Cá hổ giá bao nhiêu? Cách nuôi cá hổ cho anh em chơi cá cảnh

Cá hổ giá bao nhiêu? Cách nuôi cá hổ cho anh em chơi cá cảnh

Cá Hổ có tên khoa học là Tigerfish là giống cá cảnh khó nuôi, đòi hỏi nhiều tâm huyết của chủ nhân. Cá hổ có giá thành không hề rẻ nên nếu là người chưa có kinh nghiệm nuôi cá thì các bạn không nên lựa chọn loài cá này. Tuy nhiên, nếu muốn thử sức và đã nắm vững được kỹ thuật chăm sóc cá hổ dưới đây của Blog Chăm Sóc Vật Nuôi thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục thành công giống cá đặc biệt này.

Bạn đang đọc: Cá hổ giá bao nhiêu? Cách nuôi cá hổ cho anh em chơi cá cảnh

Đặc điểm của Cá Hổ

Cá hổ là loài cá rất hung dữ trong quần thể các loài cá nước ngọt hiện nay. Chính vì thế, người ta đã gán cho nó cái tên của chúa sơn lâm. Đây là loài cá có kích thước lớn, chiều dài có thể hơn 30cm. Nổi bật nhất ở ngoại hình của cá hổ là những đường sọc đen ngay thân cùng màu sắc chủ đạo bất kỳ rất ấn tượng.

Cá hổ

Cá hổ là loài cá rất hung dữ

Cá hổ cũng rất đa dạng về chủng loại, những dòng phổ biến có thể liệt kê ra như cá hổ trắng, cá hổ indo, hổ mekong, hổ bắc,…Trong những dòng này thì cá hổ indo là khó nuôi nhất bởi màu sắc của chúng không ổn định.

Loài cá này khá nhạy cảm với điều kiện môi trường và đòi hỏi người nuôi phải có kỹ thuật. Cho nên, cá hổ không thực sự là lựa chọn tốt cho những ai mới tập chơi cá cảnh. Cá hổ duy trì nòi giống trong môi trường tự nhiên chứ chưa từng có công bố lai tạo thành công ở bể thuỷ sinh.

Tập tính của Cá Hổ

Cá hổ là dòng cá kiểng chuyên hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm. Dưới điều kiện ánh sáng yếu thì khả năng lên màu của chúng sẽ càng dễ dàng hơn.

Cá hổ

Cá hổ là dòng cá kiểng chuyên hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm

Mặc dù là loài cá hung dữ nhưng chúng lại rất dễ bị hoảng loạn khi nuôi chung với các dòng cá có kích thước lớn cũng như khi mới chuyển sang môi trường mới.

Đặc điểm sinh sản của Cá Hổ

Dòng cá này sinh sản chủ yếu trong môi trường tự nhiên, hiện trên thế giới chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào cá hổ sinh sản thành công trong các điều kiện nuôi nhốt.

Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc cá hổ cảnh lên màu đẹp ổn định

Các dòng Cá Hổ được ưa chuộng nhất hiên nay

Như chúng tôi đã nói ở trên cá hổ chỉ là tên gọi chung của rất nhiều loài cá. Tuy nhiên, cá hổ cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như cá hổ Campuchia, cá hổ Xiêm Thái, Indo, cá hổ bắc…

Cá Hổ MeKong

Cá hổ Mê Kong còn có tên gọi khác là cá hổ campuchia chúng xuất hiện nhiều nhất ở dọc lưu vực các con sông Mekong, chảy từ Campuchia về nước ta.

Nhiều chuyên gia cho rằng Cá hổ Việt Nam & Cá hổ Campuchia vốn là 1, nhưng hiện nay chúng vẫn được tách ra riêng thành 2 loại để dễ dàng theo dõi và nghiên cứu

Cá hổ Mê Kong

Cá hổ Mê Kong còn có tên gọi khác là cá hổ campuchia

Đặc điểm nhận dạng dễ dàng nhất là trên thân cá có 3 sọc lớn và đều nhau. Sọc đầu tiên nối liên từ phần vây lưng tới cuối đuôi tọa thành hình vữ V ( Victory), biểu tượng của sự chiến thắng.

Cá Hổ Thái

Cá hổ Thái có tên tiếng anh là Datnioides Pulcher thường sống ở lưu vực sông Mekong ở Thái Lan. Nhiều chuyên gia nhận định loài cá này đã tuyệt chủng ở Thái vào những năm 1990.

Hiện số lượng cá hổ Thái chỉ còn lại rất ít phân bố trên lãnh thổ Lào, Campuchia…

Cách đây khoảng 10 năm cá hổ Thái thường được Thái Lan săn bắt tận diệt để chế biến thành các món ăn.

Cá hổ Thái

Cá hổ Thái có tên tiếng anh là Datnioides Pulcher

Chính vì sự khai thắc bừa bãi không có kế hoạch như vậy đã khiến số lượng cá hổ Thái tại quốc gia này sụt giảm hơn 90%.

Cá Hổ Indo

Cá hổ Indo có tên tiếng anh là Datnioides Microlepis là một chi nhỏ của dòng cá hổ. Chúng xuất hiện nhiều nhất trên các con sông Musi ở Indonesia.

Vì vậy người ta gán cho chung cái tên Cá hổ Indo để dễ phân biệt với các dòng cá hổ khác

Cá hổ Indo hiện chỉ có 2 dòng chính là cá 3 sọc và 4 sọc. Về hình dáng loài cá hổ này tương tự như cá hổ Thái Lan.

Cá hổ Indo

Cá hổ Indo có tên tiếng anh là Datnioides Microlepis

Cá hổ Indo 3 sọc trên thân sẽ có vạch trắng ở giữa và cuối đuôi có 3 sọc, 1 sọc to và 2 sọc nhỏ màu trắng, vàng, cam. Tại Việt Nam gần như rất ít khi bắt gặp được cá hổ Indo 4 sọc.

Kỹ thuật nuôi Cá Hổ

Đây là loài cá cảnh rất hung dữ, đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm chăm sóc. Vì thế, để nuôi cá hổ phát triển toàn diện, lên màu bắt mắt, chúng ta cần quan tâm tới những yếu tố chính sau đây:

Môi trường sống cho Cá Hổ

Môi trường sống thuận lợi là yếu tố quan trọng đầu tiên để nuôi cá cảnh. Không chỉ riêng cá hổ mà bất kỳ loài cá nào bạn cũng cần lưu ý tới vấn đề này.

Bể nuôi Cá Hổ

Là loài có kích thước lớn nên bể cá cũng cần đủ rộng để tạo không gian hoạt động thuận lợi cho cá.

Nuôi cá hổ bắt buộc phải lắp đặt bộ lọc và bộ sục khí, việc này vừa giảm bớt số lần thay nước vừa giúp cá khoẻ mạnh hơn.

Nên bố trí cây thuỷ sinh, gỗ cùng các tiểu cảnh trong bể. Có thể rắc sỏi dưới đáy bể để thuận tiện khi làm vệ sinh

Riêng nuôi cá hổ cần dán phông nền, đây là yếu tố quyết định tới việc lên màu của cá hổ. Màu sắc phông nền cần được cân bằng với ánh sáng phù hợp.

Nước nuôi Cá Hổ

Nước phải sạch, chất lượng nước quyết định tới màu sắc và sức khoẻ của cá hổ, bạn có thể cho thêm chút muối vào bể cá. Nồng độ pH trong bể nuôi cá hổ tốt nhất là ở mức 6.5 đến 7.5 với nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C.

Tìm hiểu thêm: Cá betta rồng giá bao nhiêu? Đặc điểm và kinh nghiệm nuôi cá betta rồng

cá hổ

ánh sáng cũng góp phần giúp cá hổ lên màu đẹp

Như đã nói ở trên, cá hổ rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nên bạn cần đảm bảo nguồn nước cần phải sạch. Người Nuôi cá cảnh khi thay nước phải thay từ từ và đều đặn để không làm thay đổi các chỉ số khiến cá bị ngợp.

Cuối cùng, ánh sáng cũng góp phần giúp cá hổ lên màu đẹp. Bạn có thể cho ánh sáng mạnh trong thời gian đầu khi mới nuôi cá, dần dần mới giảm bớt sao cho cường độ ánh sáng vừa đủ toàn bể. Không để bể cá quá tối sẽ làm cá dễ trở nên nhút nhát hơn.

Thức ăn cho Cá Hổ

Cá hổ là loài cá ăn tạp và ưa thích thức ăn tươi sống. Bạn có thể cho cá ăn các loại cá nhỏ, chạch, tôm, trùn đất,…Nếu khi mới bắt về cá không ăn có thể do chúng còn lạ và nhát, cứ bỏ đói 1 hoặc 2 ngày là chúng sẽ tự ăn.

Cá hổ là loài cá chuyên ăn thịt nên chúng rất khoái các món ăn tươi sống. Bạn nên cho chúng ăn cac loại tôm tép con, giun, chạch nhỏ…

Cá hổ

Cá hổ là loài cá ăn tạp và ưa thích thức ăn tươi sống

Thông thường khi mới mua về nuôi trong bể chúng thường bỏ ăn, bạn không nên quá lo lắng. Chỉ sau 1,2 ngày bị bỏ đói chúng sẽ tự động tìm kiếm thức ăn ngay thôi.

Không nên dùng tay trần tiếp xúc với cá hổ vì chúng sẽ lầm tưởng tay bạn là thức ăn và có thể khiến bạn chảy máu.

Trong trường hợp bạn không đủ thời gian để tìm thức ăn tươi sống cho chúng thì có thể huấn luyện cá hổ ăn thức ăn đông lạnh.

Chỉ nên cho ăn 1 lần/ngày và có khẩu phần ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng tùy theo tuổi sọ và sự phát triển của cá

Các bệnh thường gặp ở Cá Hổ và cách phòng trị

Mây mắt,đục mắt ở Cá Hổ

Biểu hiện: là có 1 lớp màn bao phủ xung quanh mắt.Lúc đầu rất ít nhưng sau đó lan tỏa toàn bộ mắt.Bệnh này gọi là mây mắt.
Nếu chữa trị kịp thời,đúng lúc,đúng thuốc và đúng liều cá sẽ nhanh chóng khỏi.Nhưng nếu để lâu quá thì có thể để lại biến chứng.Đó là đục tâm mắt.Mắt sẽ có 1 điểm nhỏ như đầu kim hoặc có thể lớn hơn.

Nguyên nhân: Một trong những nguyên nhân dẫn đến cá bị mờ mắt là do vận chuyển.Khi bắt cá ra va chạm với những vật thể xung quanh dẫn đến mắt bị tổn thương.Khi vào hồ,thì bị các vi khuẩn nấm tấn công dẫn đến trầm trọng hơn. Nguyên nhân khác là do cá đánh nhau hoặc va chạm với những khúc lũa,đồ vật trang trí trong hồ. Mờ mắt đối với cá hổ xảy ra khá thường xuyên do chất lượng nước kém,thời thiết thay đổi,Ph quá thấp hoặc quá cao….cá cũng có thể mờ mắt. Cá hổ hay bị dị ứng với một số loại hóa chất..

cá Hổ

Các bệnh thường gặp ở cá Hổ và cách phòng trị

Chữa trị: Khi cá bị mờ mắt,cần tìm hiểu nguyên nhân.Sau khi xác định được,người nuôi cần có 1 cách chữa trị linh hoạt. Đối với cá mờ nhẹ do chất lượng nước kém,lâu ngày không thay thì chỉ cần chỉnh nhiệt độ 30,mỗi ngày thay 20-30% nước.Sau một thời gian thì mắt cá sẽ trong lại. Trong trường hợp cá bị nặng do va chạm,hay cá cắn nhau thì ta cũng áp dụng cách như trên chỉnh nhiệt độ 30 độ c,cho muối 200g/100l nước,mỗi ngày thay một lượng nước khoảng 20-30%. Hoặc có thể sử dụng melafix,pimafix hay fungus cure(Liều lượng có hướng dẫn trên bao bì). Thay nước mỗi ngày và thường xuyên sẽ giúp cá tránh được bệnh này.

Bệnh lồi mắt ở Cá Hổ

Biểu hiện: Đôi mắt lồi to bất thường.

Nguyên nhân: Nhiễm trùng mắt dẫn đến biến chứng.

Cách chữa trị: Chữa trị hoàn toàn đôi mắt lồi là điều không thể.Nhưng có thể vỗ béo chúng to lên.Khi cơ thể cá to lên thì đôi mắt trông nhỏ hơn với kích thước của cá.

Bệnh đốm trắng ở Cá Hổ

Biểu hiện: Trên cơ thể xuất hiện nhiều đốm trắng nhỏ li ti.Cá lờ đờ,có dấu hiệu ngứa ngáy hay cạ vào các đồ vật xung quanh.

Nguyên nhân: Bệnh này là 1 dạng nấm thường gặp khi thời thiết thay đổi,chuyển mùa.Từ mùa khô sang mùa mưa,nhiệt độ thấp.

Chữa trị: Tăng nhiệt độ lên 30,cho muối vào bể 200g/100l nước.Và mỗi ngày thay 30% nước. Sưởi không có tác dụng diệt nấm hay vi khuẩn mà nó chỉ là chất xúc tác trung gian thúc đẩy quá trình sinh sôi của nấm nhanh hơn cũng như thúc đẩy cá tiết ra chất nhờn nhiều hơn.Từ đó những vi nấm này sẽ rời khỏi cơ thể cá và rớt xuống hồ.Nên chúng ta cần thay nước mới là như vậy. Có thể dùng Fungus cure,melafix,pimafix.

Bệnh lở loét ở Cá Hổ

Biểu hiện: Cá ăn ít hoặc bỏ ăn, hoạt động yếu, bơi lội lờ đờ . Dấu hiệu bệnh lý đầu tiên là những đốm đỏ trên đầu, thân, vây và đuôi. Sau đó, những vết này dần lan rộng và sâu thành những vết loét, xuất huyết. Trường hợp, cá bị bệnh nặng các vết loét lõm sâu tới xương, cơ bị hoại tử. Vùng trung tâm vết loét có màu xám, xung quanh mép vết loét có màu đen.

Cá Hổ

Bệnh lở loét ở Cá Hổ

Nguyên nhân: Vi nấm Aphanomyces invadans và Aphanomycessp. được xem là tác nhân quan trọng gây ra hội chứng lở loét, vì được tìm thấy trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, để vi nấm bám và tấn công vào mô cơ thì da cá phải có dấu hiệu bệnh lý đầu tiên như da bị trầy hoặc đốm đỏ. Vi khuẩn Aeromonas hydrophila là tác nhân thứ cấp phân lập được ở vết lở loét. Nguyên nhân gây ra hội chứng lở loét phức tạp chẳng hạn do pH và nhiệt độ nước thấp, cá mẫm cảm và vi nấm tấn công. Trường hợp khác, cá bị nhiễm vi rút Rhabdo từ đó cá dễ mẫn cảm với các mầm bệnh khác. Trường hợp khác do ký sinh trùng gây tổn thương trên da tạo cơ hội cho vi nấm xâm nhập.

Chữa trị: Đối với bệnh này,ngay khi thấy cái dấu hiệu cá xuất hiện mụn đỏ,người nuôi cần xử lý ngay vì nếu để lâu,tình hình sẽ trở nên phức tạp. Có thể bắt cá ra cho vào tấm vải ướt,dùng 1 viên tetracycline pha vào 1 cốc nước.Khều nhẹ các mụn ra,và thoa tetracyline vào.(Tetracyline dạng con nhộng có bán ngoài tiệm thuốc tây-1 viên/50l nước). Hoặc Kết hợp melafix và pimafix Hoặc có thể dùng tetracyline bỏ trực tiếp vào hồ. Hay Bronopol với liều lượng được khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bệnh Nấm thủy mi ở Cá Hổ

Biểu hiện: da cá xuất hiện các vùng trắng xám, sau vài ngày tại đó mọc lên các sợi nấm mảnh và phát triển lên thành từng búi nấm trắng như bông, 1 đầu sợi nấm bám vào da của cá.

Nguyên nhân: Gây bệnh là một số loài thuộc các giống: Leptolegnia, Saprolegnia và Achlya; Họ Saprolegniaceae; Bộ Saprolegniales.

Chứa trị: tắm tím

Cá Hổ không khép miệng hoàn toàn

Biểu hiện: Cá không khép miệng hoàn toàn.

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên dẫn đến cá không khép miệng hoàn toàn như thiếu oxi ,shock nước,nấm mang hay cá bị tổn thương khi ăn phải cá mồi có gai nhọn.

Chữa trị: Tùy tình hình mà người nuôi có cách xử lý linh hoạt. Kiểm soát nước tốt,chỉnh nhiệt độ lên 30 độ,cho lượng muối khoảng 200g/100l nước.Sau một thời gian thì cá sẽ trở lại bình thường.(Đối với trường hợp miệng cá tổn thương do gai nhọn của cá mồi đâm).  Trường hợp thiếu oxi thì bổ sung thêm sủi oxy vào hồ.

Bệnh lổ đầu ở Cá Hổ

Biểu hiện: Trên cơ thể cá xuất hiện những lổ nhỏ trên đầu hay gần miệng.Bệnh này có thể lây từ cá thể này sang cá thể khác.

Nguyên nhân: Môi trường sống ô nhiễm,lâu ngày không thay nước.Hoặc thiếu khoáng chất,vitamin.

Chữa trị: Giữ môi trường nước thật sạch,muối 200g/100l và sử dụng tetracylin 1 viên/50l nước.

Bệnh trĩ ở Cá Hổ

Biểu hiện: hậu môn cá xuất hiện một cục màu hồng và to bất thường.Đó là biểu hiện của bệnh trĩ.

Nguyên nhân: Một thời gian dài cá ăn những thực phẩm khó tiêu

Chữa trị: Không cho cá ăn trong vòng 3-5 ngày.Kiểm soát nước thật tốt.Tăng sưởi 30 độ.Tầm 1 tuần thì cá sẽ khỏi. Công dụng và cách sử dụng,liều lượng của các loại thuốc

Lưu ý khi nuôi Cá Hổ

  • Cá hổ lên màu đẹp nhất nếu bể chỉ nuôi từ 1 đến 2 con.
  • Phải tách ngay những con quá hung dữ và những con quá nhút nhát ra khỏi bể.
  • Không nuôi chung cá hổ với những loài cá nhỏ hơn.
  • Không nuôi cá hổ có kích thước quá chênh lệch
  • Có thể nuôi cá hổ chung với những loài cá lớn nhưng hiền lành như cá rồng, cá he đỏ,…

Cá Hổ giá bao nhiêu?

Cá hổ trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và có đặc trưng riêng. Dựa vào đó mà giá thành cũng có sự chênh lệch nhất định.

Cá hổ

>>>>>Xem thêm: Cá Ping Pong giá bao nhiêu? Kinh nghiệm nuôi cá vàng ping pong

Cá hổ trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và có đặc trưng riêng

Cá hổ Việt Nam có giá giao động từ 6.000.000 đến 9.000.000/con với size từ 10 đến 12cm

Cá hổ Campuchia cùng size có giá giao động từ 6.000.000 đến 8.000.000/ con

Cá hổ Thái sẽ có giá cao hơn bởi chúng dày mình và những vệt đen rất đậm xen giữa thân vàng mịn. Hơn nữa, cá hổ Thái không bị xuống màu nên giá sẽ từ 7.000.000 đến 10.000.000/ con với size từ 10 và 12cm.

Cá hổ indo rất khó nuôi và màu sắc kém ổn định nên giá thành có sự giao động lớn. Giá trung bình của cá hổ indo hiện nay trong khoảng 600.000 đến 3.500.000/con.

Cá hổ bắc có giá rẻ nhất so với những dòng trên, trung bình từ 200.000 đến 300.000/ con. Dòng này phù hợp cho những ai mới chơi cá cảnh hoặc không đủ điều kiện kinh tế.

Bài viết trên đây vừa trình bày vắn tắt những thông tin cơ bản về cá hổ, loài cá cảnh được nhiều người yêu thích tới bạn đọc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn và chăm sóc loài cá cảnh này. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận, bên mình sẽ giải đáp nhanh chóng và cụ thể hơn.

Chúc bạn nuôi cá thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *