Cá Dọn Bể Giá Bao Nhiêu? Cá Dọn Bể Thủy Sinh Yêu Thích

Cá Dọn Bể Giá Bao Nhiêu? Cá Dọn Bể Thủy Sinh Yêu Thích

Cá dọn bể được nuôi với mục đích làm sạch bể thuỷ sinh, chúng ăn thức ăn thừa và rong rêu bám vào các tiểu cảnh bên trong bể. Cá dọn bể có nhiều loại với hình dáng khác nhau. Dưới đây là thông tin về các loại cá dọn bể giúp bạn đọc đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bạn đang đọc: Cá Dọn Bể Giá Bao Nhiêu? Cá Dọn Bể Thủy Sinh Yêu Thích

Chắc hẳn trong chúng ta đã không ít lần nghe tới cụm từ cá dọn bể. Vậy cá dọn bể là giống cá gì, tập tính của chúng ra sao? Lựa chọn loại cá dọn bể nào phù hợp? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Cá dọn bể và những thông tin cơ bản

Hiện nay, cá dọn bể được nuôi nhiều để làm sạch môi trường sống trong bể thuỷ sinh. Có thể nói, cá dọn bể giống như những máy lọc nước sống. Cá dọn bể sinh sống chủ yếu ở tầng nước đáy, từ các vi sinh vật cho tới các loại rong tảo bám sát trên bề mặt đá, tiểu cảnh hay thân cây,…đều là thức ăn của chúng.

Cá Dọn Bể

Cá Chuột Trắng

Cá dọn bể thuộc loài động vật ăn tạp nên chúng không tranh dành thức ăn với các loài cá cảnh khác được nuôi trong bể. Tuy nhiên, cá dọn bể sinh sản và phát triển rất mạnh, có phần lấn át các giống cá khác nhưng không mang lại nhiều giá trị nên đang là mối lo đối với các chuyên gia.

Các loài cá dọn bể phổ biến

Nhiều người lầm tưởng cá dọn bể chỉ là một loài duy nhất. Trên thực tế, đây chỉ là tên gọi chung của các loài cá có tập tính giống nhau. Dưới đây là những giống cá dọn bể được nhiều người lựa chọn.

Cá chuột

Cá chuột có ngoại hình khá đáng yêu, nhiều màu sắc nhưng nổi bật nhất là bộ râu rất đẹp nên được nhiều người ưa thích chọn nuôi để dọn bể thuỷ sinh. Cá chuột dọn bể có nhiều hoa văn đa dạng trên thân mình với 3 đường kẻ dọc, vây lưng có màu đen.

ca chuot ho

Cá chuột dọn bể chủ yếu ăn thức ăn thừa của cá cảnh, rất ít ăn rêu và thường mút nhớt của các loại cá khác.

Cá bống

Đây là loài cá dọn bể được nhiều anh em nuôi cá cảnh ưa chuộng. Chúng sinh sống chủ yếu ở tầng nước giữa và tầng đáy. Cá bống dọn bể thích hợp nuôi trong bể cá có nhiều thực vật. Đây là giống cá khá nhát nên có thể chung sống hoà bình với nhiều loài cá cảnh khác.

ca bong mut rong

Cá bống dọn bể có thể ăn rêu dính trên lá cây hoặc thành bể mà không làm hỏng cây. Ngoài ra chúng cũng ăn thức ăn thừa của cá cảnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu nuôi nhiều cá bống trong bể vì loài cá này thường hay bám vào các con cá khác để ăn nhớt, dễ làm cá chết.

Cá tỳ bà thường

Cá tỳ bà hiện đang là loài cá dọn bể được nuôi nhiều nhất ở nước ta. Chúng cũng hay được gọi là cá dọn bể mẹ và có tập tính tương đồng với 2 loài đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, cá tỳ bà có kích thước khá lớn, có thể đạt trọng lượng từ 2 đến 3 kg khi trưởng thành. Cá tỳ bà thuộc dòng cá cảnh dễ nuôi không cần sục oxy.

Tìm hiểu thêm: Cách ép cá bảy màu đẻ nhiều, lên màu đẹp đúng kỹ thuật

cá dọn bể
Cá tỳ bà thuộc dòng cá cảnh dễ nuôi không cần sục oxy.

Loài cá này cũng thường mút nhớt trên thân các loài cá khác, gây khó chịu, đôi khi lấn át. Không nên chọn nuôi giống cá này nếu bể cá nhà bạn đang nuôi những loài cá có khả năng thích nghi kém.

Cá tỳ bà bướm

Cũng thuộc giống cá tỳ bà nhưng tỳ bà bướm có ngoại hình bắt mắt hơn rất nhiều. Hình dáng của chúng gần tương tự cá Sam thu nhỏ. Chúng thường bám sát thành bể và lá cấy để ăn rong rêu. Cá tỳ bà bướm có kích thước nhỏ nên phù hợp với nhiều loại bể khác nhau.

Cá dọn bể

Hình dáng của tỳ bà bướm gần tương tự cá Sam thu nhỏ

Bởi ngoài tự nhiên, cá tỳ bà bướm ưa thích những nới có dòng chảy mạnh nên loại cá này thích hợp nhất với các bể cá cảnh có lưu lượng nước chảy mạnh.

Cá dọn bể giá bao nhiêu?

Mặt bằng chung, cá dọn bể có giá thành rất rẻ bởi chúng không mang lại giá trị thẩm mỹ và kinh tế, cụ thể:

  • Cá bống dọn bể có mức giá giao động ngoài thị trường trong khoảng 5 nghìn đến 10 nghìn một đôi. Riêng cá bống vàng giá cao hơn nhưng không quá 20 nghìn.
  • Cá tỳ bà thường cũng có giá rất rẻ, không quá 10 nghìn mỗi cặp.
  • Cá chuột có giá giao động từ 10 nghìn đến 15 nghìn mỗi cặp.
  • Đặc biệt, cá tỳ bà bướm có giá rất cao, thường chỉ những dân chơi cá chuyên nghiệp mới lựa chọn.

Nói chung, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cá dọn bể thì cần cân nhắc nhiều yếu tố để có lựa chọn phù hợp. Từ thể tích bể cá cho đến loại cá cảnh mà mình đang nuôi để chọn được cá dọn bể ưng ý.

Cá Dọn Bể

>>>>>Xem thêm: Cá mập nước ngọt giá bao nhiêu? Cá mập cảnh đẹp dễ nuôi

Cá bống mút rong

Hy vọng, những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ về các loài cá dọn bể trên đây của Chuyên mục Chăm Sóc Vật Nuôi của Blog Vật Nuôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn và có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn loại cá này. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn về cá cảnh, bạn đọc hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi nhanh nhất có thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *