101 sắc thái, ngôn ngữ, hành vi và biểu cảm của loài chó

Bạn nuôi chó, vậy bạn có hiểu những biểu cảm của loài chó và ngôn ngữ giao tiếp của chúng không? Chó không thể nói tâm trí của chúng như con người. Hiểu ngôn ngữ của loài chó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến những chú cún cưng một chút, Thú Cảnh tin rằng sẽ không còn rào cản ngôn ngữ nữa.

Các giác quan của chó và biểu hiện của chó có quan hệ mật thiết với nhau. Về cơ bản, chúng có 5 giác quan, nhưng mỗi giác quan lại có những đặc điểm nổi bật riêng đặc trưng cho loài. Những hiểu biết cơ bản về các giác quan của loài chó không chỉ giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe, huấn luyện chó mà còn biết tận dụng những khả năng phi thường của loài vật đặc biệt này để hỗ trợ đắc lực cho con người.

hành vi và biểu cảm của loài chó

hành vi và biểu cảm của loài chó

Contents

1 Những chú chó có đôi mắt nhìn xuyên đêm

1.1 Những chú chó có đôi mắt cực kỳ tinh anh

Các giác quan của loài chó cũng giống như của con người và một số loài động vật khác. Về cơ bản, chúng có 5 giác quan, mỗi giác quan đều có những đặc điểm nổi bật riêng và thể hiện những biểu hiện riêng biệt của loài chó. Những hiểu biết cơ bản về các giác quan của loài chó không chỉ giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe, huấn luyện chó mà còn biết tận dụng những khả năng phi thường của loài vật đặc biệt này để hỗ trợ đắc lực cho con người.

Chó có tầm nhìn ban đêm tốt hơn con người. Tế bào võng mạc của chó có thể hội tụ cả hai loại ánh sáng. Ánh sáng rực rỡ của ban ngày và sự mờ mịt của đêm. Điều quan trọng này giúp chó săn mồi và bảo vệ tốt vào ban đêm. Đặc biệt là trong bảo vệ. Những con chó đã làm một công việc tuyệt vời. Chúng có thể phát hiện sự xâm nhập của người lạ và phát hiện chính xác mục tiêu đang ở đâu.

Hơn nữa, góc nhìn của mắt chó rất rộng. Nhiều khi không quay đầu, chó có thể đảo mắt về mọi hướng, quan sát kỹ, giúp phản ứng nhanh và giữ bí mật, hạn chế tối đa các cử động của cơ thể. Mắt chó có 3 mí, khi không cần thiết chỉ nhắm 1 mí để chống bụi nhưng vẫn không ảnh hưởng nhiều đến khả năng nhìn.

1.2 Chó có bị mù màu không?

Đôi mắt của những chú chó thực sự là một chiếc máy ảnh hoàn hảo. Với tốc độ tức thì chỉ đạo các bộ phận cơ thể thực hiện các chuyển động kịp thời. Biểu hiện của chó có thể là cắn, chạy, sủa hoặc ôm ấp. Hiện nay, có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về khả năng phân biệt màu sắc của chó.

Chó có bị mù màu không? Khái niệm “mù màu” ở chó là không đúng. Trên thực tế, chó có thể nhìn thấy màu sắc, nhưng khả năng phân biệt tất cả các màu không tốt bằng con người. Nguyên nhân là do ở người có 3 loại tế bào nhìn màu, nhưng loài chó chỉ có 2 loại.

anh cho tong hop 155

2 Các giác quan của chó thông qua đôi tai cực thính

Tai của loài chó được coi là vệ tinh thông tin thứ hai sau thị giác. Khả năng nghe của loài chó gấp đôi con người. Biểu hiện và phản ứng của chó sau khi lắng nghe nhanh hơn con người hai lần rưỡi. Chó có khả năng nghe được sóng siêu âm nên người ta sử dụng còi siêu âm để huấn luyện chó.

Khả năng phân biệt âm thanh của chó rất tuyệt vời. Những âm thanh rít, huýt sáo hay ríu rít của các loài động vật, côn trùng đều được xử lý thành “bộ nhớ”. Và tất nhiên khi nghe lại nó sẽ nhanh chóng được nhận ra.

Chính vì sự ghi nhớ này mà các lệnh của chó cần được phát lại đúng cách. Điều tương tự lặp đi lặp lại là hiệu quả. Đưa ra một mệnh lệnh phải luôn luôn đúng. Bởi vì nếu chúng tạo ra một âm thanh khác, chúng sẽ cảm nhận và ghi nhớ một ý nghĩa hoàn toàn khác.

3 Chó đánh hơi rất xuất sắc

3.1 Chó có thể đánh hơi được bao xa?

Tại sao lại nói là đặc biệt, bởi vì không một loài động vật nào khác có thể có mùi thơm như chúng. Chó có khứu giác siêu phàm. Đánh hơi của chó là giác quan quan trọng nhất trong 5 giác quan. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng biết được giác quan nào của chó phát triển nhất.

Không chỉ có mùi mới phân biệt được thực phẩm. Chúng cũng dùng mũi để đánh hơi con mồi. Định vị bản thân ở đâu? Để giao tiếp với nhau trong cộng đồng. Hoặc tìm bạn đời, phân biệt con non với chó con lạ. Một con chó đực có thể nhận ra “những cô gái xinh đẹp” khi nhiệt độ cao nhất của chúng trong bán kính 3 km. Vì vậy, nhiều khi những người nuôi chó rất lạ vì hàng xóm không nuôi chó mà chó vẫn “chửa hoang”.

3.2 Khứu giác kỳ lạ của loài chó

Chỉ cần ngửi thức ăn mà không cần nếm là có thể quyết định ăn hoặc từ chối ăn. Với chiếc mũi cực nhạy, nó có thể phát hiện ra mùi của loài chó nhanh gấp 1 triệu lần khả năng của con người. Một số giống chó có ống mũi dài như Cocker, Bec Jeet, Dachshund… có khả năng đánh hơi, đánh hơi rất tốt và được huấn luyện kỹ năng phát hiện ma túy, phát hiện tội phạm.

Một số mùi hương rất dễ chịu đối với con người: nước hoa, dầu gội, rượu… thì biểu hiện của chó lại ngược lại. Họ ghét những mùi đó. Trong khi đó, chó thích ngửi những thứ đáng sợ: phân hôi thối, xác chết. Con người đã tận dụng khả năng này để giúp đỡ thiên tai, động đất và bão.

4 Mùi vị của 4 chú chó rất đặc biệt

Đây là giác quan được liên kết hữu cơ với khứu giác. Vị trí của thức ăn thông qua khứu giác trước khi quyết định nếm thử. Chúng sử dụng lưỡi để liếm thức ăn hoặc âu yếm bạn tình hoặc chủ nhân của chúng. Chó thích ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày.

Số lượng tế bào thần kinh vị giác trong niêm mạc lưỡi của chó ít hơn ở người 12 lần. Có lẽ khả năng ngửi quá kỹ đã làm giảm nhiều chức năng của tế bào này. Vì vậy, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc xây dựng thực đơn hàng ngày cho chú chó của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có nhiều loại thức ăn cho chó. Ngoài thức ăn ướt, chúng cần được hỗ trợ thêm một số thức ăn hạt, thức ăn khô. Có thể sử dụng thức ăn khô Max Power, Royal Canin, Mec, Moshm… Đây là loại thức ăn khô được chó cực kỳ yêu thích.

5 giống chó hung dữ

5 giống chó hung dữ

5 Giác quan của chó thông qua cảm xúc

Những biểu hiện của loài chó khá nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết, khí hậu của môi trường nhờ xúc giác. Cảm giác đau, lạnh và nóng được ghi lại từ các đầu dây thần kinh. Da gửi thông điệp đến vỏ não được xử lý bằng phản ứng rùng mình, những sợi lông ở sau gáy của bạn.

Chó nhạy cảm với lạnh hơn là nóng. Mặc dù cái nóng khiến chó tăng tiết, chảy nước dãi và tăng nhịp thở. Lòng bàn chân của chó không rõ ràng như cảm giác của bàn tay người. Như vậy, thông qua cách sờ và biểu hiện của chó, có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của chó.

Vào mùa đông lạnh giá, hãy cho chó tập thể dục trong nhà. Tránh ra ngoài khi thời tiết khắc nghiệt. Hoặc nếu ra ngoài, bạn nên mặc ấm cho chúng để giữ nhiệt cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng giác quan thứ sáu của chó có thể vẫn đang hình thành và tồn tại ở đâu đó ngoài tầm kiểm soát của con người.

Hãy theo dõi những điều thú vị từ các nhà khoa học tương lai để biết thêm về điều này.

6 Thể hiện cảm xúc của chó qua các bộ phận trên cơ thể

6.1 Tiếng chó qua tai

Tai của chó không chỉ để nghe, việc quan sát đôi tai còn có thể giúp bạn biết được chó muốn gì. Các triệu chứng của chó có thể quan sát được qua tai là:

Về phía sau: bất an, hèn nhát, “tôi đầu hàng”.

Thân mật: thoải mái dễ chịu.

6.2 Ngôn ngữ của loài chó được thể hiện qua cơ thể

Bạn có thể quan sát hình dáng của chó để biết được thái độ và biểu hiện của chó:

Nhìn từ trên cao: muốn đối phương phục tùng.

Tư thế cúi đầu thấp: biểu hiện của chú chó là sự cam tâm phục tùng đối phương.

6.3 Biểu cảm của loài chó qua đuôi

6.3.1 Nghiên cứu về chuyển động của đuôi chó

Con chó của bạn thường vẫy đuôi sang phải, hoặc sang trái? Bạn đã bao giờ nhận thấy điều này chưa?

Khi chó vẫy đuôi sang trái, hành vi của chó hoàn toàn khác với khi vẫy đuôi sang phải. Hãy xem kết quả nghiên cứu của nhà thần kinh học Giorgio Vallortigara thuộc Đại học Trento, Ý để hiểu thêm về bí quyết vẫy tay của loài chó.

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm của Vallortigara đã tập hợp 43 con chó mặc áo vest có máy theo dõi nhịp tim và gắn camera để ghi lại những biểu hiện cảm xúc của chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng khi chó vẫy đuôi về bên phải rất nhiều. Vẻ mặt của chú chó lúc này thể hiện trạng thái tinh thần thoải mái.

Khi căng thẳng, nó thường vẫy tay trái rất nhiều. Khi chó nhìn thấy chủ và muốn lại gần, chúng sẽ vẫy đuôi về bên phải, khi đứng trước một con chó to lớn, hung dữ và muốn bỏ chạy. Chúng vẫy đuôi về bên trái.

Theo tác giả Vallortigara, vẫy tay sang phải hay trái là do não bộ điều khiển. Nhịp tim của chó sẽ tăng lên khi đuôi vẫy sang trái và kèm theo đó là dấu hiệu của sự căng thẳng. Theo Vallortigara, con người rất khó nhận ra ý nghĩa của việc vẫy đuôi của một con chó, nhưng đồng loại hiểu rõ điều này.

6.3.2 Biểu hiện cảm xúc của chó

 • Vẫy đuôi: biểu hiện của chó là vui mừng và phấn khích.
 • Đuôi vẫy ở vị trí cao: thể hiện sức mạnh.
 • Eo và đuôi kết hợp: đi chơi thôi.
 • Đuôi vẫy trong tư thế thấp: bối rối không biết phải làm gì.
 • Đuôi cụp xuống: biểu hiện của chó thể hiện sự sợ hãi.

6.3.3 Lợi ích cho người nuôi chó

An toàn cá nhân: Hãy chú ý theo hướng vẫy đuôi của một con chó lạ đang đến gần, bạn có thể biết đó là dấu hiệu của những vấn đề tiềm ẩn hoặc một cuộc gặp gỡ thú vị. Hướng vẫy đuôi của chó khi gặp người lạ có thể giúp bảo vệ chúng. Ví dụ, cuộc họp không đáng có hoặc là một cuộc họp vui vẻ.

An toàn cho động vật: Hướng vẫy đuôi của con chó có thể cảnh báo chủ sở hữu chó cách đối phó với những con chó khác. Điều này rất hữu ích khi gặp người hoặc chó mới. Tránh một cuộc chiến và có một trải nghiệm thú vị chắc chắn là mối quan tâm lớn nhất của chủ sở hữu.

anh cho tong hop 99

7 Cách nhận biết cảm xúc của chó thông qua các hành vi

Ngoài biểu hiện ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm của chó còn có nhiều hành vi khác. Đây là cách mà những chú chó con luôn cố gắng giao tiếp với chủ nhân của chúng.

 • Liếm mũi: biểu hiện của chó là lo lắng, bồn chồn, bất lực.
 • Trèo qua: chinh phục kẻ thù.
 • Nằm sấp: sang chơi với em, đưa em đi.
 • Dựa vào người kia: muốn để người kia yên.
 • Cơ thể run rẩy: biểu hiện của chó là căng thẳng, không có biểu hiện thù địch.
 • Cắn tóc: không nhất thiết là một bệnh ngoài da, có thể là một dấu hiệu của căng thẳng.
 • Du lịch không ngừng nghỉ: sự nóng nảy bồn chồn và áp lực quá mức.
 • Cúi đầu, ngẩng lưng, cúi người về phía trước, vẫy đuôi: chơi nào, em xin anh.
 • Quay lại, hoàn toàn phớt lờ người đó: bạn nên bình tĩnh, bớt nóng giận.

Lưu ý, sự khác biệt giữa mối quan hệ của hai chú chó là đánh nhau hay chơi đùa? Điều này rất quan trọng và cần sự can thiệp của người sử dụng lao động. Mặc dù đôi khi giữa họ có những mâu thuẫn, nhưng trong nhiều tình huống, họ sẽ tự tách mình ra và không còn chơi với nhau nữa.

Khi chủ nhân thấy con chó của mình với con chó khác gầm gừ, phải lập tức tách ra để tránh những cuộc khẩu chiến không đáng có. Hơn nữa, cũng cần chú ý đến hành vi, ngôn ngữ, biểu hiện của chó qua tất cả các bộ phận trên cơ thể. Thông qua đó, người chủ có thể điều chỉnh các hành vi của chó con sao cho phù hợp nhất

anh cho tong hop 62

8 Tính cách của chó Corgi, Rottweiler khi nhìn chủ chằm chằm

8.1 Tại sao chó nhìn chằm chằm vào chủ nhân của chúng?

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng biểu hiện của một con chó nhìn chằm chằm vào mắt bạn là một biểu hiện tình cảm mãnh liệt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hormone Oxytocin (một loại hormone tình yêu) tăng nhanh khi chó nhìn chủ.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy biểu hiện của chó là một cái nhìn nghiêm túc từ chó của bạn, hãy chú ý đến chúng. Có thể họ đang cố gắng gợi ý điều gì đó từ bạn. Đôi mắt là một công cụ giao tiếp hiệu quả không chỉ ở con người mà còn đối với loài chó. Theo quan điểm tâm lý, chúng ta có thể hiểu rằng ánh mắt biểu thị những điều sau:

Những chú chó rất yêu quý chủ nhân của chúng. Nhưng khi họ nhìn chằm chằm với sự mong đợi, đó không chỉ là sự chân thành. Hơn thế nữa, họ muốn một thứ gì đó. Thông thường, “thứ gì đó” có thể là yêu cầu một món ăn nhẹ ngon lành hoặc một món đồ chơi yêu thích.

Trong một số trường hợp khác, biểu hiện của những chú chó nhìn chằm chằm vào chủ nhân của một chú chó là để gây sự chú ý. Hoặc nó đang vui vẻ chờ đợi một lời khen ngợi hoặc chỉ dẫn từ chủ nhân của nó. Một số con chó có thể chỉ muốn biết cảm xúc thể hiện trên khuôn mặt của chủ sở hữu.

8.2 Chó nhìn chằm chằm vào chủ là một dấu hiệu tốt

Biểu hiện nhìn chằm chằm của chó được coi là một dấu hiệu tốt. Trên thực tế, hầu hết những người huấn luyện đều khuyến khích chó nhìn chằm chằm vào chủ nhân của chúng. Cho đến khi nhận được lệnh từ master. Ngoài ra, nếu bạn chưa từng làm điều này trước đây, thì việc nhìn sâu vào mắt chó có thể là một trò tiêu khiển bổ ích.

Biểu cảm của chú chó khi nhìn chằm chằm vào nó được xem như một thử thách thực sự. Không phải tất cả các con chó đều có các triệu chứng giống nhau. Một số chú chó thậm chí không thèm nhìn mặt và thờ ơ với chủ. Vì đây là hành động cần có mối quan hệ thân thiết giữa chủ và tớ. Được gắn bó và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ dấu hiệu xâm lược nào. Hoặc những bất thường trong cách họ cư xử với nhau.

Nếu bạn mới nhận nuôi hoặc đang nuôi một chú chó xuất hiện các triệu chứng này. Xin chúc mừng, bạn đã nuôi được một chú chó thông minh và ngoan ngoãn. Lúc này, việc bạn cần làm là giao tiếp với chó nhiều hơn để chó hiểu bạn hơn. Có như vậy mối quan hệ mới tốt đẹp hơn. Điều này làm cho con chó của bạn thông minh hơn. Con chó của bạn sẽ cảm nhận được tình yêu của bạn. Bạn sẽ là người quan trọng mà con chó sẽ hoàn toàn trung thành.

anh cho tong hop 51

9 Tâm lý loài chó qua hành vi liếm

9.1 Chó liếm chủ vì bạn ngon

Mọi người đều có những món ăn yêu thích của họ, và chó cũng vậy. Ví dụ, thịt nướng hoặc khoai tây chiên nóng. Tính cách của chó rất đơn giản, chúng thích những món ăn có hương vị mạnh mẽ. Và vô tình, làn da của bạn cũng có mùi vị như vậy.

Da người có vị mặn tự nhiên do mồ hôi tiết ra. Bạn càng đổ nhiều mồ hôi, nó sẽ càng có vị mặn. Chó cần thêm muối, vì vậy chúng sẽ thích liếm tay bạn. Cho đến khi không còn đổ mồ hôi nữa.

9.2 Chó liếm vì chúng cảm thấy hạnh phúc

Chó thích liếm vì chúng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Biểu cảm của chú chó này gợi lại những ký ức tuổi thơ khó tả. Vì chó mẹ thường liếm chó con từ đầu đến chân. Việc liếm láp kích thích cơ thể chó sản sinh ra hormone gọi là endorphin.

Theo các bác sĩ thú y, liếm cũng là một biểu hiện tình cảm của chó. Họ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc, viên mãn, vui tươi. Và cũng muốn bạn cảm nhận được điều này thông qua việc liếm cơ thể.

9.3 Những biểu hiện của chó như thống trị, làm chủ

Tính cách của chó bị ảnh hưởng bởi lối sống bầy đàn của chúng. Trong một bầy chó, luôn có một con đầu đàn. Những người khác đã phải nộp hoặc rời đi. Thông thường những con có chức vụ cao hơn sẽ thường liếm con còn lại.

Thông qua việc liếm láp này, chú chó muốn chứng tỏ rằng mình là thủ lĩnh. Nếu con chó nhảy vào bạn và cố gắng liếm mặt bạn, hãy quay đi và phớt lờ nó. Bởi vì nó đang cố gắng thể hiện rằng nó ở vị trí cao hơn và là người dẫn đầu.

9.4 Chó liếm để thể hiện sự lo lắng

Nếu tính cách của chó tương đối nhút nhát, chúng sẽ thể hiện sự lo lắng thông qua việc liếm. Nếu chó của bạn liên tục liếm bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy: từ đồ đạc, đồ chơi cho đến bất kỳ ai đi ngang qua hoặc thậm chí là không khí, rất có thể biểu hiện của chó là đang yêu. căng thẳng, mệt mỏi.

Bạn nên dành thời gian chơi với chó. Hoặc mang nó ra ngoài chơi ít nhất hai lần một ngày. Các bài tập cũng có thể làm cho chó của bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn xua tan căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc.

Khi bạn không có ở nhà hoặc bạn quá bận rộn, hãy đảm bảo rằng bạn cho anh ấy chơi đủ trò chơi mà anh ấy yêu thích. Bạn cũng nên xáo trộn những món đồ chơi này thường xuyên để cún cưng không cảm thấy nhàm chán.

Nếu bé thích những món ăn kích thích, hãy ném cho chúng những quả bóng đồ chơi có thức ăn thay vì cho tất cả thức ăn vào bát. Nó sẽ mải mê chơi bời kiếm cơm mà quên mất những việc khiến mình căng thẳng, buồn chán.

anh cho tong hop 39

10 Tính cách của chó Poodle, Husky qua hành vi vuốt ve khuôn mặt

10.2 Chó vừa vuốt mặt vừa lau mặt, gãi ngứa

Biểu cảm của chó không chỉ thể hiện qua ánh mắt, khuôn mặt hay cái vẫy đuôi… Nó còn thể hiện qua hành vi vuốt ve khuôn mặt của chúng. Mỗi người chủ nên chú ý đến những thay đổi trên cơ thể chó để biết chúng muốn gì. Nếu liên quan đến vấn đề sức khỏe, bạn sẽ xử lý kịp thời nhất.

Không phải mọi cử chỉ cơ thể đều là biểu hiện tình cảm của chó. Đôi khi có thể là do họ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn như ngứa, liếm vết thương… Trước khi có một lý giải khoa học chính xác cho hiện tượng chó “ngoáy mặt”. Có thể hiểu là họ đang gãi ngứa hoặc đang lau mặt.

Khi những hành động và biểu hiện của chú chó này lặp đi lặp lại, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh mãn tính. Nó có thể là phát ban, kích ứng mắt hoặc thậm chí có thể bị nhiễm trùng. Bạn phải luôn chú ý đến thói quen của chúng để đảm bảo chúng không mắc phải căn bệnh nguy hiểm nào.

10.2 Chó vuốt mặt có thể sợ hãi hoặc xấu hổ

Bộ não của một con chó rất phát triển. Tuy nhiên, hãy chỉ dừng lại ở nhận thức đơn giản. Chúng không có khả năng phát triển nhận thức. Nhưng điều đó không có nghĩa là con chó của bạn không có cảm xúc. Họ cũng biết vui, giận, biết đau, biết sợ …

Mỗi con chó có phản ứng khác nhau đối với cảm xúc của mình. Nhưng nó cũng giống như vậy khi con chó của bạn cảm thấy sợ hãi, bối rối hoặc xấu hổ. Nó sẽ giơ một hoặc cả hai bàn chân của mình lên để “vuốt mặt” để che giấu cảm xúc khi nghe tiếng sét đánh hoặc nghe thấy cô chủ của mình hét lên giận dữ.

10.3 Biểu hiện của sự phục tùng hoặc thích thú của chó

Chó là loài động vật sống theo bầy đàn. Về mặt di truyền, chúng sống theo nhóm và cư xử dựa trên hệ thống phân cấp xã hội trong nhóm. Đối với một con chó đã được thuần hóa, các thành viên trong gia đình chính là bầy của nó. Nó sẽ hành xử theo sự hiểu biết của nó về địa vị trong gia đình.

Một con chó sẽ coi chủ nhân của nó là thủ lĩnh của đàn. Biểu hiện của chó là cảm thấy vui vẻ và an toàn khi được chủ chăm sóc. Tâm lý của những chú chó yêu là luôn phục tùng bạn – chủ nhân của chúng. Chúng thể hiện bản thân bằng cách tránh giao tiếp bằng mắt, nhường chỗ cho chủ nhân hoặc dùng chân vuốt ve mặt.

Lý do phổ biến nhất mà chó sử dụng chân là để làm cho chủ nhân của chúng hài lòng. Hành động “vuốt mặt” của một chú chó sẽ khiến bạn mỉm cười. Họ trông thực sự hài hước và dễ thương. Chó thích làm cho mọi người cười.

Đây là một hành động tích cực của chú chó cho thấy chúng muốn bạn hạnh phúc. Con chó của bạn sẽ xoa dịu bạn bằng cách cọ xát vào bạn cho đến khi bạn mỉm cười hạnh phúc và đến gần thú cưng và gãi bụng chúng.

11 Giải thích hành vi bị chó cào liên tục vào mặt?

Nguyên nhân chính là do chó cào liên tục. Thủ phạm gây ra hành vi này là ve, bọ chét. Bọ ve có khả năng mọc trên mặt chó cao hơn nhiều so với trên cơ thể. Nếu con chó của bạn có thói quen gãi vào mặt và xung quanh mắt. Hoặc dụi mặt xuống đất, trên ghế sô pha, rất có thể trẻ đã bị viêm da.

Nếu chó thường xuyên có những biểu hiện trên thì người chủ phải hết sức chú ý vì chúng cũng có thể bị ve. Những ký sinh trùng trên mặt của cú mèo cưng có thể đã gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho chú chó của bạn. Nếu chó gãi liên tục trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương da. Da bị trầy xước nguy cơ lây lan nấm và ngứa nhanh hơn.

Những hành động và biểu hiện của chó khi gãi liên tục cho thấy chó có vấn đề về sức khỏe. Do đó, ngay khi phát hiện ra dấu hiệu này từ chú chó của mình, bạn cần đi kiểm tra ngay. Các bệnh nấm, viêm da, ký sinh trùng rất dễ lây lan. Nếu tình trạng này kéo dài, chó có thể gãi không chỉ ở mặt mà còn ở các vùng khác.

anh cho tong hop 95

12 Tại sao chó lại vùi thức ăn, gặm xương và giấu nó đi?

12.1 Chó gặm xương và trốn để tích trữ thức ăn

Trước khi chó được thuần hóa làm vật nuôi trong gia đình, chúng là động vật hoang dã chuyên săn bắt theo bầy. Ưu điểm của việc săn mồi theo đàn là có thể chia ra nhiều hướng khác nhau để tìm mồi.

Khi dồn con mồi, chúng vẫn có thể hạ gục những con vật to lớn hơn rất nhiều. Vấn đề là khi hạ gục con mồi, con chó dù to lớn cũng không thể tiêu thụ hết con mồi. Và họ cũng không muốn chia sẻ “thành quả lao động” của mình với bầy kền kền. Móng và móng của chó thích hợp để đào bới. Và qua hàng nghìn năm, chúng đã học được cách chôn xương của con mồi.

Tuy xương không có giá trị dinh dưỡng cao. Còn phần thịt và tủy còn sót lại bên trong xương khi chó gặm xương vẫn đủ sức trụ vững trong thời kỳ gian khổ. Chó chôn thức ăn không chỉ để ngăn các động vật khác tìm thấy mà còn để che đi mùi của chúng. Giảm khả năng hư hỏng dưới tác dụng của không khí và ánh nắng mặt trời.

12.2 Chó gặm xương theo bản năng

Những con chó được thuần hóa ngày nay hiếm khi thể hiện những hành vi giống tổ tiên. Tuy nhiên, một số giống chó có xu hướng giấu thức ăn thường xuyên hơn những giống chó khác. Nếu bạn cho chúng ăn quá ít hoặc bỏ đói chúng. Chúng sẽ quay trở lại các hành vi ẩn nấp và đào bới.

Đôi khi, chó giấu thức ăn hoặc xương và không bao giờ tìm thấy chúng nữa. Chỉ là việc chuẩn bị đồ ăn cho thời kỳ khó khăn vẫn còn tồn tại. Ngay cả xương ch