toàn có hệ tiêu hoá không được tốt. Bạn nên tránh không cho chúng ăn quá nhiều, dễ gây đầy bụng hoặc bội thực mà chết. Đừng thấy cá đớp mồi liên tục mà tưởng cá vẫn còn đói. Đó chỉ là tập tính phàm ăn của cá mà thôi.

Cá hồng vĩ mỏ vịt

Cá hồng vĩ mỏ vịt khi chưa phát triển hoàn toàn có hệ tiêu hoá không được tốt

Đặc biệt, cần tránh cho cá hồng vỹ ăn các loài cá có vây gai ở trên lưng như cá chép, cá chạch. Bởi các giống cá này rất khỏe, vây và gai trên lưng cá có thể khiến dạ dày cá hồng vỹ mỏ vịt bị tổn thương.

Thành thực mà nói thì cá hồng vỹ rất dễ nuôi và nhanh lớn nếu được bạn chăm sóc đúng cách.

Nuôi Cá Hồng Vĩ Amazon sinh sản

Cá hồng vỹ là loài cá đẻ trứng, trong quá trình nuôi nếu phát hiện cá đang mang thai và chuẩn bị đẻ thì bạn nên cách ly chúng khỏi các loài cá khác.

Cá hồng vỹ

Cá hồng vỹ là loài cá đẻ trứng

Tránh trường hợp chúng sẽ ăn trứng cá con

Lưu ý khi nuôi Cá Hồng Vĩ Amazon

Tuyệt đối không chiếu ánh đèn trực tiếp vào cá hồng vỹ bởi có thể khiến cá bị giật mình và hoảng loạn, bơi lung tung và đập vào thành bể. Khi vớt cá ra khỏi bể, màu sắc trên thân cá sẽ bị nhạt dần, bạn không cần quá lo lắng . Sau khi thả lại vào bể màu sắc cơ thể chúng sẽ trở lại bình thường

cá hồng vỹ

Tuyệt đối không chiếu ánh đèn trực tiếp vào cá hồng vỹ bởi có thể khiến cá bị giật mình và hoảng loạn

Vì cá hồng vỹ là loài cá da trơn nên bạn không nên sử dụng muối hay các loại thuốc kháng sinh trực tiếp vào bể. Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định có thể khiến cho nguồn nước bị biến đổi, khiến cá tử vong

Cá Hồng Vĩ Mỏ Vịt giá bao nhiêu?

Cá hồng vĩ mỏ vịt là loài cá cảnh đẹp nhưng ngoại hình to lớn nên không quá được ưa chuộng tại nước ta. Hiện nay, không dễ để tìm mua được loài cá này tại những cơ sở kinh doanh cá cảnh vừa và nhỏ.

Cá hồng vĩ mỏ vịt

>>>>>Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá heo lửa, cá tai tượng Châu Phi không bị bệnh

Cá hồng vĩ mỏ vịt là loài cá cảnh đẹp nhưng ngoại hình to lớn nên không quá được ưa chuộng tại nước ta
  • Cá hồng vĩ mỏ vịt con kích thước từ 6 đến 8cm thường được bán với giá 60.000 đến 80.000/ con
  • Mức giá trung bình rơi vào khoảng 200.000/ con
  • Đặc biệt với những cá thể có kích thước lớn, giá có thể lên tới hàng triệu đồng.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những thông tin cần biết về loài cá hồng vĩ mỏ vịt. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *