#1 Chim Ốc Mít thức ăn, cách nuôi, cách bẫy và giá bao tiền?

#1 Chim Ốc Mít thức ăn, cách nuôi, cách bẫy và giá bao tiền?

Chim Ốc Mít có tiếng hót rất hay trong vắt như tiếng suối cùng với thân hình nhỏ nhắn và bộ lông mền mại rất đáng để nuôi. Và bạn đang muốn biết chim Ốc Mít ăn gì? Cách nuôi chim Ốc Mít bổi ra sao. Hãy cùng Blog Vật Nuôi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: #1 Chim Ốc Mít thức ăn, cách nuôi, cách bẫy và giá bao tiền?

Nguồn gốc xuất xứ Chim Ốc Mít

Chim Ốc Mít thuộc lớp chim, họ chim sâu. Loài chim này khá phổ biến, sinh sống tại các khu rừng cận nhiệt đới ẩm và nhiệt đới ví dụ như ở Thá Lan, Trung Quốc, Là, Campuchia và cả Việt Nam. Chim Ốc Mít rất thích ăn chuối và tầm gửi nên ở đâu có 2 cây này thì chúng tới và sinh sống nhiều. Tuy nhiên ở nước ta thì loài này tập trung chủ yếu ở Đông Nam Bộ.

chim oc mit

Nguồn gốc xuất xứ Chim Ốc Mít

Đặc điểm nhận dạng Chim Ốc Mít

Thân hình khá bé nhỏ với bộ lông màu đen mền mại phủ khắp thân. Đặc biệt từ trên đầu xuống gần nữa lưng và phần cuối của lưng được tô lên màu đỏ làm điểm nhấn. Khiến loài chim này trở nên đặc biệt và bắt mắt. Cùng tiếng hót thánh thót rất hay.

Chim Ốc Mít

Đặc điểm nhận dạng Chim Ốc Mít

Cách phân biệt Chim Ốc Mít trống hay mái

  • Thân chim Ốc Mít trống thon thả và dài còn thân chim Ốc Mít mái thân to hơn và tròn hơn.
  • Phần mỏ thì chim Ốc Mít trống nhọn và dài hơn chim mái. Chi tiết này rất dễ phân biệt khi có nhiều con. Lông chim mái có phần xanh lá cây non, còn chim trống thì màu xanh đen đậm.
  • Đầu chim đực thon hơn chim cái
  • Vệt đỏ của chim trống từ trên đỉnh đầu xuống, còn đối với Ốc Mít mái thì chỉ có vệt đỏ ở đuôi.
  • Chim đực có tiếng hót to vang xa và giọng hơi khàn còn Ốc Mít mái giọng thanh và trong. Điểm này rất khó phân biệt vì tiếng kêu chúng hơi giống nhai. Chỉ những người có kinh nghiệm nhiều mới phân biệt chính xác được.

Chim Ốc Mít

phân biệt Chim Ốc Mít trống hay mái

Cách nuôi Chim Ốc Mít bổi

Cách nuôi chim Ốc Mít bổi cũng đơn giản thôi. Về phần thức ăn và cách thức cho chim Ốc Mít bổi mình có nói kĩ ở phần chim Ốc Mít ăn gì. Các bạn cứ làm theo như vậy là được, gặp mấy chú chim ngoan hiểu chuyện thì sẽ tự ăn, còn mày gặp mấy anh chị chim cứng đầu thì bạn cứ banh mỏ ra và đút cho chim ăn thôi. Sau đây mình sẽ nói thêm phần cách nuôi chim Ốc Mít:

  • Nếu bạn là dân hay đi mồi chim xa thì nên mang theo một ít thức ăn như chuối và quả cam. Để chi, để khi bạn bẫy được Ốc Mít bổi nên cho chim ăn một ít tránh trường hợp chim sợ quá dẫn đến kiệt sức. Vì vậy, bạn nên lấy một ít chuối kê vào miệng chim còn không ăn thì banh mỏ cho ăn. Không thì bạn cắt một ít quả cam và bóp nước vào miệng chim, 1 đến 2 ngụm là đủ.

chim oc mit 3

Cách nuôi Chim Ốc Mít bổi
  • Khi mới mang chim Ốc Mít bổi về bạn nên cho vào lồng nhốt vào đậy khăn mỏng để tránh tình trạng chim bay lung tung dẫn đến rụng lông và trầy mỏ. Khăn mỏng thôi nhé bạn để tránh tình trạng thiếu ánh sáng không tốt chim. Lúc đầu không nên tiếp xúc với chim quá nhiều, tiếp xúc chủ yếu lúc cho Ốc Mít ăn thôi, dần dần chim quen hơi người và dạng hơn thì có thể tháo khăn ra.

Chim Ốc Mít ăn gì ?

Chim ốc mít ăn gì? Nuôi con này có dễ không? Hôm nay mình sẽ tổng hợp các loại thức ăn cho chim ốc mít để anh em có nuôi chim này có thêm chút kiến thức cơ bản.

Ngoài tự nhiên thì chim ốc mít thường ăn những trái cây nhỏ và ngọt. Những trái cây ngoài tự nhiên mà ốc mít hay ăn là  trứng cá, tầm gửi, nhện, sâu… Tuy nhiên khi bắt về nuôi thì nhiều khi anh em không kiếm được những món này cho chúng. Do đó mình sẽ giới thiệu thêm cho anh em một số loại thức ăn cho ốc mít dễ kiếm nhé.

chim oc mit 7

Chim Ốc Mít ăn gì ?

Chim Ốc Mít ăn Chuối

Chuối là thức ăn mà chúng ta nên tập cho ốc mít ăn đầu tiên khi bắt về. Bởi vì chuối là loại thức ăn mà chúng ta rất dễ kiếm và sẵn có. Ngoài ra chuối rất ngọt phù hợp với khẩu vị của ốc mít.

Để tập cho ốc mít ăn chuối thì các bạn cắt lát chuối ra rồi đẩy mỏ ốc mít vào lát chuối. Con nào mà cứng đầu thì anh em cứ banh mỏ nó ra rồi nhét vào. Chuối có vị ngọt và thơm nên dần dần nó sẽ quen và tự ăn.

chuoi

Chuối là thức ăn mà chúng ta nên tập cho ốc mít ăn đầu tiên

Chim Ốc Mít ăn Trứng kiến

Sau khi ốc mít đã ăn được chuối thì tiếp theo anh em cho chúng ăn thêm trứng kiến. Trứng kiến sẽ giúp ốc mít có bộ lông óng mượt và chim ra lông đỏ nhanh hơn.

Để tập cho chim ốc mít ăn trứng khiến thì anh em cho trứng kiến vào bề mặt chuối để chim ăn làm quen. Sau đó chim đã quen thì anh em bỏ hẳn chuối ra luôn. Khi chim đói thì nó sẽ tự tập ăn thôi. Tập cho chim khoảng 3 ngày thì bỏ chuối ra, Con nào cứng đầu thì khoảng 1 tuần là ăn thôi.

Tìm hiểu thêm: Chào mào vùng nào hay nhất nổi tiếng nhất ở Việt Nam

TRUNG KIEN
Trứng kiến sẽ giúp ốc mít có bộ lông óng mượt và chim ra lông đỏ nhanh hơn

Với chim chưa trổ lông đỏ thì ngày nào anh em cũng ăn để chim nhanh ra lông đỏ. Chim đã ra đủ đỏ (thuộc, mồi) thì giảm tần xuất đi cho ăn 2 ngày một lần!

Chim Ốc Mít ăn Cào cào non, châu chấu và mối

Cào cào non và mối cũng là nguồn thức ăn rất tốt cho chim ốc mít. Để tập cho chúng ăn thì anh em cũng tập như ăn trứng kiến thôi. Nếu con nào không ăn thì anh em bóp con cào cào, mối ra để cho chim tập ăn. Khi quen mùi rồi thì không có mà ăn ấy chứ có thì đơn giản.

chau chau

Cào cào non và mối cũng là nguồn thức ăn rất tốt cho chim ốc mít

Đối với cào cào thì anh em cho chim ăn 3, 4 ngày 1 lần còn mối thì có cứ cho ăn. Mối là thức ăn thường không có nhiều nên có thì anh em cứ cho ăn thoải mái nhé kể cả đối với chim ốc mít bổi, thuộc hay mồi.

Chim Ốc Mít ăn Loăng quăng

Đối với loăng quăng thì anh em nên cân nhắc khi cho ốc mít ăn. Bởi nó kích thích ốc mít hót nhiều và trổ đỏ nhanh. Tất nhiên thì cái gì kích thích nó cũng có mặt tốt và mặt hại. Nếu không được ăn thường xuyên thì sẽ khiến con chim mất lửa trầm trọng. Con này đã cho ăn thì phải theo nên anh em cân nhắc nhé.

loang quang

Đối với loăng quăng thì anh em nên cân nhắc khi cho ốc mít ăn

Để có một nguồn loăng quăng ổn định thì anh em phải nuôi nhé. Đi vớt thì lúc được lúc không và khiến chim không ăn ổn định, không tốt đâu. Anh em bỏ lăng quăng vào cóng mà chim hay ăn, đổ vào ít nước. Khi nào chim đói thì nó sẽ ăn thôi, như trứng kiến với cào cào ấy. Khi thấy nước trong cóng bẩn thì anh em thay nước cho nó nhé.

Chim Ốc Mít ăn Con thiêu thân

Những món thức ăn mình giới thiệu bên trên cho ốc mít thường phải tự đi kiếm. Giờ mình giới thiệu thêm cho anh em một cách kiếm thức ăn cho chúng cực đơn giản nhé. Đó chính là những con thiêu thân vào buổi tối.

Anh em dùng một cái bóng đèn nhỏ treo cạnh con chim ốc mít. Nó sẽ thu hút những con thiêu thân và ốc mít sẽ ăn những con này. Đảm bảo ốc mít sẽ vừa ăn no lại vừa sung tột độ luôn. À cách này thường áp dụng vào mùa mua nhé anh em.

Cách bẫy chim Ốc Mít

Trước khi tiến hành bẫy chim Ốc Mít thì bạn chuẩn bị những thứ như chim Ốc Mít mồi, lụp bẫy chim, sào treo chim, túi bọc chim và thức ăn. Chỉ cần những thứ như vậy là đủ. Bây giờ đến phần chi tiết nhé.

Chim Ốc Mít mồi

Đối với chim Ốc Mồi khá quan trọng nên bạn phải chuẩn bị kĩ khâu này. Hằng tuần bạn nên mang chim đi giao lưu để chim quen dần và tăng khả năng hót. Trước ngày mang đi mồi một ngày bạn nên sang chim mồi qua lụp để chim làm quen rồi tối đến trùm khăn lại để sang hôm sau mang đi bẫy là tốt nhất.

chim oc mit 10

Cách bẫy chim Ốc Mít bằng chim mồi

Và hằng ngày trước khi bẫy bạn nên mang chim ra phơi nắng tầm 9h, để chim quen dần với cái nóng và chuẩn bị chuyến đi tiếp theo. Về phần thức ăn cho chim Ốc Mít mồi thì bạn nên tăng cường thêm các loại thức ăn tươi như trứng kiến và loăng quoăng.

Dụng cụ cần thiết để bẫy chim Ốc Mít

Cây sào treo chim

Tùy vào nhu cầu treo lụp chim Ốc Mít thấp hay cao mà chọn mua sào cho phù hợp. Hiện nay, sào chim có nhiều kích thước khác nhau nhưng phổ biến là 4m – 6m – 8m. Cũng theo đó mà giá cũng tùy thuộc vào kích thước hay chất liệu của sào. Nếu bạn chủ yến bẫy gần nhà dân thì mình khuyên thật nên chọn sào dài nếu có thể thì 6 – 8m.

Bởi vì xung quanh mà có nhà thì chim ít chuyền xuống. Còn mà bạn đi bẫy trong rừng thì xài sào tầm 5 – 6m là được vì trong rừng không ảnh hưởng gì cả.

Lụp chim

Đây là dụng cụ quan trọng nhất và bạn nên trang trí cho lụp nhìn một cách tự nhiên nhất phù hợp với rừng. Nếu xung quanh chỗ bạn bẫy có trái cây như trứng cá, tầm gửi,… thì nên hái một ít treo vào lụp thể tăng thu hút cho chim Ốc Mít bổi bay tới.

Trước khi sang chim vào lúp thì nên vệ sinh sạch sẽ đi nhé và kiểm tra lò xo, cầu tử, lưới có hoạt động tốt không. Đừng để xảy ra sự cố chim bổi bay vào mà lưới không ụp là tiếc lắm.

Thức ăn và túi bọc chim

Không chỉ cứ lo cho chim Ốc Mít không mà cũng cần mang theo một ít thức ăn và nước uống cho người đi bẫy nếu đi xa. Và tất nhiên không thể thiếu thắc ăn cho chim mồi như trứng kiến, trái cây,… thức ăn cho chim bổi như chuối. Tránh tình trạng chim bổi bị kiệt sức và đói.

Khi treo lên bẫy tầm một tiếng thì bạn nên để chim Ốc Mít mồi nghỉ ngời và cho ăn uống. Bạn không mệt chứ chim biết mệt, sau mỗi trận đấu đá với chim bổi chúng cũng rất mệt, đừng ham quá mà tội chim bạn nhé.

Tiếp theo bạn nên chuẩn bị túi bọc chim bổi. Cái này rất lợi tránh trường hợp chim hoảng và phá dễ dẫn đến chết. Túi bọc chim cũng dễ cho ăn hơn.

Ở trên là cách bẫy cần chim Ốc Mít mồi. Sau đây mình chia sẻ lun cho bạn cách bẫy Ốc Mít không cần mồi đơn giản.

Đầu tiên bạn chuẩn bị cho mình nhành cây không lá, lưu ý là có nhiều nhánh dài ra nhé mà nhánh gọn gọn là được. Tiếp đến là keo dính bẫy chim và cái loa nhỏ có tiếng chim Ốc Mái hót, nên chọn mua loa chất lượng chút để cho ra tiếng hót trong và chất lượng hơn.

Như vậy là đủ rồi bây giờ tiến hành bẫy nhé. Bạn nên vào rừng nơi ít nhà dân hoặc không có luôn càng tốt. Tìm chỗ nào có trái cây chim Ốc Mít hay ăn và đặt nhành bẫy chim gần cái cây đó. Lưu ý nên để khoảng cách sao cho chim dễ chuyền qua nhất là được. Và cuối cùng là bật tiếng chim Ốc Mít mái lên và chờ đợi kết quả thôi.

Một số lưu ý khi nuôi Chim Ốc Mít

Loăng quăng anh em nên cho ăn lúc chào mào chưa trổ đỏ xong. Cho ăn liên tục để giúp chim trổ đỏ nhanh và giữ màu đỏ. Dần dần anh em giảm loăng quang và chỉ cho ăn vào cuối tuần mà thôi.

Đối với anh em bẫy chim thì trước khi đi bẫy 3 ngày anh em cho con ốc mít mồi ăn loăng quăng nhé. Đồng thời kết hợp cho chúng ăn thêm thiêu thân bay tới để cho nó sung. Như thế khi bẫy nó sẽ sung và thu hút được bim bổi.

chim oc mit 6

lưu ý khi nuôi Chim Ốc Mít

Mùa thay lông anh em cho chim ăn loăng quăng liên tục để chim có một bộ lông thật đẹp nhé.

Thật ra thì anh em cứ cho ốc mít ăn chuối, uống nước sạch (đun sôi để nguội) và tắm nắng đều đặn là được.

Chim Ốc Mít giá bao nhiêu tiền 1 con?

Mỗi buổi sáng thức dậy ngồi uống ly cafe, bên trên treo lồng chim Ốc Mít là thôi rồi nó sướn gì đâu. Tiếng kêu trong vắt như suối chảy, ngồi giữa lòng thành phố mà như đang hòa quyện vào nhiên nhiên trong lành.

Chim Ốc Mít rất đáng để mua bạn nhé. Hiện nay trên thì trường 1 con chim Ốc Mít có giá từ 150.000 – 550.000 VNĐ. Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trống mái, tiếng hót, con non hay trưởng thành và màu lông. Có những con chim Ốc Mít màu xanh tím, loại này thuộc hàng hiếm và giá cũng mắc hơn. Đối với chim Ốc Mít bổi thì có giá khá rẻ.

chim oc mit 9

>>>>>Xem thêm: Cho Chim Chào Mào ăn Qủa gì tốt nhất giúp Chim Khỏe mạnh Hót hay

chim Ốc Mít có giá khá rẻ.

Mua chim Ốc Mít ở đâu tại TpHCM và Hà Nội

Hiện nay trên thị trường chim Ốc Mít khá phổ biến nên bạn hoàn toàn có thể mua từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM đều có. Lưu ý nên đến những cửa hàng uy tín và chọn chim thật kĩ để tránh những con bị dị tật hoặc không đúng giới tính nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *