Cá bảy màu giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu?

Cá bảy màu giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu?

Cá Bảy Màu (Cá 7 Màu) được nhiều người chơi cá cảnh chuyên nghiệp gọi là cá guppy, chúng còn có tên gọi là cá đuôi quạt, cá công. Cá bảy màu có tên khoa học: Poecilia reticulata, thuộc họ Cá khổng tước đang là loài cá cảnh được nuôi rất phổ biến ở nước ta.

Bạn đang đọc: Cá bảy màu giá bao nhiêu? Ăn gì? Có mấy loại? Mua ở đâu?

Cá Bảy Màu

Cá Bảy Màu (Cá 7 Màu) được nhiều người chơi cá

Loài cá này có nhiều màu sắc bắt mắt và rất dễ nuôi. Cá bảy màu có những loại nào? Nuôi chúng cần chú ý điều gì? Bài viết hôm nay xin phép chia sẻ một vài kỹ thuật chăm sóc cá bảy màu dành cho những anh em mới nuôi cá cảnh có thể nắm rõ hơn.

Giới thiệu chung về Cá Bảy Màu

Cá bảy màu còn có tên gọi khác là cá Khổng Tước, đuôi quạt, guppy… rất đa dạng màu sắc với nhiều dạng đuôi khác nhau: Đuôi xoè quạt, đuôi tam giác, đuôi kiếm,…Cá bảy màu có màu sắc lấp lánh nhất khi đã trưởng thành, cá mái có màu tối hơn so với cá trống.

Cá bảy màu

Cá bảy màu còn có tên gọi khác là cá Khổng Tước, đuôi quạt, guppy…

Cá bảy màu còn một cái tên gọi khác là “Triệu ngư” bởi sức sinh sản rất mạnh mẽ và màu sắc phong phú. Trên mỗi con cá cũng sở hữu nhiều màu sắc khác nhau, cộng thêm giá thành rẻ, dễ nuôi, không cầu kỳ khi chọn bể nên được nhiều người yêu thích. Chúng là một trong các loài cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất hiện nay.

Cá bảy màu được phát hiện lần đầu từ thế kỷ 19, trải qua nhiều năm được con người nuôi dưỡng và lai tạo nên giờ có rất nhiều chủng loại khác nhau. Nguồn gốc đầu tiên của cá bảy màu thực sự là ở khu vực Trung Mỹ và dần lan đi toàn thế giới.

Cá bảy màu

Cá bảy màu còn một cái tên gọi khác là “Triệu ngư”

Cá bảy màu có kích thước trong khoảng 3 đến 7cm v`ới màu sắc biến hoá đang dạng vô cùng. Cá trống và cá mái cũng có màu sắc khác nhau, cá mái có màu trầm hơn, xám nhạt toàn thân. Nói chung, cá bảy màu là loài cá cảnh dễ nuôi, nhiều màu sắc và kiểu dáng nhất hiện nay.

Cá Bảy Màu có những loại nào

Cá bảy màu thường được phân loại theo nguồn gốc và đặc điểm của chúng. Thường thì sẽ được phân loại như sau

Cá Bảy Màu Thái

Cá bảy màu Thái được du nhập vào nước ta và cũng được anh em chơi cá ưa thích bởi độ sặc sỡ của nó. Những con cá bảy màu với màu sắc như đen full, đỏ full, đỏ mắt đen, full gold ribon, red BDS, full platinum…

Cá bảy màu Thái

Cá bảy màu Thái được du nhập vào nước ta và cũng được anh em chơi cá ưa thích

Đối với những dòng cá bảy màu Thái thì hiện nay anh em đã có thể đến các cửa hàng để mua và chơi rất dễ dàng.

Cá Bảy Màu Mỹ

Cá bảy màu mỹ có nguồn gốc ở khu vực Nam Mỹ. Là dòng cá bảy màu to hơn nhiều so với những dòng cá bảy màu hiện nay. Đây là dòng cá rất đa dạng về chủng loại ví dụ như một số dòng cá bảy màu Galaxy, dòng Mosaic, Old Fashion, Leopard…

Cá Bảy Màu Nhật Bản

Cá bảy màu Nhật Bản có chất lượng rất tốt, khả năng sinh sản cao và cá thể khỏe mạnh. Dòng cá bảy màu Nhật bản có giá cao hơn các dòng cá hiện nay bởi chất lượng của nó khá tốt. Một số dòng cá bảy màu Nhật bản nổi tiếng phải kể đến như cá bảy màu Grass, Medusa, cá bảy màu ribbon….

Cá bảy màu Nhật

Cá bảy màu Nhật Bản có chất lượng rất tốt, khả năng sinh sản cao và cá thể khỏe mạnh

Ngoài ra thì còn một số cá bảy màu có nguồn gốc từ indo, ấn độ… nhưng ít được chơi nên mình không kể ra ở đây.

Một số loài Cá Bảy Màu nổi bật

Cá bảy màu có rất nhiều loại khi phối màu với nhau trong một bể cá thủy sinh thì có lẽ chỉ một từ dễ hình dung nhất đó là “đẹp”. Một số cá bảy màu thường thấy và thường được anh em chơi nhất đó là cá bảy màu rồng đỏ, rồng tím, rồng xanh, full đỏ, full vàng, blue grass…

Cá Bảy Màu Rồng xanh

Cá bảy màu Rồng xanh có màu đơn sắc xanh. Chúng được phủ một lớp xanh dương đậm và có ánh kim. Loài cá bảy màu

Cá Bảy Màu Rồng đỏ

Cả cơ thể của chúng có một màu đỏ đậm, khi di chuyển kết hợp với phần đuôi thì ta thấy chúng như một đốm lửa đỏ bay lượng trong lòng bể cá.

Cá Bảy Màu Rồng tím

Cơ thể của chúng bao phủ một màu ánh tím có một chút đốm đen khi phần đuôi xòe rộng. Loài cá này cũng được yêu thích ở nước ta.

Cá Bảy Màu Full Gold

Cả cơ thể chúng có màu vàng rực tựa như một thỏi vàng. Có mấy con cá bảy màu full gorl thì bể cá nhìn trông sang chảnh và lạ mắt hẳn lên.

Cá Bảy Màu Koi

Đơn giản là nhìn chúng không khác gì cá koi. Nếu anh em yêu thích cá koi mà không có điều kiện xây bể lớn thì đây chính là giống cá phù hợp với anh em.

Phân loại Cá Bảy Màu

Phân loại Cá Bảy Màu theo hình dạng đuôi

Cách phân loại các loại cá 7 màu theo dạng đuôi cá được xem là cách phân loại phổ biến nhất hiện nay giúp người nuôi cá có thể nhanh chóng nhận biết loại cá 7 màu đang nuôi theo dạng nào. Với cách phân loại này chỉ cần nhìn vào hình dáng đuôi cá là có thể phân biệt được các loài cá 7 màu khác nhau, trong đó có 4 dạng đuôi cá cơ bản nhất đó chính là cá 7 màu đuôi ngắn, cá 7 màu đuôi kiếm, cá 7 màu đuôi rộng, cá 7 màu đuôi tưa.

phân loại các loại cá 7 màu

Cách phân loại các loại cá 7 màu theo dạng đuôi cá

Nhóm Cá Bảy Mầu đuôi ngắn (Shorttail) với đặc điểm chính là đuôi cá có dạng ngắn với 4 kiểu hình đuôi khác nhau đó là đuôi tự nhiên (natural tail), đuôi kim (pintail), đuôi mác (speartail), đuôi tròn (roundtail), đuôi thuổng (cofertail). Dạng cá này rất gần với các loại cá 7 màu trong tự nhiên.

Nhóm Cá Bảy Mầu đuôi kiếm (Swordtail) với đặc điểm chính là đuôi cá có dạng hình chiếc kiếm với 4 kiểu hình đuôi kiếm khác nhau đó là thượng đơn kiếm (topsword), hạ đơn kiếm (bottomsword), song kiếm (doublesword) và đuôi đàn lia (lyretail).

Nhóm Cá Bảy Mầu đuôi rộng (Boardtail)

Nhóm Cá Bảy Mầu đuôi rộng (Boardtail)

Nhóm Cá Bảy Mầu đuôi rộng (Boardtail) là các loại cá 7 màu có đuôi dáng xòe rộng bao gồm 4 kiểu đuôi rộng đó là đuôi quạt (fantail) dạng đuôi cạnh thẳng, góc xòe dưới 55 độ, đuôi voan (veiltail) dạng đuôi xèo rộng nhưng cạnh cong và góc tròn, đuôi delta (deltatail) dạng đuôi cạnh thẳng, góc xòe 55 độ đến 75 độ, đuôi cờ (flagtail) với đuôi cạnh thẳng, đuôi vuông vức hình chữ nhật hoặc xòa một góc dưới 30 độ.

Nhóm Cá Bảy Mầu đuôi tưa (Merahtail hay Crowntail) là nhóm cá 7 màu có đuôi tưa tua rua theo dạng tia chứ không có hình dáng đuôi cụ thể.

Phân loại Cá Bảy Màu theo hình dạng vây

Bên cạnh cách phân loại cá 7 màu theo hình dạng đuôi thì còn một cách phân biệt cá 7 màu khác theo dạng vây, trong đó bao gồm hai nhóm chính là nhóm cá 7 màu vây lưng rộng và nhóm cá 7 màu vây dài.

Phân loại Cá Bảy Màu

Phân loại Cá Bảy Màu theo hình dạng vây

Nhóm Cá Bảy Mầu vây lưng rộng (Board dorsal) với hình dạng vây lưng trên thân cá rộng đồng thời có hai loại chính đó là vây cao (hi-fin) với vây lưng to và vuông vức và vây buồm (sailfin) với vây lưng xòe to như cánh buồm).

Nhóm cá 7 màu vây dài (Long fin) bao gồm hai hình dạng đuôi chính là Ribbon và đuôi én (Swallow) với vây lưng cá mảnh và dài.

Phân loại Cá Bảy Màu theo màu sắc thân trên

Một cách phân loại cá bảy màu phổ biến khác đó chính là phân loại cá theo màu sắc của thân trên. Trong đó, các loại cá 7 màu thường có rất nhiều màu sắc thân trên khác nhau.

Phân loại Cá Bảy Màu

Phân loại Cá Bảy Màu theo màu sắc thân trên

Màu xám (Gray) là màu thông thường của các loài cá 7 màu trong tự nhiên.

Màu đồng (Gold/Blond).

Màu bạch tạng (Albino) với màu thân trắng.

Màu chấm bi đỏ hay màu mắt đỏ (Red Eye) với hai loại khác nhau, một loại màu đỏ sậm gọi là mắt Albino đỏ vang (Wine Red Eye Albino) và một loại màu hồng nhạt được gọi là mắt Albino chính hiệu (Real Red Eye Albino).

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng cây sưởi hồ cá phù hợp và an toàn

Phân loại Cá Bảy Màu
Phân loại Cá Bảy Màu

Màu ánh kim bao gồm hai màu chính đó là màu Metallic với lớp ánh kim dày ở đầu/thân trên đồng thời tông màu thay đổi tùy theo điều kiện môi trường hoặc từng cá thể tuy nhiên một số biến thể có lớp ánh kim bao phủ toàn bộ cơ thể (ví dụ như Full Gold hay Full Green).

Còn một màu khác là màu Platium với lớp ánh kim trắng bao gồm các dòng như Micariff và Coral tuy nhiên có trường hợp khác đó là lớp ánh kim trắng bao bọc toàn thân cá 7 màu (Full Platium).

Phân loại Cá Bảy Màu theo màu sắc và hoa văn thân dưới

Bên cạnh thân trên của cá thì phần thân dưới của cá 7 màu có thể có các màu sắc và hoa văn khác nhau giúp phân loại cá 7 màu, trong đó có 2 dạng màu sắc và hoa văn cơ bản đó là Cobra hay Snakeskin là dạng hoa văn phần thân dưới của ngoằn ngòe như con rắn và một dạng khác đó là Tuxedo hay Half Back với toàn bộ thân dưới màu đen trông như đang mặc một bộ Tuxedo đen.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng cây sưởi hồ cá phù hợp và an toàn

Phân loại Cá Bảy Màu
Phân loại Cá Bảy Màu theo màu sắc và hoa văn thân dưới

Tuy nhiên một số loại cá 7 màu có thể có Tuxedo màu khác như màu hồng hoặc màu xanh lục.

Phân loại Cá Bảy Màu theo màu sắc và hoa văn đuôi

Đuôi cá 7 màu là phần nổi bật đồng thời có thể sử dụng để phân loại cá 7 màu khác nhau nhờ màu sắc và hoa văn đuôi của chúng. Sau đây là một số màu sắc và hoa văn cơ bản trên đuôi cá 7 màu.

Phân loại Cá Bảy Màu

Phân loại Cá Bảy Màu theo màu sắc và hoa văn đuôi

Màu đơn sắc (Solid) với đuôi cá 7 màu hoàn toàn chỉ có một màu duy nhất, màu đều và không pha tông màu lạ nào khác, các màu đơn sắc có thể bao gồm màu đỏ, vàng, tím, đen, lục,….

Da báo (Leopard) với dạng hoa văn đuôi có các đốm kích thước trung bình trên nền màu vàng giống với da của con báo.

Viền Anh (English Lace) dùng để chỉ viền đuôi nơi hoa văn không phát triển tới hoặc nhạt dần, kiểu đuôi này có dạng hoa văn khá đẹp, các đường ren được bắt đầu từ gốc đuôi cho đến hết đuôi, hoa văn trên đuôi phải sát gần nhau, không có chấm bi mà thay vào đó là các hoa văn đủ kiểu từ tam giác, đa giác, tròn, dài,…Dạng cá 7 màu Lace có rất nhiều loại như Red Lace, Meta Red Lace, Blue Lace,…

Phân loại Cá Bảy Màu

Phân loại Cá Bảy Màu

Hạt cỏ (Grass) trong cách phân loại cá 7 màu theo màu sắc và hoa văn đuôi sử dụng để chỉ các loại cá 7 màu có các chấm nhỏ li ti phân bố đều trên đuôi, nhìn trông giống như hạt cỏ với nhiều loại đuôi hạt cỏ (Grass Tail) khác nhau như Blue Glass, Red Glass, Silver Glass hay Purple Glass,…

Gạch khảm (Mosaic) là dạng đuôi cá 7 màu có khảm màu đồng thời là loại đuôi cá 7 màu phổ biến nhất hiện nay với hoa văn phần đuôi có dạng gần giống răng cưa với các đốm to và dính với nhau thành mảng.

Dải Ngân hà (Galaxy) là dạng hoa văn phần đuôi cá với lớp ánh kim dày, loại cá 7 màu Galaxy chính hiệu phải có lớp ánh kim dày, đặc biệt ở vây lưng và đuôi, sọc đứng ở thân dưới và đốm đen hình miếng bịt mắt của cướp biển (Bandit Mark) ở thân trên, gần đầu. Galaxy là loại cá 7 màu được tạo ra bằng cách lai xa Platium và Snakeskin.

Phân loại Cá Bảy Màu

Phân loại Cá Bảy Màu

Medusa là loại cá 7 màu biến thể của Galaxy nhưng có tông màu đỏ trên đuôi chứ không phải màu trắng ánh kim. Trên đây là một số cách phân loại cá 7 màu cơ bản, hi vọng rằng có thể giúp bạn nhanh chóng phân biệt được các loại cá 7 màu khác nhau dựa trên hình dạng đuôi, hình dạng vây, màu sắc và hoa văn đuôi hay phần thân trên, thân dưới của cá 7 màu.

Cách nuôi Cá Bảy Màu

Để có một bể cá đẹp, phát triển khoẻ mạnh thì chúng ta cần nắm rõ những yếu tố từ môi trường sống phù hợp với cá cho tới kỹ năng nuôi và phòng trừ bệnh tật. Cụ thể:

Môi trường sống của Cá Bảy Màu

Đối với cá bảy màu thì bể nuôi không cần quá rộng, làm sao chứa được tối thiểu 10 lít nước là được. Tuy nhiên, cá bảy màu sinh sản rất nhanh nên chúng ta cần có bể dự phòng nếu muốn nuôi để sinh sản.

cá bảy màu

cá bảy màu thì bể nuôi không cần quá rộng

Cá bảy màu cũng rất cần ánh sáng, bạn có thể lắp đặt bóng huỳnh quang và duy trì phát sáng từ 10 đến 14 tiếng mỗi ngày. Bật đèn trước 1 tiếng khi cho cá ăn lần đầu trong ngày và trước lần cho ăn sau cùng.

Không nên dùng nước máy khi nuôi cá bảy màu. Trong hoảnh cảnh bắt buộc, cần phơi nước ngoài nắng trước 1 ngày để hơi clo thoát hết rồi mới đổ vào bể. Trường hợp bạn đã trang bị máy lọc nước hồ cá thì không cần phơi nước. Đây cũng là loài cá cảnh dễ nuôi không cần sủi oxy mà anh em mới bắt đầu chơi cá nên chọn nuôi.

Kỹ thuật nuôi Cá Bảy Màu

Cá bảy màu rất dễ nuôi một phần bởi chúng có thể sống tốt và thích thú với nước cũ (tránh nhầm lẫn với nước bẩn nhé!). Bạn chỉ cần thay nước mỗi tuần một lần, mỗi lần một nửa lượng nước trong bể kèm thêm chút muối là được.

Cá bảy màu

Cá bảy màu rất dễ nuôi một phần bởi chúng có thể sống tốt và thích thú với nước cũ

Trong bể cá có thể bố trí các tiểu cảnh, rong tảo. Việc này vừa giúp cá con dễ sống hơn, đồng thời mang tới nguồn dinh dưỡng ban đầu cho cá. Sau vài 1 tuần đầu mới thả cá, hãy bổ sung thêm thức ăn khô phù hợp với lượng vừa phải.

Cá bảy màu trưởng thành thường đẻ con mỗi tuần 1 lần, mỗi lần đẻ từ 10 đến 40 cá con phụ thuộc vào kích thước của cá mẹ. Cái hay khi nuôi cá bảy màu là chúng ta có thể tự mình lai tạo cho cá con ra các màu khác nhau để cho ra màu sắc lạ mắt.

Phòng bệnh cho Cá Bảy Màu

Cá bảy màu ăn rất ít, bạn không nên cho ăn quá nhiều (ngày nào cũng cho ăn) vì sẽ phát sinh lượng thức ăn thừa làm bẩn nước khiến cá chết. Kể cả chúng ta không cho cá ăn cả tuần mà trong bể chỉ cần có rong tảo thì chúng vẫn sống khoẻ mạnh. Thời gian đầu nuôi cá mình biết một số anh em thường hay thích thú cho cá ăn nhiều, các bạn cần phải tránh điều này nhé.

Cá Bảy Màu ăn gì?

Cá bảy màu là loài cá rất dễ nuôi, không tốn quá nhiều công chăm sóc mà chúng vẫn sống tốt. Ngoài thiên nhiên cá bảy màu thường ăn kí sinh trùng trong nước, sinh vật nhỏ, rong rêu, trùn chỉ… Vậy trong môi trường bể cá cảnh thì thức ăn của cá bảy màu có những gì?

Thức ăn tổng hợp cho Cá Bảy Màu

Thức ăn của cá bảy màu hiện nay thường được anh em chơi cá sử dụng là cám Nhật B2, đây là loại thức ăn các bạn có thể tìm ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Điểm đặc biệt của cám Nhật B2 đó là không làm bẩn nước, có mùi thơm hấp dẫn cá.

Thức ăn của cá bảy màu

Thức ăn của cá bảy màu thường được sử dụng là cám Nhật B2

Artemia dạng bột trộn cùng bột tảo cũng là thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá bảy màu. Đây là thức ăn giúp cá bảy màu lên màu đẹp đòi hỏi anh em có kinh nghiệm.

Thức ăn tươi sống cho Cá Bảy Màu

Artemia hay ấu trùng Artemia là thức ăn tươi sống dành cho cá bảy màu cung cấp chất đạm, axitamin, axit béo thiết yếu, các vitamine, khoáng rất tốt cho giai đoạn sinh sản và tạo sắc tố. Chính vì thế đây là thức ăn ưa thích của cá bảy màu và giúp chúng lên màu đẹp.

Trùn chỉ cũng là một loại thức ăn tươi sống mà cá bảy màu rất thích. Trùn chỉ thì các bạn có thể dễ dàng ra các cửa hàng cá cảnh để mua. Chỉ vài ngàn là bạn có thể cho cá bảy màu ăn rất lâu đấy.

Cá Bảy Màu giá bao nhiêu?

Dưới đây là thông tin giá thành giúp bạn tham khảo khi đang có ý định tìm mua cá bảy màu. Đây chỉ là mức giá trung, chi tiết còn tuỳ thuộc vào nơi cung cấp, nguồn gốc và thời gian nào trong năm.

Cá bảy màu đen trắng có mức giá trung bình 30.000/ cặp và có ngoại hình khá đáng yêu

Cá có màu xanh cỏ giá cao hơn, thường ở mức 80.000 mỗi cặp. Màu xanh đặc trưng của loại cá này sẽ giúp bể cá nhà bạn nổi bật hơn.

Cá Bảy Màu

giá của Cá Bảy Màu bao nhiêu

Cá bảy màu toàn thân đỏ giá giao động trong khoảng 100.000 mỗi cặp có ngoại hình rất thu hút.

Đắt nhất là cá bảy màu đỏ với đuôi xoè quạt, mức giá trung bình cho mỗi cặp cá này là 150.000. Rất nhiều người lựa chọn loại cá này nhờ ngoại hình ấn tượng của nó.

Còn lại các giống cá bảy màu khác có giá dao động từ 5~10 ngàn một con, anh em mới chơi có thể bắt đầu từ những em cá bảy màu này. Tuy rẻ hơn nhưng cũng vô cùng đẹp đấy nhé.

Lưu ý: Nên chọn mua cá bảy màu đã cứng cáp, màu sắc bắt mắt và linh hoạt sẽ dễ thích nghi với môi trường sống mới hơn. Với một số loại cá bảy màu khác, bạn nên mua số lượng nhiều bởi chúng chỉ phát triển tốt nhất khi sống trong điều kiện bầy đàn.

Mua Cá Bảy Màu ở đâu?

Cá bảy màu hiện nay rất phổ biến và phù hợp cho anh em chơi cá cảnh. Để mua cá bảy màu thì các bạn tìm đến các địa chỉ cá cảnh để mua với giá mình đã cập nhật ở bên trên.

Anh em đang ở HCM thì có thể đến các địa chỉ sau để lựa chọn và mua cá bảy màu:

  • Trại cá Châu Tống:  Q.12, TP.HCM
  • Cá Cảnh Trung Nguyễn: Quận Bình Thạnh, TPHCM
  • Cá Bảy Màu Sài Gòn: Quận 8, TP Hồ Chí Minh

Đối với anh em ở Hà Nội thì có thể đến các cửa hàng ở đường Hoàng Hoa Thám. Tại đây tập chung rất nhiều các cửa hàng cá cảnh, dày đặc san sát nhau anh em có thể dễ dàng mua cá bảy màu với cái giá rất dễ chịu.

ca bay mau thai

>>>>>Xem thêm: Cá hồng vĩ mỏ vịt giá bao nhiêu? Đặc điểm và kỹ thuật nuôi

Ngoài ra nếu tại nơi anh em ở không có cá bảy màu thì có thể lựa chọn hình thức mua cá bảy màu online. Cá có thể được ship đến tận giường cho anh em. Anh em nên chọn các địa chỉ ở gần để ship vừa rẻ vừa nhanh lại an toàn cho cá khi di chuyển.

Như vậy, bài viết trên đây của Blog Chăm Sóc Vật Nuôi đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin cơ bản về giống cá bảy màu. Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về đặc điểm và kỹ thuật nuôi dưỡng. Từ đó có thêm kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc giống cá này. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *